Grand Swiss 2019: Quang Liêm đồng hạng 9, Vương Hạo vô địch

Grand Swiss 2019: Quang Liêm đồng hạng 9, Vương Hạo vô địch

Giải cờ vua hệ Thụy Sĩ mạnh nhất trong lịch sử, Grand Swiss, kết thúc ngày 21 tháng 10 tại đảo Man (Anh). Hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam tham dự là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có một giải đấu thành công. Quang Liêm đồng hạng 9 còn Trường Sơn đồng hạng 14, đều cao hơn so với vị trí Elo ban đầu của hai anh.

Grand Swiss là giải đấu mới bắt đầu từ năm nay. Giải được khai sinh với ý tưởng của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) muốn có một giải đấu quy tụ 100 kỳ thủ hàng đầu thế giới. Địa điểm tổ chức được chọn là đảo Man. Ban đầu FIDE mời 100 kỳ thủ hàng đầu, sau đó mở rộng thêm các kỳ thủ thứ hạng cao ở các châu lục, cùng những suất mời của ban tổ chức dành cho các kỳ thủ trẻ, kỳ thủ nữ và kỳ thủ địa phương. Đến phút chót một vài kỳ thủ bỏ cuộc, tổng cộng 154 kỳ thủ tham dự giải, trong đó có 110 kỳ thủ có hệ số Elo trên 2600, gồm vua cờ Carlsen và số hai thế giới Caruana. Cả Quang Liêm và Trường Sơn được mời tham dự nhờ vào có Elo cao. Điều đặc biệt là nhà vô địch giải còn được nhận một vé tham dự Giải đấu tuyển chọn nhà thách đấu (Candidates) để tranh ngôi vua cờ vào năm 2020.

Giải đấu diễn ra trong 11 vòng. Quang Liêm (Elo 2708) khởi đầu giải đấu chậm chạp khi hòa 5 ván liền trước các đối thủ Elo trong khoảng 2610-2630. Tình hình thay đổi khi từ ván 6, anh thắng đối thủ trẻ người Đức Keymer (2506). Có được ván thắng đầu tiên, anh thi đấu khởi sắc, trong những ván còn lại hòa và thắng xen kẽ. Chung cuộc anh không thua ván nào sau 11 ván đấu, thắng 3 và hòa 8, đạt 7 điểm, tăng 1,9 Elo, Elo tức thời 2713. Trong những ván đấu của anh, ván đấu hay nhất là ván thắng nhà đương kim vô địch thanh niên thế giới Maghsoodloo (Iran, 2664) ở vòng 10. Ván thắng được trang tin FIDE đánh giá là “ván thắng đẳng cấp với đòn tấn công gồm nước thí tượng ở f7”. Serie đòn từ thí tượng đến thí nốt cả xe và dùng hậu mã phối hợp chiến thắng.

bien-ban-van-truong-son-thang-artemiev-vong-9.gif

Biên bản ván Quang Liêm thắng Maghsoodloo

 quang-liem-thang-maghsoodloo-vong-10-hinh-btc-giai.jpg

Quang Liêm thắng Maghsoodloo vòng 10 (hình: BTC giải)

Trường Sơn (2638) có được chiến thắng ngay ván đầu trước một đối thủ yếu. Trong 5 ván tiếp theo anh hòa 4 và thua 1. Ván thứ bảy anh tận dụng cơ hội thắng tiếp một đối thủ yếu khác. Đến ván 9 Trường Sơn có ván đấu hay nhất của mình khi hạ được đối thủ mạnh Artemiev (Nga, 2746). Đây chính là người đã cầm hòa hai ván cờ tiêu chuẩn trước Quang Liêm tại vòng 3 Cúp thế giới vừa qua. Trong ván cờ này, Trường Sơn đưa được Tốt cột a xuống sâu, đồng thời phối hợp Xe, Tượng và Mã tấn công, phá vỡ đội hình của đối phương. Mất thế rồi kém Tốt, Artemiev buông cờ sau 62 nước. Hai ván cuối Trường Sơn hòa và kết thúc giải đấu với 6,5 điểm (thắng 3 hòa 7 thua 1), tăng 6,5 Elo.

bien-ban-van-quang-liem-thang-maghsoodloo.gif

Biên bản ván Trường Sơn thắng Artemiev vòng 9

 truong-son-thi-dau-van-10-hinh-btc-giai.jpg

Trường Sơn thi đấu ván 10 (hình: BTC giải)

Chung cuộc Quang Liêm nằm ở nhóm 7 điểm, đồng hạng 9, nhận được 9600 đô la Mỹ tiền thưởng. Trường Sơn ở nhóm 6,5 điểm, đồng hạng 14, nhận 2275 đô la.

quang-liem-thu-ba-tu-trai-sang-nhan-giai-nhom-dong-hang-9-hinh-btc-giai.jpg

Quang Liêm (thứ ba từ trái sang) nhận giải nhóm đồng hạng 9 (hình: BTC giải)

 vuong-hao-nang-cup-vo-dich-hinh-btc-giai.jpg

Vương Hạo nâng cúp vô địch (hình: BTC giải)

Cuộc đua tranh ngôi vô địch và chiếc vé dự Candidates diễn ra rất quyết liệt. Trước vòng cuối cùng có đến 6 kỳ thủ đồng điểm có khả năng tranh vé. Ở vòng cuối, tại các bàn đầu tiên, Vương Hạo (Trung Quốc, 2726) tận dụng được sai lầm của đối thủ khi cạn giờ, thì các bàn còn lại hòa. Điều này khiến anh bắt kịp điểm số của Caruana (Mỹ, 2812) và vượt lên trên nhờ hơn hệ số phụ, giành ngôi vô địch giải đấu, cùng với tấm vé quý giá dự Candidates. Như vậy Candidates hiện tại xác định được 4 trong 8 gương mặt tham dự là Caruana (đương kim á quân thế giới), Radjabov (Azerbaijan), Đinh Lập Nhân (Trung Quốc) (thứ hạng cao ở Cúp thế giới) và Vương Hạo (vô địch Grand Swiss). Những kỳ thủ còn lại sẽ được xác định trong thời gian tới.

Sau giải đấu này, giải đấu tiếp theo của Quang Liêm sẽ là Giải nhanh chớp Romania, nằm trong hệ thống Grand Chess Tour, còn Trường Sơn sẽ chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 2019.

 


Tin tức gần đây: