Anh Khôi có chuẩn đại kiện tướng thứ nhất sau giải Sharjah Master 2019

Đây được xem là sự khích lệ to lớn đối với kỳ thủ từng được xem là tài năng trẻ sáng giá của cờ vua Việt Nam (chuẩn đầu tiên có được khi Anh Khôi đoạt chức vô địch Đông Nam Á năm 2015 tại Indonesia).

Anh Khôi đã có một giải đấu đạt phong độ cao khi hiệu suất thi đấu tương đương kỳ thủ có mức Elo 2648, trong khi Elo Anh Khôi ở giải chỉ là 2484. Trong 9 ván đấu thì Anh Khôi gặp 7 người là đại kiện tướng, 6 trong số đó Elo từ 2600 trở lên. Nhưng Khôi đã thi đấu rất tốt với những kỳ thủ này khi có 2 thắng, 4 hòa và 1 thua. Đỉnh cao là trận thắng trước thần tượng Lê Quang Liêm (2715) ở vòng 8.

Theo như tiêu chuẩn của liên đoàn cờ thế giới (FIDE), một kỳ thủ được xem là đạt được một chuẩn (norm) đại kiện tướng phải thỏa đồng thời các yêu cầu: giải đấu phải có tối thiểu 9 vòng đấu; 1/3 số kỳ thủ gặp phải là GM; ½ đối thủ phải có danh hiệu của FIDE; rating trung bình của các kỳ thủ trên 2380 và ít nhất có 2 kỳ thủ khác liên đoàn; hiệu suất thi đấu đạt trên 2600.

Niềm vua của Anh Khôi có lẽ không được trọn vẹn do trận thua ở ván cuối trước kỳ thủ kém anh một tuổi là GM Alireza Firouzja (2657). Giải cờ nhanh châu Á năm 2018, Anh Khôi từng thắng kỳ thủ này. Firouzja là một trong 3 kỳ thủ được xem là tương lai của cờ vua Iran, hai người còn lại là Parham Maghsoodloo (2673, 19 tuổi), Amin Tabatabaei (2600, 18 tuổi). Ở lứa U16 thì Alireza Firouzja là kỳ thủ duy nhất có Elo trên 2600 và thậm chí ở lứa U18 thì Alireza Firouzja vẫn dẫn đầu nhóm này. Nguyễn Anh Khôi chỉ xếp thứ hạng 35 trong lứa U18 nếu xét về Elo.

GM Ivan Sokolov (HLV cho 3 kỳ thủ Iran trên) từng đánh giá cao về phản xạ của Firouzja: “Firouzja suy nghĩ cực kỳ nhanh và đôi khi điều đó trở thành một nhược điểm đối với anh ta, giống như trong trường hợp của Anand. Sự kết nối giữa não và tay anh ấy là ngay lập tức”. Giải cờ nhanh thế giới vừa qua Firouzja xếp hạng 6 chung cuộc với hiệu suất thi đấu đạt 2848 và giải cờ chớp thế giới Firouzja cũng đánh rất tốt ở 7 vòng đầu tiên với 6.5 điểm nhưng rồi sau đó để thua Carlsen và rớt từ đó.

Lê Quang Liêm dù được xếp hạt giống số 2 nhưng anh lại thi đấu không ổn định. Sau 5 vòng đấu đầu tiên thể hiện đúng đẳng cấp của mình thì anh lại bất ngờ để thua kỳ thủ 17 tuổi đến từ Uzbekistan là Yakubboev Nodirbek (2569). Gọi là bất ngờ bởi vì xuyên suốt ván đấu Liêm đều giành ưu thế nhưng giai đoạn tàn cuộc, Liêm đi nhiều nước yếu dẫn đến đối thủ cân bằng lại thế trận. Điều này ảnh hưởng nhiều đến tâm lý thi đấu và khi cạn giờ Liêm đã phạm sai lầm khi dùng Tượng ăn Hậu của đối phương, dẫn đến đòn chiếu bí.

Một trận thua nữa của Quang Liêm là trận thua ở vòng 8 với đàn em Nguyễn Anh Khôi. Cũng chiếm ưu thế hầu hết thời gian của trận đấu nhưng một thoáng mất tập trung, anh đã đi nhiều nước yếu ở giai đoạn cuối trung cuộc. Điều này tạo cơ hội cho Anh Khôi lật ngược tình thế và giành thắng lợi sau 45 nước.

Áp lực với Quang Liêm là rất lớn trong ván đấu cuối cùng. Dù không còn cơ hội tranh chấp tiền thưởng nhưng nếu như để hòa hoặc thua, Quang Liêm sẽ ngay lập tức văng khỏi nhóm 2700+ mà Liêm đã duy trì liên tục suốt từ tháng 11/2015 đến nay. Tưởng chừng như Liêm sẽ bị IM Sadhwani Raunak (2455) cầm hòa thì đối thủ của anh lại đi một nước tai hại, dẫn đến nước đổi Mã để Liêm mở đường phong cấp cho Tốt cột c, qua đó giành chiến thắng.

Có đến 7 kỳ thủ đạt 7 điểm nhưng xét về chỉ số phụ thì chức vô địch cùng 15.000 USD tiền thưởng thuộc về Ernesto Inarkiev (Nga, 2692), á quân cùng 10.000 USD thuộc Wang Hao (Trung Quốc, 2715) và hạng ba cùng 7.000 USD thuộc về Yuriy Kryvoruchko (Ukraine, 2680).

Sau giải này, hầu hết các kỳ thủ có máu mặt đều ở lại và sẽ tham gia tiếp giải 21st Dubai Open 2019. Hai kỳ thủ Quang Liêm, Anh Khôi đều đã ghi danh giải đấu này, từ ngày ¼ đến 9/4 tại Dubai Chess & Culture Club

hinh-1.jpg


Tin tức gần đây: