HỆ THỐNG GIẢI CỜ VUA CHAMPIONS CHESS TOUR 2021 TOUR FINALS KHỞI TRANH – MAGNUS CARLSEN VẪN DẪN ĐẦU SAU 2 LƯỢT TRẬN

Hiện nay, hầu như người hâm mộ cờ vua đỉnh cao trên thế giới đều biết đến Hệ thống giải cờ vua Champions Chess Tour (CCT) với rất nhiều sự kiện cờ vua siêu hạng trải dài trong 1 năm. Đây là chuỗi sự kiện quy tụ các cao thủ hàng đấu thế giới cùng nhau tranh tài và tích lũy điểm số qua từng giải đấu để cuối cùng là đến với Tour Finals – chỉ có 10 kỳ thủ được xem mạnh nhất của CCT. Và Tour Finals năm nay đã bắt đầu khởi tranh từ ngày 25/09/2021 thông qua nền tảng thi đấu online. 

cac-ky-thu-tham-gia-vao-tour-finals-2021.jpg

Các kỳ thủ tham gia vào Tour Finals 2021. 

Thể thức của CCT cũng khá mới mẻ khi các kỳ thủ tích lũy điểm số qua từng chặng (giải đấu) để được đến với Tour Finals. Muốn được chơi ở sự kiện cuối cùng của series danh giá này, các đấu thủ phải vô địch một giải chính của series hoặc đứng trong top 10 về điểm số (bao gồm cả người đã được đặc cách do điều kiện đầu tiên). Tối đa chỉ có 10 kỳ thủ thi đấu ở Tour Finals theo thể thức Vòng tròn 1 lượt với cách tính điểm khác biệt so với nhiều giải đấu. Đầu tiên, mỗi kỳ thủ xuất phát với số điểm khác nhau dựa vào điểm tích lũy trong các chặng trước. Sau đó, tại mỗi vòng đấu, hai đấu thủ sẽ thi đấu 4 ván cờ nhanh và nếu hòa thì sẽ tiếp tục đánh 2 ván cờ chớp tie-break và nếu hòa tiếp thì thi đấu "cái chết bất ngờ " ; nếu thắng trong 4 ván cờ nhanh thì được 3 điểm và nếu thắng trong tie-break thì được 2 điểm (người thua được 1 điểm). 

carlsen-tiep-tuc-dan-dau-sau-2-luot-tran.jpg

Carlsen tiếp tục dẫn đầu sau 2 lượt trận 

Với điểm số đang có từ các chặng trước và khả năng thi đấu gần như toàn diện thì Magnus Carlsen tiếp tục dẫn đầu khi thắng 2 ván ở lượt trận 1 và 2. Tại vòng 1, Vua cờ thắng Duda 2,5-0,5 và được 3 điểm (Duda không được điểm). Và tại vòng 2, tuy khó khăn hơn nhưng Carlsen vẫn duy trì vị trí với trận thắng trước Mamedyarov. Wesley So vẫn bám theo phía sau nhưng tạm thời khoảng cách được nới rộng khi ở vòng 2, So thua Vachier-Lagrave. Nếu nhà đương kim vô địch thế giới tiếp tục duy trì phong độ và So không làm được cuộc bứt phá nào thì gần như chắc chắn Tour Finals này sẽ gọi tên kỳ thủ người Na Uy. 

Bảng xếp hạng sau vòng 2 

Tối nay, vào lúc 22h theo giờ Việt Nam, các đấu thủ sẽ tiếp tục thi đấu ở vòng 3. Người hâm mộ cờ vua có thể xem trực tuyến trên các nền tảng sau: 

- chess24.com 

- Twitch 

- Youtube 

- this website 

Nguồn: championschesstour.com

dịch Phương Minh 


Tin tức gần đây: