Bàn cờ vây


Bàn cờ vây, được gọi là goban (碁盤 (kì bàn)) trong tiếng Nhật, là một mặt phẳng được dùng để chơi cờ. Trên mặt phẳng bàn cờ là một lưới các đường kẻ giao cắt nhau thành các ô vuông. Bàn  cờ tiêu chuẩn có kích cỡ lưới 19×19 (tính theo số đường thay vì số ô vuông). Các bàn cờ có kích cỡ nhỏ hơn với lưới 13×13 và 9×9 được sử dụng cho các ván cờ ngắn hơn, thường dùng trong giảng dạy cho người mới chơi. Kích cỡ lưới 17×17 cũng đã từng được sử dụng trong lịch sử.

Các bàn cờ Trung Quốc nói chung đều được làm vuông; bàn cờ của Nhật Bản và Hàn Quốc thường có một chiều hơi dài hơn một chút, để người chơi thấy bàn cờ có vẻ vuông khi nhìn từ góc của người chơi. Ở trong các phòng chơi cờ ở châu Á, bàn cờ thường hơi thấp hơn bàn tiêu chuẩn một chút để người chơi có thể thấy rõ vị trí các quân cờ.

Các bàn cờ goban truyền thống của Nhật Bản thường tuân theo các tỉ lệ sau:

 

                (1 inch = 25.4 mm; 1 shaku = 100 bu = 303 mm)

 

Có một số loại và phong cách bàn cờ vây khác nhau:

Bàn cờ giá rẻ được làm từ giấy, nhựa hoặc laminate (tức formica), có thể dễ dàng gấp lại và lưu trữ. Chúng thường được dùng bởi người mới chơi, hoặc những người không có một bộ thích hợp có sẵn. Có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách vẽ  bàn cờ bằng tay trên một mảnh bìa các tông.

v-y-5.jpg

Bàn cờ làm từ vải, giấy hoặc plastic có thể cuộn lại và dễ dàng mang đi với bộ quân cờ để tạo thành một bộ chơi cờ di động. Mặc dù vậy, một vài vật liệu có thể giữ trạng thái cong mạnh khi bỏ cuộn ra và cần được kéo từ các góc để có thế sử dụng.

v-y-6.jpgCác bộ có nam châm cũng có sẵn, bao gồm bàn cờ từ kim loại và các quân cờ có nam châm. Những bộ như vậy rất hữu ích để dùng khi đi du lịch. Các bàn cờ nam châm lớn cũng có sẵn cho mục đích trình diễn, trong công việc giảng dạy và các bài trình bày khác.
v-y-9.jpg

Bàn cờ bằng gỗ, dày từ một đến hai inch, được sử dụng một cách phổ biến. Những loại bàn này được đặt trên bàn, khác với các loại bàn cờ đặt dưới đất phía dưới. Các bàn cờ này có vân gỗ đẹp mắt, và tiếng động khi đặt quân cờ vững chắc trên bàn nghe rất chắc. Các bàn cờ di động có thể làm với bản lề hoặc các khe. Một vài bàn cờ có lưới ở cả hai mặt. Bàn cờ có thể được làm từ hầu hết các loại gỗ, bao gồm cả ván gỗ ép, có thể có hoặc không có lớp ván vân gỗ. Các loại gỗ như vân sam hoặc katsura (桂? Liên hương), có màu nhạt với thớ gỗ mịn không gây khó khăn trong việc làm dòng kẻ cho lưới được coi là phù hợp nhất. Các loại bàn cờ có giá trị nhất được làm từ gỗ kaya (cây phỉ), có màu vàng dịu. Cũng có các loại bàn được làm từ tre. Sự chắc chắn có thể co giãn của tre tương đương với thép, khiến cho bàn làm từ nó rất bền, nhưng cũng nặng hơn các bàn bằng gỗ khác có cùng kích thước.

 

Một bàn cờ bằng gỗ đặt dưới sàn với chân chống là loại bàn cờ truyền thống nhất, thanh lịch và đắt nhất trong các loại bàn cờ. Về mặt lịch sử, để chơi trên loại bàn này, người Nhật sẽ ngồi trên chiếu tatami. Các chân chống được đẽo giống như hình dáng cây hoa sơn chi. Các loại bàn cờ này đến nay vẫn được sử dụng trong các ván cờ của các giải đấu quan trọng của châu Á. Loại bàn để dưới sàn của Trung Quốc không phải lúc nào cũng được làm từ các khối gỗ, và gần giống như một cái bàn nhỏ với bàn cờ vây được khảm vào. Các chân chống nâng bàn lên chính xác chiều cao cần thiết. Bàn cờ có thể cao từ 14–21 cm. Bàn cờ dày nhất là loại thanh lịch nhất. Phía dưới thường có một khoảng trống thụt vào hình vuông (heso) để tránh cong vênh, và khuếch đại âm thanh của các quân cờ chạm vào bề mặt. Loại bàn cờ tốt nhất được làm từ gỗ kaya từ Miyazaki, rất hiếm thấy. Các loại bàn cờ được phân loại theo chất lượng của thớ gỗ. Itame là loại có vân bị cong hoặc không đều; masame là loại có vân đồng đều từ đầu tới cuối bàn cờ. Loại bàn masame còn được phân loại hơn nữa ra tenmasa (vân gỗ ở đầu chạy thẳng song uốn cong ở phần cắt cuối), và loại đắt tiền nhất là tenchimasa (vân chạy thằng từ đầu tới cuối bàn.) Giá của các loại bàn cờ từ gỗ kaya vào khoảng từ 1.000 tới trên 20.000 USD. Bàn cờ làm từ các loại gỗ khác, như vân sam Alaska, kauri hoặc katsura thì rẻ hơn, vào khoảng từ 500 tới 2.000 USD.

v-y-12.jpg

 


-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương