GIẢI CỜ VUA THE AMERICAN CUP 2022 – DAY 7 LEVON ARONIAN GIÀNH QUYỀN GẶP CARUANA TẠI GRAND FINALS

Đêm 23h ngày 26/4 đã diễn ra trận chung kết của bảng Elimination tại giải cờ vua The American Cup 2022. Kết quả của 4 ván cờ nhanh đêm hôm qua như sau:

Levon Aronian giành chiến thắng chung cuộc trước Leinier Dominguez Perez với tỷ số 2,5 – 1,5.

Ở ván 1, Dominguez là người có cơ hội chiến thắng cao hơn khi ở tàn cuộc anh có Hậu và 3 tốt, còn Aronian chỉ có Hậu và 1 tốt. Nhưng Aronian đã chiến đấu hết sức và khiến Dominguez gần như cạn thời gian nên đã không xử lý chính xác dẫn đến phạm phải sai lầm. Aronian tận dụng sai lầm của đối thủ và thủ hòa thành công trong tình thế cực kỳ khó khan.

Ván 1 Aronian và Dominguez. Đen ưu thế hơn khi hơn 2 tốt. Ảnh được lấy từ livestream tại kênh Saint Louis Chess Club trên Youtube.

Sang ván 2, cả hai thi đấu chắc chắn khiến thế trận duy trì ở thế cân bằng. Cả hai nhanh chóng nhận ra kết quả hòa và thực hiện lặp lại thế trận 3 lần để kết thúc ván cờ ở nước 53. Với hai ván cờ nhanh chính thức chưa phân được thắng bại, cả hai bước vào vòng Playoffs với thời gian thi đấu là 10 phút + 5 giây.

Ở ván thứ 3, với việc dành nhiều thời gian suy nghĩ cho thế trận ở giai đoạn sau khai cuộc đã khiến Dominguez rơi vào thế khó khi dần cạn thời gian. Thời gian còn ít đã khiến Dominguez liên tục có những nước đi không thật sự hợp lý và cái kết là anh đầu hàng ở nước 37 sau khi Đen thành công đưa Xe và Hậu đến hàng ngang kế cuối dọa chiếu bí hết đỡ.

aronian-thanh-cong-dua-xe-den-hang-ngang-so-2-giai-co-vua-the-american-cup-2022-day-7.jpg

Aronian thành công đưa Xe đến hàng ngang số 2 để kết hợp với Hậu đe dọa chiếu bí. Ảnh được lấy từ livestream tại kênh Saint Louis Chess Club trên Youtube.

Với lợi thế đã có, Aronian chỉ cần hòa ván cuối là sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Và anh ấy đã làm được dù cho thế trận có nhiều lần đổi chiều. Cả hai hòa nhau sau 90 nước. Với chiến thắng chung cuộc trước Dominguez tại chung kết bảng Elimination, Aronian sẽ gặp Caruana tại Grand Finals.

Vào lúc 23h đêm nay sẽ là bắt đầu trận Grand Finals đầu tiên, thời gian thi đấu sẽ là 90 phút + 30 giây. Người hâm mộ có thể theo dõi trực tiếp tại các website về cờ như chess.com, lichess.org hoặc xem livestream trên nền tảng Youtube tại kênh Saint Louis Chess Club.

Anh Nguyên.


Tin tức gần đây: