FIDE World Cup 2021 – Vòng 4: Wojtaszek thủ hòa Carlsen

Ván đấu hấp dẫn giữa Wojtaszek và Carlsen

Thứ 5, ngày 22/07/2021, World Cup Cờ vua Thế giới bước vào vòng thi đấu thứ 4 hay còn gọi là vòng 1/16 của bảng mở rộng và vòng 1/8 của bảng nữ. Các bàn thi đấu cũng được sắp xếp lại để tạo nhiều khoảng trống giúp cho các đấu thủ hàng đầu thế giới có điều kiện thi đấu rất tốt để trình diễn những ván cờ hay cho khán giả chiêm ngưỡng.

fide-world-cup-2021-vong-4-wojtaszek-thu-hoa-carlsen-01.jpg

Tại vòng thi đấu này, các kỳ thủ đều ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, nhiều người trong số đó còn đứng đầu quốc gia nên rất khó có trận đấu nào dễ dàng dù cho đó là Nhà vô địch thế giới. Và đúng như vậy, Magnus Carlsen gặp phải khó khăn đầu tiên trong hành trình tại giải với kỳ thủ Radoslaw Wojtaszek – kỳ thủ số 2 của Ba Lan. Thế cờ trung cuộc của cặp đấu này khá phức tạp và Carlsen bỏ lỡ một biến đánh chiến thắng nên cuối cùng cả hai chấp nhận hòa ván đầu tiên.

fide-world-cup-2021-vong-4-wojtaszek-thu-hoa-carlsen-02.jpg

Wojtaszek đã có một trận đấu tốt trước Đương kim vô địch cờ vua thế giới

Đại kiện tướng cờ vua số 1 nước Pháp là Etienne Bacrot chiến thắng trước kỳ thủ người Nga có rating 2630 Pavel Ponkratov trong một trận hỗn chiến hấp dẫn khi hai bên tấn công Vua lẫn nhau.

etienne-bacrot-chien-thang-trong-van-co-hap-dan.jpg

Etienne Bacrot chiến thắng trong ván cờ hấp dẫn

Kỳ thủ số 3 của Iran là M.Amin Tabatabei đã chiến thắng kỳ thủ số 2 Ấn Độ là Pentala Harikrishna (người hơn anh ta đến tận 100 điểm rating) trong một ván cờ thế trận tốt và kết thúc với cờ tàn Mã kỹ thuật.

mamin-tabatabei-thang-van-dau-tien-o-vong-nay-truoc-mot-dau-thu-manh.jpg

M.Amin Tabatabei thắng ván đầu tiên ở vòng này trước một đấu thủ mạnh

Sam Shankland của Mỹ chiến thắng trong một thế cờ hòa khi đấu thủ của anh là Rina Jumabayev – người đã đánh bại Caruana ở vòng trước – quá hưng phấn dẫn đến cố chấp hướng đến chiến thắng. Và dĩ nhiên, trong cờ tàn hòa mà muốn thắng thì thường phải nhận kết quả không khả quan.

sam-shankland-chien-thang-nho-sai-lam-cua-doi-thu.jpg

Sam Shankland chiến thắng nhờ sai lầm của đối thủ

Cùng với Bacrot, Shankland và Tabatabei, các kỳ thủ sau cũng giành chiến thắng ở ván đầu tiên của vòng 1/16: Vasif Durarbayli, Vladimir Fedoseev, Haik Martirosyan, Kacper Piorun and Vidit Gujrathi.

Vòng 4 của bảng nữ diễn ra yên bình mặc dù không có trận đấu nào là dễ dàng. Bất ngờ xảy ra khi hạng giống số 1 của giải là Aleksandra Goryachkina thua cựu vô địch cờ vua nữ thế giới Antoaneta Stefanova.

antoaneta-stefanova-phai-co-chien-thang-mang-den-loi-the-tai-vong-dau.jpg

Antoaneta Stefanova (phải) có chiến thắng mang đến lợi thế tại vòng đấu

Mặc dù vẫn còn một trận thi đấu nữa nhưng GM cờ vua người Bulgaria – Stefanova – có cơ hội cực kỳ tốt để tiến vào tứ kết đồng thời loại bỏ hạt giống số 1 của giải.

Một đấu thủ giành chiến thắng nữa là Polina Shuvalova trước kỳ thủ Nana Dzagnidze. Các trận đấu còn lại đều hòa.

polina-shuvalova-phai-cung-gianh-loi-the-sau-van-dau-tien-cua-vong-4.jpg

Polina Shuvalova (phải) cũng giành lợi thế sau ván đấu tiên của vòng 4

Nguồn: fide.com

Ảnh: Eric Rosen and Anastasiia Korolkova


Tin tức gần đây: