Khai cuộc (Phần 2): Các sai lầm trong việc phát triển quân


Việc thực hiện đúng các nguyên tắc khai cuộc giúp ích rất nhiều cho những kỳ thủ nhỏ tuổi hoặc mới làm quen với cờ vua. Với việc ra quân tương đối ổn, các kỳ thủ có thể thoải mái phát huy được khả năng của mình chứ không phải lo chạy theo bảo vệ Vua hoặc phòng thủ các điểm yếu phát sinh từ khai cuộc. Và từ đó, người chơi cờ sẽ dần nâng cao các kỹ năng cơ bản của mình như: quan sát bắt quân, chiếu bí, tạo đòn chiến thuật… Nhưng có một vấn đề nghiêm trọng mà nếu không nắm bắt được, sẽ khiến mọi kỹ năng trên không có cơ hội để thực hiện. Đó chính là các sai lầm trong việc phát triển quân.

khai-cuoc-phan-2-cac-sai-lam-trong-viec-phat-trien-quan

Các kỳ thủ nhỏ nếu tránh được các sai lầm khai cuộc sẽ phát huy các kỹ năng chơi cờ của bản thân.

Có rất nhiều loại sai lầm ra quân có thể kể đến như: đi quá nhiều nước chốt, một quân đi quá nhiều nước, nhập thành trễ, làm hở đường chéo, cột dọc liên quan đến Vua… Vì vậy, chúng ta hãy cùng xem những ván cờ sai lầm ra quân để tránh lặp lại các lỗi sai trong giai đoạn khai cuộc.

Ván cờ sai lầm ra quân 1:

1.g4Nước ra quân thiếu hợp lý vì chốt g4 sẽ thành chốt yếu ngay lập tức và khiến Trắng khó nhập thành gần ở gia đoạn sau.

1…e5 2.f3Sai lầm nối tiếp sai lầm. Trắng đi chốt f làm hở đường chéo trọng yếu e1-h4 và Đen sẽ khai thác ngay lập tức với:

2…Hh4#Trắng bị chiếu bí sớm khi vi phạm 2 sai lầm nghiêm trọng

trang-bi-chieu-bi-som-do-di-2-nuoc-chot-bat-can.jpg
Trắng bị chiếu bí sớm do đi 2 nước chốt bất cẩn.

 

Ván cờ sai lầm ra quân 2:

1.e4 e5 2.Tc4 Mc6 3.Hh5?!Nước đi với hy vọng thắng nhanh. Trắng đã đi Hậu sớm trong khai cuộc, một việc không nên làm cho dù đó là đe dọa chiếu bí. Đe dọa này rất dễ chống đỡ với 3…g6 4. Hf3 Mf6 và Đen dễ dàng phát triển quân để sau này đe dọa lại Hậu Trắng cũng như có thế cờ khai cuộc tốt hơn.

3…Mf6??Đen quá thiếu cẩn thận khi không quan sát phát hiện mối đe dọa chiếu bí ở f7 của Trắng. Không bảo vệ chốt f7 sẽ khiến Đen phải trả giá ngay lập tức:

4.Hxf7#

Trắng ra quân chưa đúng nguyên tắc khi cho Hậu di chuyển sớm nhưng Đen còn phạm sai lầm nghiêm trọng hơn và dẫn đến thua cuộc.

trang-chieu-bi-som-do-den-pham-sai-lam-khai-cuoc.jpg
Trắng chiếu bí sớm do Đen phạm sai lầm khai cuộc

 

Ván cờ sai lầm ra quân 3:

1.Mc3 e5 2.Mf3 d6 3.e4 f5Đen nên đi 3…Mf6 rồi Te7 và nhập thành.

4.h3 fxe4Vẫn nên đi 4…Mf6

5.Mxe4 Mc6 6.Mfg5 d5 7.Hh5+ g6 8.Mf3 Mh6.Đen chậm trễ trong việc phát triển quân nhẹ cánh Vua rồi nhập thành nên phải trả giá bằng việc Vua bị tấn công ngay giữa trung tâm.

9.Mf6+ Ve7 10.Mxd5+ Vd6 11.Me4+ Vxd5 12.Tc4+ Vxc4 13.Hb3+ Vd4 14.Hd3#

den-cham-tre-trong-viec-nhap-thanh-dan-den-viec-vua-bi-chieu-bi-ngay-giua-trung-tam.jpg
Đen chậm trễ trong việc nhập thành dẫn đến việc Vua bị chiếu bí ngay giữa trung tâm

 

Ván cờ trên cũng là ván cờ nổi tiếng ngày xưa giữa Napoleon I và bà Remusat. Chúng ta sẽ còn gặp lại với các ván cờ sai lầm khai cuộc ở những phần tiếp theo.

Phương Minh

KHAI CUỘC LIÊN QUAN: