Làm thế nào để trở thành kiện tướng cờ vua


Có bao giờ bạn tự hỏi những kiện tướng ở các môn thể thao đỉnh cao nói chung và bộ môn cờ vua nói riêng có sự khác biệt thế nào so với những kỳ thủ mang đầy hoài bão, cố gắng rèn luyện từng ngày giống như bạn. Tại sao các ván cờ của họ lại xuất sắc một cách kỳ ảo trong khi ván cờ của bạn rõ ràng đến từng chi tiết. Liệu bạn đang đi trên con đường tập luyện sai lầm hay chỉ là bạn không tổng hợp mọi kiến thức, mọi loại kỹ năng tốt như họ.

Thật ra điều này không phải là sự bí ẩn. Và tôi xin liệt kê các yếu tố cơ bản nhất để đọc giả sau khi tập luyện nhằm vượt qua ngưỡng khả năng hiện tại thì có thể chú ý đến các hướng đi này để vươn xa hơn trên con đường thi đấu.

lam-the-nao-de-tro-thanh-kien-tuong-co-vua-01.jpg

Cựu vô địch thế giới Vishy Anand đang vận dụng các kỹ năng của kiện tướng trong ván cờ cân não.

Nguồn: chess.com

1)       Kiện tướng luôn biết phải làm gì.  

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa một kiện tướng và một người chơi cờ không phải ở kiến thức chuyên sâu về khai cuộc hay sức tính toán biến trong trung cuộc mà là ở việc kiện tướng luôn biết phải làm gì để đạt được mục tiêu mà anh ta đề ra ở giai đoạn ngắn hạn. Tầm nhìn của các kiện tướng luôn rõ ràng hơn người thường nên dù là thế cờ cân bằng anh ta vẫn có thể chiến thắng.

2)       Thói quen

       Kỹ thuật cao đến từ các thói quen tốt khi tập luyện hàng ngày. Các kiện tướng luôn nhìn ra mục tiêu. Bạn sẽ thấy họ rất dễ dàng tạo ra điểm yếu trong thế trận của đối phương chỉ bằng vài nước đi. Và sau đó cuộc tấn công của họ mang sức nặng rất lớn và rất hiệu quả.

 

3)       Kỹ năng chiến thuật.

       Không phải là đòn chiến thuật để kết thúc bằng việc lời quân ngay hoặc chiếu bí ngay. Sự tổng hợp thế trận và các nước tấn công dồn ép liên tục khiến thế cờ giàu tính chiến thuật là ưu điểm vượt trội của tính chất này.

4)       Tinh thần quyết thắng

       Điều gì xảy ra khi bàn cờ trống trải còn vài chốt cân bằng cho cả hai bên. Một người bình thường sẽ đề nghị hòa nhưng kiện tướng thì không. Anh ta không tin vào sự hoàn hảo của đối thủ và sẽ chơi tiếp cho đến khi thắng. Anh ta sẽ cố gắng phức tạp hóa lại ván cờ để buộc đối phương sai lầm và chiến thắng.

5)       Cảm giác

       Đây là điều duy nhất thuộc về bản chất mà chúng ta buộc phải có những trải nghiệm khác nhau và nâng cao liên tục đến tầm vóc của kiện tướng. Tuy nhiên giác quan cảm nhận nguy hiểm và giác quan chiến thuật là quan trọng nhất.

6)       Khả năng chiến thắng.

       Kỳ thủ bình thường chắc chắn sẽ biết được khi nào anh ta ưu thế, nhưng kiện tướng biết chắc chắn khi nào anh ta ưu thể đủ để thắng cả ván cờ. Kiện tướng không để cảm xúc chi phối khiến anh ấy phải nghĩ về đòn chiến thuật hy sinh quân tấn công vô lý. Anh ta chỉ đơn giản đi nước đi tấn công hiệu quả nhất hoặc ngăn cản mọi sự phản công của đối thủ.

7)       Sự mất cân bằng – tính chất bù đắp thế trận.

       Bạn lời quân hậu, đổi lại kiện tướng kia có 3 quân nhẹ. Liệu bạn sẽ thắng dựa vào sự siêu việt của quân hậu???? Kiện tướng cờ vua hiểu rất rõ tính chất giá trị của các quân cờ và họ luôn biết cách kết nối bổ trợ tương quan lực lượng giữa các quân. Chúng ta cũng nên nhuần nhuyễn kỹ năng này để trang bị kiến thức phòng trường hợp gặp những ván cờ sôi động dễ dẫn đến mất kiểm soát. Bạn đọc có thể xem qua các ván cờ của Mikhail Tal hoặc Garry Kasparov để hiểu thêm về kỹ năng này.

8)       Kỹ năng tấn công bão táp

       Kiện tướng biết rằng nếu anh ta đã thí một quân vào cấu trúc chốt nghĩa là anh ta không còn thời gian cho việc nghĩ về thế trận, tất cả những chuyện anh ta phải làm là tấn công trước khi vua của đối phương có thể chạy trốn hoặc bị lực lượng đối phương bao vây. Cuộc tấn công của các kiện tướng chuyên về công tràn đầy sinh khí và rất khó đỡ vì rất nhiều mối đe dọa được tạo ra cùng lúc, sớm muộn cũng sẽ bị dính đòn chiến thuật hoặc tệ hơn là bị chiếu bí. Và bạn sẽ phải tập luyện rất rất nhiều để có thể nắm được một phần khả năng này.

lam-the-nao-de-tro-thanh-kien-tuong-co-vua-02.jpg>

Cả hai Đại Kiện tướng đều suy tính cách chiến thắng tại giải vô địch châu Âu 2017. Nguồn: chess.com

- Steven Chương -