Teimour Radjabov lên ngôi vương tại giải vô địch FIDE World Cup

Teimour Radjabov cầm quân Trắng ở trận đấu cờ nhanh đầu tiên. Trận đấu diễn ra với thế trận giằng co, mỗi bên đều có thời điểm chiếm được ưu thế và kết quả hòa là điều không thể tránh khỏi. Diễn biến ở trận cờ nhanh thứ hai lại khá yên bình, trái ngược hẳn với ván đấu thứ nhất.

Ở ván đấu cờ nhanh 10 phút đầu tiên, Radjabov là người chiếm được ưu thế khi cầm quân Đen, thế nhưng ưu thế mà anh tạo ra là chưa đủ để đánh bại đối thủ người Trung Quốc. Ván đấu cờ nhanh 10 phút tiếp theo cũng kết thúc với kết quả bất phân thắng bại.

Tiếp đến là thể loại cờ chớp. Radjabov mặc dù không có được lợi thế đi trước nhưng vẫn dành chiến thắng sau khi ván đấu đầu tiên được đưa về cờ tàn quân nhẹ. Ở ván cờ chớp thứ hai, Ding Liren dù cố gắng nhưng vẫn không thể đáp trả sau trận thua đầu tiên và tiếp tục phải nhận thêm một trận thua nữa.

Kết quả trung cuộc 6-4 dành cho Teimour Radjabov đưa anh trở thành tân vương giải vô địch FIDE World Cup 2019.

teimour-radjabov-vs-ding-liren.jpg

Ở trận đấu tranh hạng 3, Maxime Vachier-Lagrave với quân Trắng trong tay đã có được chiến thắng thuyết phục trước Yu Yangyi trong ván đấu đầu tiên. Đến ván đấu thứ hai, kỳ thủ người Trung Quốc đã không thể lật ngược thế trận khi có được lợi thế đi trước và phải chịu thất bại sau 24 nước. Kết quả cuối cùng, huy chương đồng về tay Maxime Vachier-Lagrave.

Phỏng vấn sau trận đấu, kỳ thủ người Pháp nói rằng anh cảm thấy rất hạnh phúc với những gì mình đã thể hiện ở loạt đấu cờ nhanh trước đó. Anh dự định sẽ dành cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và chuẩn bị tinh thần bước vào vòng 3 giải FIDE Grand Prix sắp sửa diễn ra vào tháng 11 tới.

maxime-vachier-lagrave-tra-loi-phong-van-sau-tran-dau.jpg

Cả 2 kỳ thủ góp mặt ở trận chung kết World Cup đều đã dành cho mình được tấm vé tiến đến giải Candidates Tournament, giải đấu sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2020 tại Yekaterinburg. Theo luật đề ra, kỳ thủ đứng ở vị trí thứ 3 tại giải FIDE World Cup cũng có thể được góp mặt tại giải Candidates Tournament nếu có được sự đề cử từ ban tổ chức.

Tổng giá trị giải thưởng tại giải FIDE World Cup lần này lên đến $1,600,000, tương đương với khoảng 37 tỉ VNĐ. Tiền thưởng cho nhà vô địch là $110,000 (~2,5 tỉ VNĐ) và người về nhì là $80,000 (~1,8 tỉ VNĐ).

Nguồn: https://khantymansiysk2019.fide.com/en/news/460/

 


Tin tức gần đây: