GIẢI CỜ VUA MELTWATER CHAMPIONS CHESS TOUR 2022 – OSLO ESPORTS CUP DAY 5 PRAGGNANANDHAA TIẾP TỤC DẪN ĐẦU, CARLSEN THUA VAN FOREEST

praggnanandhaa-hansen-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-5

Praggnanandhaa – Hansen. Ảnh được lấy từ livestream của giải đấu.

Vào đêm 23h ngày 26/4 đã diễn ra ngày thi đấu thứ 5 của giải cờ vua Oslo Esports Cup, đây là giải chính đầu tiên nằm trong hệ thống giải Meltwater Champions Chess Tour 2022. Kết quả các trận đấu như sau:

Trận đấu giữa hai kỳ thủ duy nhất của giải nằm ngoài nhóm elo 2700+ là Praggnanandhaa và Eric Hansen diễn ra với kết quả thắng thuộc về Praggnanandhaa. Praggnanandhaa đang có phong độ bay cao khi đang dẫn đầu bảng xếp hạng với Vua cờ Carlsen còn Eric Hansen đang có một giải đấu không thật sự tốt khi chỉ đang đứng cuối bảng xếp hạng, với phong độ trái ngược nhau của hai kỳ thủ ở giải đấu lần này Praggnanandhaa đã dễ dàng giành chiến thắng trước Hansen chỉ với 3 ván, trong đó cậu thắng ở ván 1 và ván 3. Với trận thắng này, kỳ thủ trẻ người Ấn Độ mang về cho mình 3 điểm và tiếp tục vị trí dẫn đầu.

Magnus Carlsen thất thủ trước Van Foreest với tỷ số 1,5 – 2,5. Với chiến thắng ở trận đấu trước với “tiểu Anand” đang có phong độ cao, những tưởng Vua cờ sẽ lại có một ngày thi đấu thăng hoa nhưng sự thật lại không như thế. Sau ván một hai kỳ thủ hòa nhau, thì sang ván 2 Carlsen lại bất ngờ thua cuộc dù có được lợi thế cầm Trắng. Với lợi thế có được trong tay, kỳ thủ người Hà Lan Van Foreest đã liên tiếp thủ hòa thành công trước Carlsen và giành chiến thắng chung cuộc sau 4 ván đấu. Với 3 điểm có được trong tay, Van Foreest quay trở lại cuộc đua khi anh đang nằm trong nhóm Top 3 cùng với Duda, Lê Quang Liêm. Còn Carlsen với trận thua này, anh đã bị Praggnanandhaa bỏ lại với khoảng cách 3 điểm; hiện anh đang hạng nhì với 9 điểm có được.

Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước Jan-Krzysztof Duda ở loạt Tiebreaks. Cặp đấu này đã diễn ra hết sức căng thẳng về mặt chuyên môn lẫn tâm lý. Ở ván 1, với lợi thế cầm Trắng kỳ thủ đến từ Việt Nam đã thành công giành chiến thắng. Đến ván 2, Duda là người cầm Trắng, anh cũng thành công cân bằng tỷ số; lúc này tỷ số là 1 đều. Ở ván thứ 3 và thứ 4, cả hai kỳ thủ tiếp tục hòa nhau và bước vào loạt Tiebreaks. Lê Quang Liêm là người xuất sắc và ổn định hơn ở hai trận đấu Blitz này qua đó giành hai chiến thắng liên tiếp. Với trận thắng trước Duda ở loạt tiebreaks, Quang Liêm mang về cho mình 2 điểm và tham gia vào nhóm Top 3 khi có 8 điểm.

duda-quang-liem-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-5.jpg


Duda – Quang Liêm. Ảnh được lấy từ livestream của giải đấu.

Mamedyarov giành chiến thắng trước Anish Giri ở Tiebreaks. Kỳ thủ người Hà Lan là người có được lợi thế từ sớm khi giành chiến thắng ở ngay ván 1 dù cầm phải Đen. Ở ván thứ 2 hai kỳ thủ hòa nhau, tỷ số lúc này là 1,5 – 0,5 nghiêng vế phía Giri. Tuy nhiên, Mamedyarov đã thức tỉnh kịp thời, anh giành chiến thắng ở ván 3 qua đó cân bằng tỷ số thành 1,5 – 1,5. Ở ván thứ 4, cả hai kỳ thủ tiếp tục hòa và bước vào loạt Tiebreaks. Giri có lẽ đang bị dớp ở loạt Tiebreaks tại giải lần này khi anh đã thất bại cả 2 lần khi đến vòng này. Đây là lần thứ 3 anh bước vào loạt Tiebreaks, kết quả vẫn không thay đổi, người chiến thắng là Mamedyarov với trận thắng quyết định ở ván thứ 2 của loạt Tiebreaks khi được cầm Trắng.

bang-xep-hang-sau-ngay-thi-dau-thu-5-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-5.jpg

Bảng xếp hạng sau ngày thi đấu thứ 5

Đêm nay vào lúc 23h sẽ tiếp tục diễn ra ngày thi đấu thứ 6. Ở ngày thi đấu thứ 6 này, kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ gặp Anish Giri. Người hâm mộ cờ vua tại Việt Nam có thể theo dõi sự kiện và cổ vũ cho Quang Liêm tại Chess24.com/tour.

Anh Nguyên

Nguồn ảnh: Chess24 


Tin tức gần đây: