HÀNH TRÌNH CỦA ĐỘI TUYỂN NỮ VIỆT NAM TẠI FIDE CHESS OLYMPIAD LẦN THỨ 44

Giải Olympiad lần này được tổ chức tại Chennai, Ấn Độ từ ngày 29/7 đến ngày 9/8 năm 2022. Với sự tham gia của gần 200 quốc gia trên thế giới ở bảng Open và 162 quốc gia ở bảng Nữ. Mỗi quốc gia được phép cử một đội hình tham gia ở bảng Open và bảng Nữ, mỗi đội hình gồm 5 kỳ thủ và 4 kỳ thủ sẽ thi đấu ở mỗi vòng. Riêng đội chủ nhà (Ấn Độ) được phép có nhiều hơn một đội hình tham gia. Đội thắng sẽ có 2 điểm, hòa được 1 điểm, thi đấu 11 vòng đấu.

Việt Nam chúng ta tham gia với sự góp mặt của những nữ kỳ thủ hàng đầu của đất nước (đội nam không tham gia). Những kỳ thủ nữ được cử thi đấu gồm: WGM Hoàng Thị Bảo Trâm, WGM Võ Thị Kim Phụng, WGM Nguyễn Thị Mai Hưng, WIM Bạch Ngọc Thùy Dương và cô em út WFM Nguyễn Thiên Ngân.

Ở Vòng 1 vào ngày 29/7, đội tuyển Việt Nam ra quân thuận lợi với chiến thắng 3 – 1 trước đội tuyển nữ Thái Lan. Chúng ta ra trận với đội hình mạnh nhất trước các kỳ thủ trẻ và được đánh gia không cao của đối thủ. Thứ tự bàn đấu và kết quả từ bàn 1 đến bàn 4 như sau:

- WGM Võ Thị Kim Phụng 1 – 0 WFM Chuemsakul, Sarocha

- WGM Hoàng Thị Bảo Trâm (Đen) 0 – 1 WCM Prommuang, Araya

- WGM Nguyễn Thị Mai Hưng 1 – 0 Khantree, Napat

- WIM Bạch Ngọc Thuỳ Dương (Đen) 1 – 0 Burbach, Anya Belle

doi-hinh-tuyen-nu-viet-nam-ra-quan-o-vong-1-fide-chess-olympiad-lan-thu-44

Đội hình tuyển nữ Việt Nam ra quân ở vòng 1.

Ở Vòng 2, tuyển Việt Nam chúng ta gặp đội tuyển Costa Rica. Đây là một trận đấu kịch tính và phần thắng cuối cùng đã thuộc về đội tuyển Việt Nam với tỉ số 3 – 1. Ở bàn 1, phải rất khó khăn Kim Phụng mới có thể gỡ được trận hòa với đối thủ rất dày dặn kinh nghiệm khi bước sang tuổi 60. Bàn 2, Mai Hưng cũng đã hòa với đối thủ. Nhận thấy đàn chị đã gặp phải khó khăn, Thùy Dương và Thiên Ngân đã thi đấu rất tốt và có 2 thắng lợi, qua đó giúp đội Việt Nam có thêm 2 điểm, nâng tổng số điểm thành 4 và tạm thời xếp hạng 37. Thứ tự bàn đấu và kết quả từ bàn 1 đến bàn 4 như sau:

- WGM Võ Thị Kim Phụng (Đen) 1/2 – 1/2 WIM Hernandez Alvarez, Tania Regla

- WGM Nguyễn Thị Mai Hưng 1/2 – 1/2 WFM Diaz Charpentier, Kristel Meliss

- WIM Bạch Ngọc Thuỳ Dương (Đen) 1 – 0 WIM Rodriguez Arrieta, Maria Elena

- WFM Nguyễn Thiên Ngân 1 – 0 Mayorga Araya, Sofia

Ở vòng thi đấu thứ 3, đội tuyển Việt Nam đã nhận phải thất bại đầu tiên khi đối đầu với đối thủ được đánh giá cao hơn là đội tuyển Ba Lan. Thứ tự bàn đấu và kết quả từ bàn 1 đến bàn 4 như sau:

- WGM Võ Thị Kim Phụng (Đen) 0 – 1 IM Kashlinskaya, Alina

- WGM Hoàng Thị Bảo Trâm 1/2 – 1/2 GM Socko, Monika

- WGM Nguyễn Thị Mai Hưng (Đen) 1/2 – 1/2 WIM Kiolbasa, Oliwia

- WIM Bạch Ngọc Thuỳ Dương 0 – 1 FM Malicka, Maria

Bàn 1 Kim Phụng đã thua sớm khi phạm phải sai lầm và thiệt chốt so với đối thủ. Bảo Trâm và Thùy Dương đã có trận đấu tốt và hòa với hai đối thủ mạnh hơn. Trận của Mai Hưng thì khá tiếc khi cô đã có thế trận cân bằng với đối thủ, tuy nhiên do đội đang thua nên cô phải cố gắng thắng để gỡ hòa tỉ số 2 – 2 khi thời gian không còn nhiều. Vì thế Mai Hưng đã mắc phải sai lầm và để mất xe.

Ở vòng đấu thứ 4, đội tuyển Việt Nam là đội được đánh giá cao hơn khi đối đầu với đội tuyển Chile. Và các kỳ thủ nữ của chúng ta đã không khiến người hâm mộ thất vọng khi giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 3 – 1. Thứ tự bàn đấu và kết quả từ bàn 1 đến bàn 4 như sau:

- WGM Võ Thị Kim Phụng 1 - 0  WIM Gomez Barrera, Javiera Belen

- WGM Hoàng Thị Bảo Trâm (Đen) 1 – 0  WCM Morales Flores, Monserrat

- WIM Bạch Ngọc Thùy Dương 1 - 0  WFM Reyes Jara, Paula

- WFM Nguyễn Thiên Ngân (Đen) 0 - 1  WFM Toro Pradenas, Maria Jose

Vòng thi đấu thứ 5, các nữ kỳ thủ của chúng ta đã giành chiến thắng thuyết phục với tỉ số 3,5 – 0,5 trước Uzbekistan. Ở ván đầu này, tận dụng sai lầm sớm của đối thủ ở bàn 1 và 2, Kim Phụng và Bảo Trâm đã thành công giành chiến thắng. Ở bàn 3, Mai Hưng khá vất vả và may mắn để có trận hòa. Ở bàn 4 của Thùy Dương, cô gái trẻ đã có trận đấu rất vất vả và cực kỳ may mắn khi đối thủ không tận dụng được thế cờ để giành chiến thắng; dần về cuối trận khi thời gian không còn nhiều, đối thủ của Thùy Dương đã phạm phải sai lầm. Không bỏ qua cơ hội, cô gái 19 tuổi của chúng ta tận dụng thành công và giành chiến thắng.

doi-tuyen-nu-viet-nam-vong-dau-thu-5-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

Hình ảnh ở vòng đấu thứ 5

Vòng đấu thứ 6, đây có lẽ là vòng đấu hay nhất của các cô gái Việt Nam khi giành chiến thắng trước một đối thủ rất mạnh, đó là đội tuyển Hungary. Đội tuyển Hungary có sự góp mặt của nữ kỳ thủ gốc Việt GM Hoàng Thanh Trang, đây từng là nữ kỳ thủ số 1 của đội tuyển Việt Nam. Đội hình của Hungary ra trận với toàn bộ kỳ thủ đều hơn 2300 elo. Ở bàn 1, Kim Phụng và Thanh Trang đã bắt tay hòa sớm khi cả hai đều thận trọng chọn khai cuộc sở trường của mình. Sau ván hòa của Kim Phụng, đội chúng ta nhận phải một kết quả không tốt đến từ vị trí bàn 4 khi Thùy Dương nhanh chóng thua cuộc trong một khai cuộc không quen thuộc đối với cô. Tỉ số lúc này là 1,5 – 0,5 nghiêng về phía Hungary. Tuy nhiên, chị cả Bảo Trâm đã thể hiện đúng lúc khi có một thế trận kín kẽ, cô phòng thủ chắc chắn khiến đối thủ nôn nóng và phạm phải sai lầm khi cố gắng dứt điểm trận đấu nhanh chóng. Tỉ số lúc này là 1,5 đều cho cả hai. Mọi ánh mắt lúc này hướng về bàn thi đấu của Mai Hưng. Những tưởng sẽ là kết quả hòa 2 đều khi ván cờ của Mai Hưng là cờ tàn có tỉ lệ hòa đến 90%, nhưng đối thủ đến từ Châu Âu đã phạm phải sai lầm, từ đó Mai Hưng xử lý chính xác và giành chiến thắng đầy cảm xúc. Với trận thắng trước Hungary, Việt Nam tiến vào Top 10 trên bảng xếp hạng tạm thời.

doi-tuyen-nu-viet-nam-tran-dau-voi-doi-tuyen-hungary-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

Trận đấu với đội tuyển Hungary

Xếp hạng cao, đồng nghĩa với việt sẽ gặp phải những đối thủ mạnh và khó nhằn. Đội tuyển của chúng ta đã nhận liên tiếp 2 trận thua ở vòng 7 và vòng 8 trước Kazakhstan và đội tuyển Đức. Ở vòng 7, dù ra trận với đội hình mạnh nhất nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn nhận thất bại với tỉ số 1,5 – 2,5. Đến vòng 8, đội hình của chúng ta có chút thay đổi khi em út Nguyễn Thiên Ngân được thi đấu và Mai Hưng được nghỉ ngơi. Vòng 8 trong khi các đàn chị đều có kết quả thì cô út Thiên Ngân đã không thuận lợi khi gặp đối thủ hơn mình đến 400 elo và đành nhận thất bại.

Ở vòng thi đấu thứ 9, đội tuyển của chúng ta tuy được đánh giá cao hơn nhưng đã không thể thành công giành chiến thắng mà chỉ giành được kết quả hòa 2 – 2. Kết quả các cặp đấu như sau:

- WGM Võ Thị Kim Phụng (Đen) 1 – 0  WIM Goossens, Hanne

- WGM Hoàng Thị Bảo Trâm 0 – 1 WFM Vanduyfhuys, Daria

- WIM Bạch Ngọc Thuỳ Dương (Đen) 0 – 1 De Rycke, Tyani

- WFM Nguyễn Thiên Ngân 1 – 0 Barbier, Astrid

Ở vòng thi đấu thứ 10, đội tuyển Việt Nam gặp đội quen thuộc trong khu vực là Philippines. Với phong độ không thật sự tốt, đội tuyển của chúng ta tiếp tục nhận thất bại trước các cô gái Philippines với tỉ sổ 1 – 3. Người có trận thắng duy nhất trong ngày thi đấu chính là Mai Hưng, các kỳ thủ còn lại gồm Kim Phụng, Thùy Dương và Thiên Ngân đều chịu chung thất bại.

wgm-vo-thi-kim-phung-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

WGM Võ Thị Kim Phụng

Trận đấu cuối cùng, đội tuyển chúng ta gặp đội được đánh giá yếu hơn là Albania. Ở vòng đấu này, Kim Phụng là người được nghỉ ngơi, người thay thế cô ở bàn 1 là chị cà Bảo Trâm. Ở ván đấu không còn ý nghĩa quan trọng, trận đấu đã có kết quả hòa hết các ván.

Như vậy, sau 11 vòng đấu, đội tuyển nữ Việt Nam có được 12 điểm trận và 24 điểm ván, xếp hạng 53 chung cuộc.

Tuy chúng ta bắt đầu với những chiến thắng liên tiếp, nhưng cuộc đua ở nửa sau đã không thuận lợi. Đội tuyển chúng ta đã mắc phải nhiều sai lầm và có phong độ không tốt, đặc biệt là ở những thời điểm quan trọng. Thêm với việc thiếu vắng nữ kỳ thủ số 1 là IM Phạm Lê Thảo Nguyên vì nhiều lý do cũng suy giảm tương đối sức mạnh của đội tuyển chúng ta. Nhìn chung đây là một giải đấu lơn, hy vọng sau giải lớn lần này, các kỳ thủ của chúng ta sẽ thi đấu tốt hơn trong tương lai.

wgm-hoang-thi-bao-tram-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

WGM Hoàng Thị Bảo Trâm

wgm-nguyen-thi-mai-hung-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

WGM Nguyễn Thị Mai Hưng

wim-bach-ngoc-thuy-duong-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

WIM Bạch Ngọc Thùy Dương

wfm-nguyen-thien-ngan-fide-chess-olympiad-lan-thu-44.jpg

WFM Nguyễn Thiên Ngân

 

Anh Nguyên.

Nguồn ảnh: Chess Empire (facebook)

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 2: Lầu 05, TTTM Estella Place, 88 Song Hành, P. An Phú
Quận 2: The Edu House, số 8 - Đường Số 5, Khu Đô Thị SALA, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 9: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Quận 10: Tầng 4, 47 Hồ Bá Kiện, P.15
Quận 11: Tầng trệt, toà nhà RES 11 - 205 Lạc Long Quân, P. 3
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Quận Gò Vấp: Căn shophouse P4.008, chung cư Cityland Park Hills, Đường số 8, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh


Tin tức gần đây: