Khai cuộc (phần 4): Một số bẫy khai cuộc cờ vua thông dụng (tiếp theo)


Tiếp theo phần 3 của chủ đề khai cuộc cờ vua, chúng ta đến với hai bẫy thông dụng trong các khai cuộc thoáng. Lưu ý với các bạn học viên cờ vua mới tập chơi, đa số các loại bẫy khai cuộc đều dựa trên sai lầm của đối phương để thực hiện. Trong số đó, nhiều loại bẫy không được khuyến khích tập chơi vì lý do nếu đối phương nắm vững thế biến tốt để đối đầu thì họ sẽ chiếm ưu thế ngay từ khai cuộc. Các học viên cần thuộc các loại bẫy này để không mắc phải và nên tập chơi khai cuộc theo biến chính thống để nâng cao sức cờ.

3. Bẫy Fishing Pole

Bẫy này xuất hiện trong Ván cờ Tây Ban Nha. Cụ thể như sau

1.e4 e5 2.Mf3 Mc6 3.Tb5 Mf6 4.0–0 Mg4 5.h3 h5

den-khong-di-chuyen-ma-tranh-nuoc-tan-cong-tu-chot-h3.jpg
Đen không di chuyển Mã tránh nước tấn công từ chốt h3!

 

Đây chính là khởi đầu của cái bẫy này. Ý đồ của bên Đen là muốn mở cột h để Hậu và Xe nhanh chóng tấn công vị trí Vua Trắng nhập thành.

Thật ra, Trắng chỉ cần nắm vững vị trí này và không bắt quân Mã ở g4. Việc Trắng cần làm là phát triển quân bình thường và tìm cách giành trung tâm. Quân Mã Đen ở g4 không tạo ra đe dọa nguy hiểm. Trắng nên chơi c3, Xe1 và d4 để áp đảo ở trung tâm. Vì lý do trên nên nếu các bạn chơi Đen thì cũng không nên chơi biến thế theo bẫy này.

6.hxg4? hxg4 7.Me1??

Dù sẽ để ưu thế rơi vào tay quân Đen nhưng Trắng vẫn có thể giữ vững và chơi tiếp 7.c3 a6 8.Ta4 gxf3 9.Hxf3 Hh4 10.Hh3 Hxh3 11.gxh3 Xxh3. Trắng thiệt hai 1 chốt nhưng có thể chiến đấu tiếp.

Và bây giờ, khi đường h đã mở thì không thể phòng thủ được nữa:

7...Hh4 8.f4 g3 và Đen sẽ chiếu bí.

den-se-chieu-bi-sau-2-nuoc.jpg

Đen sẽ chiếu bí sau 2 nước

 

4. Bẫy Mortimer

Khai cuộc Tây Ban Nha có một cái bẫy khác do Đen đặt ra tên là Mortimer. Thế biến đi vào bẫy khai cuộc này như sau:

1.e4 e5 2.Mf3 Mc6 3.Tb5 Mf6 4.d3 Me7

den-co-tinh-di-nuoc-kho-hieu-dat-bay.jpg
Đen cố tình đi nước khó hiểu đặt bẫy

 

Đây là vị trí mà Đen đặt bẫy. Rất dễ nhìn thấy nước đi này của Đen vi phạm nguyên tắc ra quân khi đúng ra nên tập trung phát triển quân và an toàn Vua thì lại đi Mã ở c6 thêm một nước nữa và lại là nước lui về e7. Ở đây, Trắng nên chơi an toàn với 5.0–0 c6 6.Tc4 Mg6 và thế cờ cân bằng.

5.Mxe5? 

Trắng rơi vào bẫy do quá tham bắt chốt mà chưa tính toán kỹ. Bây giờ, cái giá phải trả là mất đi một quân nhẹ.

5...c6 6.Ta4

Dù chơi 6.Mc4 d6 7.Ta4 b5 thì vẫn mất quân. Bây giờ thì Đen dụng đòn chiến thuật cờ vua cơ bản:

6...Ha5+ chiếu bắt đôi Tượng hoặc Mã Trắng.

den-hon-quan-bang-don-chien-thuat.jpg
Đen hơn quân bằng đòn chiến thuật.

 

Như đã nói, các kỳ thủ nhỏ tuổi hoặc người mới tập chơi cờ vua nên sử dụng các phương án khai cuộc chính thống để nâng cao khả năng thi đấu của mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên biết các loại bẫy để có phương án chơi chống lại tốt nhất khi đối phương muốn dùng cách này để gây rối và giành chiến thắng nhanh.

Phương Minh

KHAI CUỘC LIÊN QUAN: