GIẢI CỜ VUA VÔ ĐỊCH ĐỒNG ĐỘI NỮ THẾ GIỚI 2021 - TRƯỚC THỀM GIẢI ĐẤU (PHẦN 1)

Tấm poster với góc ảnh đẹp của nơi đăng cai Giải cờ vua vô địch đồng đội nữ thế giới 2021

Vào cuối tháng này, bắt đầu từ 26/09, Giải cờ vua vô địch đồng đội nữ thế giới 2021 sẽ khởi tranh tại Sitges, một thị trấn biển xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là giải đấu theo thể thức đồng đội đối kháng rất hấp dẫn mà người hâm mộ cờ đã từng xem tại các Olympiad Chess hàng năm.

Giải đấu danh giá này được tổ chức lần đầu tiên tại Yekaterinburg vào năm 2007. Đây là  thành phố tại miền trung nước Nga, hiện rất nổi tiếng vì là nơi đăng cai Giải ứng viên tranh chức vô địch (Candidates Tournament) gần nhất. Địa điểm thi đấu này rất hấp dẫn bởi vẻ đẹp thành phố biển, đặc biệt là đối với các kỳ thủ nữ. Tại giải lần đầu, đội nữ Trung Quốc chiến thắng thuyết phục và mở ra thời kỳ hoàng kim của đội tuyển này khi tiếp tục thành công bảo vệ ngôi vương tại Ningbo 2009 và Mardin 2011 với nữ kỳ thủ hàng đầu thế giới Hou Yifan. Sau đó, đội nữ Ukraine và Georgian thành công vào tại Astana 2013 và Chengdu 2015. Đến năm 2017 thì đội cờ vua nữ Nga cuối cùng cũng kịp mang về tấm huy chương vàng vào năm 2017 tại Khanty-Mansiysk. Và vào năm 2019 tại Astana, các nữ kỳ thủ Trung Quốc giành lại ngôi vị sau nhiều năm vuột mất khi vượt qua đội nữ Nga và Georgia.

Năm 2021 này sẽ là lần thứ 8 của Giải cờ vua vô địch đồng đội nữ thế giới 2021 với cách thức tổ chức hướng đến khán giả hơn. Và thể thức cũng thay đổi khi không thi đấu vòng tròn nữa mà sẽ chia làm 2 bảng đấu vòng tròn (mỗi bảng 6 đội) tương đương sức mạnh. Tiếp theo đó, 4 đội đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng trong loại trực tiếp. Tại vòng loại trực tiếp, 2 đội sẽ thi đấu 2 trận và nếu hòa thì sẽ thi đấu cờ chớp. Chế độ thời gian cũng ngắn hơn chỉ với 45 phút mỗi bên và tích lũy 10 giây cho một nước đi.

Đại dịch covid-19 đã khiến nhiều sự kiện thi đấu trên bàn cờ phải hoãn lại trong năm 2020, nhưng may mắn thay giải này vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên, sẽ có những đội mạnh không thể tham gia được như đội nữ Trung Quốc và các nữ kỳ thủ Mỹ.

aleksandra-goryachkina-nu-ky-thu-so-2-cua-the-gioi-dan-dau-doi-nu-nga.jpg

Aleksandra Goryachkina – nữ kỳ thủ số 2 của thế giới – dẫn đầu đội nữ Nga

Với sự vắng mặt của đội nữ Trung Quốc, Nga được xem là ứng cử viên hàng đầu với đội hình gồm các nữ kỳ thủ mạnh hàng đầu thế giới (đến cả người dự bị): Kateryna Lagno, Alexandra Kosteniuk, Polina Shuvalova, và Alina Kashlinskaya (dự bị). Đội hình với thứ hạng cực kỳ cao trên bảng xếp hạng FIDE này được kỳ vọng sẽ mang về ngôi vô địch thứ 2 cho nền cờ vua nước Nga, sau khi đã chiến thắng tại Online Olympiad.

Đối thủ của đội Nga chắc chắn là Georgia cũng với dàn hảo thủ trong giới cờ vua nữ: Nana Dzagnidze, Nino Batsiashvili, Bela Khotenashvili, Lela Javakhishvili, and Meri Arabidze. 4 trong số này đều đã đưa Georgia lên ngôi tại Chengdu 2015 (ngoại trừ Dzagnidze) và chắc chắn càng khao khát lập lại thành tích này.

nino-batsiashvili-se-cung-cac-dong-doi-mang-ngoi-nu-vuong-ve-lai-cho-dat-nuoc.jpg

Nino Batsiashvili sẽ cùng các đồng đội mang ngôi nữ vương về lại cho đất nước?

Nhưng vẫn còn một đấu thủ khác là Ukraine, đội với không ít kỳ thủ tốp đầu thế giới. Nhưng tất nhiên đội hình của Ukraine không mạnh bằng Nga và Georgia khi chỉ có Anna và Mariya Muzychuk ở hai bàn đầu và Anna Ushenina ở bàn 3. Dù vậy, nếu họ chơi tốt thì vẫn có thể tranh top 1.

(còn tiếp)

Nguồn: fide.com

Dịch Phương Minh


Tin tức gần đây: