TỔNG HỢP KẾT QUẢ MÔN CỜ VUA VÀ CỜ TƯỚNG CỦA ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM TẠI SEAGAMES LẦN THỨ 31

Cờ vua Việt Nam gặp nhiều đối thủ mạnh nhưng vẫn bản lĩnh giành lấy nhất toàn đoàn.

Đoàn cờ vua Việt Nam đã xuất sắc cán đích ở vị trí nhất toàn đoàn ở bộ môn cờ vua trong đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam. Đoàn cờ vua Việt Nam về nhất với thành tích: 7 vàng, 2 bạc và 3 đồng.

Đội hình đội cờ vua Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm trước khi xuất trận.

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã xuất sắc giành huy chương vàng đầu tiên cho đoàn cờ vua Việt Nam. Tuy Trần Tuấn Minh có phong độ không tốt từ đầu giải, song anh đã kịp thời góp công cầm chân đối thủ ở ván cuối và giúp Trường Sơn vượt mặt chính đối thủ người Singapore để vươn lên vị trí dẫn đầu. Ở bảng nữ, Hoàng Thị Bảo Trâm và Võ Thị Kim Phụng tuy đã có xuất phát thuận lợi, nhưng không thể duy trì và dần hụt hơi ở những ván cuối. Qua đó chỉ mang về tấm huy chương đồng do Hoàng Thị Bảo Trâm mang lại.

nguyen-ngoc-truong-son-va-hoang-thi-bao-tram-chup-anh-luu-niem-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Hoàng Thị Bảo Trâm chụp ảnh lưu niệm

Nội dung cờ nhanh cá nhân; đây là nội dung mà đoàn cờ vua Việt Nam đã độc chiếm hai huy chương vàng ở cả bảng nam lẫn nữ nhờ công của cặp vợ chồng vàng Trường Sơn – Thảo Nguyên. Tuy khá sốc khi kỳ thủ số 1 Việt Nam là Lê Quang Liêm bị loại từ vòng bảng, song Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã chứng tỏ bản lĩnh và đẳng cấp của mình khi chiến thắng trước Tin Jingyao đến từ Singapore ở chung kết và giành huy chương vàng. Bảng nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên giành chiến thắng trước Gong Qianyun cũng đến từ Singapore và giành lấy chiếc huy chương vàng. Bạch Ngọc Thùy Dương cũng đã xuất sắc và vào được bán kết, nhưng đã để thua Gong Qianyun và nhận lấy chiếc huy chương đồng.

truong-son-thao-nguyen-tra-loi-phong-van-sau-khi-gianh-cap-huy-chuong-vang-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Trường Sơn – Thảo Nguyên trả lời phỏng vấn sau khi giành cặp huy chường vàng ở nội dung cờ nhanh cá nhân

Nội dung cờ nhanh đồng đội: Ở bảng nam, Lê Quang Liêm đã trở lại đúng lúc và bất bại trong suốt 5 ván với 4 chiến thắng và 1 trận hòa. Trần Tuấn Minh thì không có phong độ tốt từ đầu giải, nhưng anh cũng kịp mang về cho mình 2 trận hòa và 1 chiến thắng để hỗ trợ Quang Liêm. Với tổng điểm là 6,5 Quang Liêm và Trần Tuấn Minh đã cán đích với vị trí thứ nhất mang về chiếc huy chương vàng thứ 4 cho đoàn cờ vua Việt Nam. Ở bảng nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên và Võ Thị Kim Phụng đã thi đấu rất tốt nhưng chỉ cán đích ở vị trí thứ 2 dù đồng điểm với đội hạng nhất là Indonesia tuy nhiên thua về hệ số; qua đó mang về tấm huy chương bạc đầu tiên.

bang-xep-hang-noi-dung-co-nhanh-dong-doi-nam-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Bảng xếp hạng nội dung cờ nhanh đồng đội nam

bang-xep-hang-noi-dung-dong-doi-nu-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Bảng xếp hạng nội dung đồng đội nữ

Đến nội dung cờ chớp cá nhân, ở bảng nam, đoàn cờ vua Việt Nam đã thể hiện sự thống trị của mình khi cả Lê Quang Liêm và kỳ thủ rất nổi tiếng ở thể loại chớp và bullet và Lê Tuấn Minh đều tiến vào chung kết. Với chung kết toàn Việt Nam, Việt Nam có thêm 1 huy chương vàng thuộc về Lê Tuấn Minh và 1 huy chương bạc thuộc về Lê Quang Liêm. Ở bảng nữ, Nguyễn Thị Mai Hưng bị loại ngay từ vòng bảng khi chỉ cán đích ở vị trí thứ 5, nên tất cả chỉ có thể trông nhờ vào Phạm Lê Thảo Nguyên. Và kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam đã không làm người hâm mộ Việt Nam thất vọng khi giành thêm chiếc huy chương vàng nữa với chiến thắng trước Monica Ignesias đến từ Indonesia tại chung kết.

le-tuan-minh-trai-le-quang-liem-phai-chung-ket-toan-viet-nam-o-noi-dung-co-chop-ca-nhan-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Lê Tuấn Minh (trái) – Lê Quang Liêm (phải). Chung kết toàn Việt Nam ở nội dung cờ chớp cá nhân

Ở nội dung cờ chớp đồng đội, đoàn vua Việt Nam ra trận với đội hình gồm Lê Quang Liêm và Lê Tuấn Minh ở bảng nam, Phạm Lê Thảo Nguyên và Nguyễn Thị Mai Hưng ở bảng nữ. Đội hình ở bảng nam lần nữa thể hiện sự thống trị ở nội dung cờ chớp, Quang Liêm về đích với 4 điểm sau 5 ván, còn Lê Tuấn Minh thì bất bại và được 4,5 điểm sau 5 ván; với tổng điểm 8,5 đội của chúng ta bỏ xa đội xếp thứ 2 là Indonesia chỉ với 6,5 điểm. Ở bảng nữ, Thảo Nguyên và Mai Hưng đều chưa thực sự thi đấu hiệu quả, cả hai chỉ đạt được 4,5 điểm qua đó nhận lấy chiếc được huy chương đồng.

bang-xep-hang-co-chop-dong-doi-nam-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Bảng xệp hạng cờ chớp đồng đội nam

bang-xep-hang-co-chop-dong-doi-nu-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Bảng xếp hạng cờ chớp đồng đội nữ

Sau 10 nội dung tranh tài, đoàn cờ vua Việt Nam mang về 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng; xếp nhất toàn đoàn.

Cờ tướng – môn thi đấu mới tại Seagames và áp đảo đến từ các kỳ thủ Việt Nam

Cờ tướng lần đầu tiên được đưa vào một kỳ Seagames, ngay trên sân nhà của quốc gia được xem là một cường quốc trong môn thể thao trí tuệ này – Việt Nam. Mục tiêu giành nhiều huy chương vàng là tối quan trọng nhưng mục đích lớn lao của nước chủ nhà Việt Nam chính là mang môn thi đấu này đến với sân chơi khu vực, mở ra khả năng xuất hiện của cờ tướng tại những kỳ Seagames tiếp theo. Còn nhớ tại năm 2009, cờ tướng vào sân chơi của Asian Indoor Games và đó là nơi bắt đầu hành trình của môn thể thao này để trở thành một môn chơi tại các đại hội thể thao.

cac-ky-thu-doat-huy-chuong-cua-co-tuong-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Các kỳ thủ đoạt huy chương của cờ tướng Việt Nam tại Seagames 31

Tại Seagames 31 lần này, môn cờ tướng có sự tham gia của các quốc gia Singapore, Malaysia, Thái Lan và Campuchia trong 4 nội dung: cờ nhanh đồng đội, cờ chớp đồng đội, cờ tiêu chuẩn cá nhân nam và cá nhân nữ.

Các đoàn vận động viên cờ tướng khởi đầu tranh tài ở nội dung cờ nhanh đồng đội. Nguyễn Thành Bảo và Lại Lý Huynh, hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam “lãnh ấn tiên phong” để giành huy chương vàng đầu tiên cho đội. Sự cạnh tranh đến từ các đội Singapore và Malaysia rất mạnh mẽ khiến cho việc giữ lại huy chương vàng của Bảo và Huynh là không dễ dàng. Trong ván cuối cùng, chính đội Malaysia còn thắng trực tiếp đội Việt Nam nhưng những tích lũy ván thắng từ các trận đấu trước đã giúp bộ đôi người Việt Nam lên ngôi với chỉ hơn hiệu số phụ là số ván thắng.

chien-thang-kha-kho-khan-trong-noi-dung-dong-doi-co-nhanh-co-tuong-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Chiến thắng khá khó khăn trong nội dung đồng đội cờ nhanh

Người ta nói đầu xuôi thì đuôi lọt, đến nội dung cờ chớp đồng đội thì Hà Văn Tiến và Nguyễn Minh Nhật Quang chiến thắng áp đảo ở hầu hết tất cả ván đấu để lên ngôi vô địch thuyết phục. Đội hình các đội khác không có sự đồng đều và đảm bảo đủ số lượng để thi tất cả loại cờ (một vận động viên chỉ thi tối đa 2 nội dung) nên kể từ đây, chúng ta mới thấy được sự phát triển của phong trào cờ tướng ở Việt Nam đã mang đến lợi thế không hề nhỏ khi toàn đội tham gia đủ nội dung và mỗi người chỉ chơi một loại cờ nhưng vẫn rất mạnh.

chien-thang-ap-dao-cua-viet-nam-o-noi-dung-dong-doi-co-chop-co-tuong-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Chiến thắng áp đảo của Việt Nam ở nội dung đồng đội cờ chớp

Bước vào hai nội dung cờ tiêu chuẩn của nam và nữ, chúng ta tiếp tục giành lấy 1 huy chương vàng (Lê Thị Kim Loan), 1 huy chương bạc (Đặng Cửu Tùng Lân) và 1 huy chương đồng (Nguyễn Hoàng Yến). Kỳ thủ Alvin Tsung Han Woo (Ngô Tông Hàn) của Singapore chơi xuất sắc và đoạt huy chương vàng còn lại.

ket-qua-o-bang-nam-va-nu-ca-nhan-co-tieu-chuan-co-tuong-doan-the-thao-viet-nam-seagames-lan-thu-31.jpg

Kết quả ở bảng nam và nữ cá nhân cờ tiêu chuẩn

Như vậy, cờ tướng Việt Nam cũng đứng nhất toàn đoàn ở Seagames 31 lần này. Chúc mừng đoàn cờ vua và cờ tướng Việt Nam nói riêng, đoàn thể thao Việt Nam nói chung có một mùa Seagames thi đấu thăng hoa, hiệu quả và vượt chỉ tiêu.

Anh Nguyên – Phương Minh

 


Tin tức gần đây: