ĐƯỜNG ĐẾN TRẬN TRANH CHỨC VÔ ĐỊCH CỜ VUA THẾ GIỚI (KỲ 1) MAGNUS CARLSEN: “SẼ RẤT KHÓ KHĂN KHI CHƠI VỚI IAN”

Magnus Carlsen trong cuộc phỏng vấn sau World Cup Cờ vua Thế giới 2021 (ảnh: fide.com)

Người hâm mô cờ trên thế giới hầu như đã biết trận tranh chức vô địch cờ vua thế giới sẽ diễn ra giữa Magnus Carlsen và Ian Nepomniachtchi từ 24 tháng 11 đến 16 tháng 12 năm nay tại Dubai, UAE. Trong một cuộc phỏng vấn Magnus Carlsen tại buổi lễ bế mạc FIDE World Cup, anh đã nói rằng Ian là một kỳ thủ khó chơi và chắc chắn anh sẽ gặp nhiều khó khăn tại trận đấu để giữ vững ngôi Vua cờ sắp tới.

ian-nepomniachtchi.jpg

Ian Nepomniachtchi (ảnh: baothethao24h.com)

Carlsen cũng chia sẻ thêm về 4 trận tranh chức vô địch cờ vua thế giới đã trải qua. Trận đấu để lại nhiều cảm xúc nhất với anh là vào năm 2013 khi anh đã đoạt được ngôi Vua cờ từ Viswanathan Anand. Sau đó cũng là trận bảo vệ ngôi vị trước Anand và anh đã thành công. Trận đấu khó nhất cho tới lúc này là trước Sergey Karjakin khi cả hai đồng đều về sức mạnh tại thời điểm đó và Carlsen cho rằng có những lúc anh thấy việc thua trận đang rất gần. Và trận đấu gần nhất để bảo vệ ngôi vương trước Fabiano Caruana thì khá tuyệt vời vì Carlsen đã chơi rất tốt trong hầu hết các ván đấu và tự tin bảo vệ chức vô địch.

carlsen-nhan-dinh-ve-cac-tran-tranh-chuc-vo-dich-da-qua.jpg

Carlsen nhận định về các trận tranh chức vô địch đã qua. (ảnh: fide.com)

Đánh giá về trận đấu sắp tới, Magnus Carlsen tự tin cho rằng anh có cơ hội cao hơn để bảo vệ chức vô địch dù vẫn tôn trọng đối thủ của mình. Trong cuộc phỏng vấn, anh cũng đưa ra những ý kiến về sự thay đổi cờ vua hiện nay khi cho rằng cờ vua sẽ tồn tại và phát triển nhờ nền tảng trực tuyến cũng như các kỳ thủ trẻ vẫn nên thường xuyên đọc sách để tìm hiểu các ván cờ kinh điển vì vẫn sẽ học được rất nhiều từ đó.

carlsen-khuyen-ky-thu-nen-hoc-tu-sach-co-co-dien.jpg

Carlsen khuyên kỳ thủ nên học từ sách cờ cổ điển (ảnh: fide.com)

Rất thú vị là ngày xưa Carlsen chơi cờ thua cũng rất hay khóc và đã từng khóc rất nhiều lần. Nhưng chắc hẳn ai cũng biết, sau các trận thua tức tưởi là sự tiến bộ khi dám đối mặt với sai lầm của mình để tạo ra Magnus Carlsen – Vua cờ!

Phương Minh

Nguồn: dịch và tóm lược từ fide.com


Tin tức gần đây: