Câu đố không thể bỏ qua!


mikhail-tal.jpeg

"Thế cờ oái oăm!"

the-co-oai-oam.jpg

Trước hết, chúng ta hãy cùng nói qua về một giải cờ dành cho các đại kiện tướng (GM) được tổ chức ở Brussels vào tháng 4-1987.  Hai GM là Ljubo Ljubojevic (Nam Tư) và Garry Kasparov cùng chia nhau vị trí đầu bảng. xếp thứ 3 là Anatoly Karpov khi có ít hơn hai người đứng đầu 1,5 điểm. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của nhiều danh thủ khác như Tal, Larsen, Kortschnoj, Timman và Nigel Short,...

bxh-tong-ket.gif

Giải đấu còn có sự tham gia đặc biệt của phiên bản ChessBase đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào tháng 1-1987. Ngoại trừ Kasparov và Short đã biết trước về phần mềm này, các kỳ thủ khác tỏ ra cực kỳ thích thú – đặc biệt là Mikhail Tal. Sau mỗi trận đấu, Tal lại nhập ván cờ của mình vào ChessBase được cài đặt trên máy tính Atari ST để phân tích.

mikhail-tal-tai-giai-sieu-dai-kien-tuong-tai-brussels-1987.jpg

tony-miles.jpg

karpov-va-kasparov-dang-phan-tich-van-dau-cung-bachar-kouatly-dang-ngoi-va-mikhail-tal-dang-hut-xi-ga.jpg

Một GM đến từ Anh là James Plaskett cũng góp mặt trong giải đấu này với tư cách là 1 khán giả. Anh không đi một mình mà đem theo một câu đố khá đặc biệt. Đó là câu đố mà 30 năm sau đã được Hans Böhm nhắc lại thêm một lần nữa.

Câu đố đã làm cho phòng họp báo – nơi mọi người phân tích các ván đấu với sự trợ giúp của ChessBase – trở nên thật sự sôi động. Câu đố đã đánh bại tất cả mọi người, kể cả GM Mikhail Tal. Sau 10 phút với không lời giải tại phòng họp báo, Tal rời khỏi phòng và quyết định ra công viên tản bộ. Một tiếng sau ông quay lại và chúng ta đã có được đáp án cho câu đố hóc búa kia.

gm-james-plaskett.JPG

Gijs van Breukelen, Schakend Nederland 1990

gijs-van-breukelen-schakend-nederland-1990.jpg

Trắng đi trước và thắng

 

Ở thế cờ này, Trắng không thể phong hậu do sẽ dính đòn tấn công đôi Mf6 chiếu vua bắt hậu. Di chuyển vua đối với trắng cũng là điều không thể do Đen sẽ có cơ hội chiếm ô phong cấp d8 và dễ dàng kết thúc trận đấu.

Trắng cần phải tính toán kỹ hơn và thực hiện: 1.Nf6+ Kg7! Nếu Đen đi 1...Kh8 2.d8Q+ Trắng chiếu bí 4 nước; 1...Kg6 2.Bh5+ Kxf6 (hoặc ...Kf5) 3.d8Q và Trắng thắng vì Đen không thể thực hiện được đòn bắt đôi do ô f7 đã bị tượng giữ. 2.Nh5+ Kg6. Nếu Đen đi 2...Kf7 sẽ tự chặn đòn bắt đôi của mình và cho phép Trắng phong cấp 3.d8Q. 3.Bc2+! Buộc Đen bắt mã – một nước đi mà cả máy cũng khó có thể tìm ra. 3…Kxh5 4.d8Q!! (chấp nhận đòn tấn công đôi và bỏ Hậu mới phong cấp) Nf7+ 5.Ke6 Nxd8+ 6.Kf5.

5-ke6-nxd8-6-kf5.jpg

Và bây giờ thì Trắng đã hoàn thành việc giăng lưới và sẵn sàng chiếu bí Đen! Trắng đe dọa 7.Bd1+ e2 8.Bxe2 chiếu bí. Đen đi 6…e2 7.Be4. Trắng đe chiếu bí với 8.Bf3# buộc Đen phải thực hiện nước phong mã! 7…e1N! 8.Bd5! Đe dọa 9.Bc4 và 10.Be2 chiếu bí. 8...c2 9.Bc4. Trắng dự định đi 10.Be2 chiếu bí 2 nước. 9…c1N! 10.Bb5. Tiếp tục một mối đe dọa chiếu bí 2 nước khác 11.Be8+. 10…Nc7 11.Ba4!

10-nc7-11-ba4.jpg

Hãy nhìn vào vị trí các quân trên bàn cờ ta có thể thấy được Đen có tới 4 mã và 1 tượng nhưng vẫn không thể ngăn chặn được tượng bên Trắng thực hiện chiếu bí trong 3 nước. 11…Ne2 12.Bd1 Nf3 13.Bxe2 và 14.Bxf3 Trắng thắng.

Câu đố thú vị này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Paulo Guilherme de Mattos của Guarulhos-Brazil viết: "Wow, đây đúng là một câu đố điên rồ"; Roberto Dillon đến từ Singapore gọi đây là "một nghiên cứu ma quái!"; George Georgopoulos từ Athens, Hy Lạp nói rằng ông mất nguyên cả một ngày cùng với sự giúp sức của engine mới có thể giải được câu đố này; Dominic Lehane từ Brisbane, Úc, viết rằng: "Sau 2 ngày phân tích thế cờ này trong thời gian rảnh rỗi mà không dùng đến engine, tôi cuối cùng cũng đã tìm ra được đáp án. Đây là câu đố lâu nhất và thú vị nhất mà tôi từng giải."

Hãy cùng xem qua các phân tích của Fritz 16 dưới đây:

fritz16-01-analysis.png

fritz16-02-analysis.png

Đáp Án

dap-an.png

Nguồn: https://en.chessbase.com/post/solution-to-a-truly-remarkable-study

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker