TỔNG KẾT GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA QUỐC GIA NĂM 2023 TẠI THE GRAND HỒ TRÀM, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Giải vô địch cờ vua Quốc gia năm 2023 được tổ chức tại The Grand Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 2 đến 12/3/2023. Đây là giải đấu có chất lượng cao nhất của cờ vua Việt Nam hàng năm nhằm tìm ra những kỳ thủ giỏi nhất của các thể loại cờ, đặc biệt là cờ tiêu chuẩn khi các kỳ thủ đứng đầu sẽ được vinh danh là đương kim vô địch cờ vua Việt Nam năm 2023.

s1.jpg

Địa điểm thi đấu: The Grand Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Với sự xuất hiện của 18 bàn cờ điện tử cho các bàn thi đấu thứ tự 1-9 của nam và nữ cùng việc tính elo rating báo cáo Liên đoàn cờ Thế giới FIDE, giải đấu năm nay đã có chuyên môn các ván cờ rất cao và nhiều sự bất ngờ khi hàng loạt kỳ thủ trẻ quật ngã những kỳ thủ hàng đầu để tranh chấp các thứ hạng cao tại giải.

s2.jpg

Bàn cờ điện tử được sử dụng cho các bàn thứ hạng cao của giải đấu

Sau hơn 10 ngày thi đấu quyết liệt, ngôi đương kim vô địch nam và nữ năm 2023 đã gọi tên Trần Tuấn Minh (Hà Nội) và Võ Thị Kim Phụng (Bà Rịa – Vũng Tàu) khi cả hai giành chiến thắng áp đảo tại bảng nam và nữ cờ vua tiêu chuẩn. Các vị trí á quân và đồng hạng ba tại hai bảng thuộc về Nguyễn Đức Hòa (Quân Đội), Nguyễn Văn Huy (Hà Nội) và Hoàng Cảnh Huấn (Đà Nẵng) tại bảng nam; Nguyễn Thị Thanh An (TPHCM), Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM) và Kiều Bích Thủy (Hà Nội).

s3.jpg

Bảng nam cờ vua tiêu chuẩn

s4.jpg

Bảng nữ cờ vua tiêu chuẩn

Nhưng sự hấp dẫn không chỉ ở thể loại cờ tiêu chuẩn, các thể loại cờ vua nhanh, chớp nhoáng, siêu chớp và các môn cờ Asean, OukChaktrang cũng mang đến sự thú vị cho làng cờ.

Trần Tuấn Minh tiếp tục tỏa sáng khi giành ngôi vô địch cờ vua siêu chớp bảng nam, vượt qua Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cần Thơ), Lê Tuấn Minh (Hà Nội) và Nguyễn Quốc Hy (TPHCM). Tại bảng nữ, Nguyễn Hồng Anh chứng minh sức mạnh kỳ thủ trẻ đầy triển vọng của thế hệ cờ vua tiếp theo đội TPHCM khi vô địch cờ vua siêu chớp, vượt qua Vũ Bùi Thị Thanh Vân (Ninh Bình), Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM) và Nguyễn Trần Ngọc Thủy (Đồng Tháp).

s5.jpg

Bảng nam cờ vua siêu chớp

s6.jpg

Bảng nữ cờ vua siêu chớp

Hồng Anh còn xuất sắc lập cú đúp vàng tại bảng nữ cờ chớp nơi có sự cạnh tranh quyết liệt của Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ), Đỗ Hoàng Minh Thơ (Bến Tre) và Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM). Bảng nam cờ chớp là sự áp đảo của đoàn cờ vua Hà Nội khi Lê Tuấn Minh, Trần Đăng Minh Quang và Nguyễn Văn Huy giành 3 vị trí đầu cùng với Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cần Thơ) ở vị trí đồng hạng ba.

s7.jpg

Bảng nam cờ vua chớp nhoáng

s8.jpg

Bảng nữ cờ vua chớp nhoáng

Lê Tuấn Minh cũng kịp giành cú đúp vàng khi giành ngôi vương trong thể loại cờ nhanh. Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cần Thơ), Nguyễn Quốc Hy (TPHCM) và Võ Phạm Thiên Phúc (TPHCM) thành công ở các vị trí tiếp theo. Bạch Ngọc Thùy Dương (TPHCM) kịp ghi dấu ấn với ngôi vô địch nữ cờ vua nhanh. Vị trí thứ hai, ba và đồng hạng ba thuộc về Đỗ Hoàng Minh Thơ (Bến Tre), Lương Phương Hạnh (Cần Thơ) và Võ Thị Kim Phụng (Bà Rịa – Vũng Tàu).

s9.jpg

Bảng nam cờ vua nhanh

s10.jpg

Bảng nữ cờ vua nhanh

Ở nội dung cờ Asean và cờ Ouk Chaktrang, các nhà vô địch là:

• Asean bảng nam: Vũ Hoàng Gia Bảo (Kiên Giang)
  • Asean bảng nữ: Trần Thị Mộng Thu (Bến Tre)
  • Ouk Chaktrang tiêu chuẩn bảng nam: Võ Thành Ninh (Kiên Giang)
  • Ouk Chaktrang tiêu chuẩn bảng nữ: Tôn Nữ Hồng Ân (Bà Rịa – Vũng Tàu)
  • Ouk Chaktrang chớp bảng nam: Trần Quốc Dũng (TPHCM)
  • Ouk Chaktrang chớp bảng nữ: Đoàn Thị Hồng Nhung (Hải Phòng)

Kết thúc giải đấu, đứng đầu về huy chương là đoàn Tp. Hồ Chí Minh và tiếp theo sau là đoàn Hà Nội, Kiên Giang và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phương Minh