TỐT THÔNG (PHẦN CƠ BẢN)

TẦM QUAN TRỌNG VÀ CÁCH TẬN DỤNG TỐT THÔNG Ở MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP

1. Khái niệm và ví dụ về Tốt thông.

Khái niệm: Tốt thông là con Tốt mà phía trước nó không có con Tốt nào của đối phương trên cùng cột và hai cột liền kề hai bên để cản trợ nó tiến xuống hàng ngang cuối cùng để phong cấp.

Một ví dụ về Tốt thông:

Ví dụ 1

-         Trong thế cờ này ta có thấy thể Tốt c4 của bên trắng chính là Tốt thông do không có Tốt của bên đen ở phía trước trên cùng cột c, hai cột liền kề là cột b và cột d để có thể cản trở Tốt c4 tiến xuống.

-         Tốt a4 và Tốt h5 của đen không được xem là Tốt thông vì: Hai cột liền kề của con hai Tốt này đều có Tốt của trắng cản trở là chính là Tốt b2 và g2.

1. Tầm quan trọng và cách tận dùng Tốt thông trong một số trường hợp:

Tốt thông đóng vai trò quan trọng và ngày càng tăng cao trong tàn cuộc, thường xuyên sẽ quyết định thành bại cho mỗi ván cờ. Trong giai đoạn trung cuộc thường sẽ chỉ có một hay vài quân tham gia vào tấn công hoặc phòng thủ hay một kế hoạch nào đó, nhưng cờ tàn thì hầu như toàn bộ lực lượng đều tham chiến kể cả Vua. Tính tích cực của quân thường hướng đến mục đích là hỗ trợ Tốt thông của mình tiến xuống và ngăn cản Tốt của đối phương. Qua ví dụ đơn giản dưới đây ta có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Tốt thông:

Ví dụ 2

Trong ví dụ này cả hai bên đều có Tốt thông để đua nhau phong cấp, nhưng đến lượt trắng đi và trắng thực hiện nước 1.a5 thì Vua đen đã chậm hơn một nhịp không thể đuổi qua kịp và ngăn cản Tốt trắng phong cấp, còn Tốt đen thì bị Vua trắng bắt một cách dễ dàng.

Cách tận dụng Tốt thông ở một số trường hợp:

Ví dụ 3

-         Ở thế cờ này, Vua+Tốt đấu Vua đơn độc, trắng lời hơn một Tốt, đến lượt trắng đi và trắng thực hiện nước đi 1.Vc7. Sau khi trắng đưa Vua xuống chiếm được ô phong cấp thì việc còn lại là đẩy Tốt xuống phong Hậu và chiếu bí Vua đen một cách dễ dàng.

Ví dụ 4

-         Đến lượt bên trắng, trắng đẩy Tốt 1.a5 Vd6, lúc này khi trắng tiến Tốt lên buộc Vua đen phải chạy sang cánh hậu để ngăn cản Tốt thông xuống phong cấp thì ở đây Vua trắng lập tức tràn sang cánh vua để bắt sạch cặp Tốt f6 và g5 của đen 2.Vf5 Vc5 3.Vf6 Vb5 4.Vg5 và sau đó đẩy Tốt g4 lên phong cấp và chiến thắng dễ dàng. Một ý tưởng sử dụng Tốt thông vào việc đánh lạc hướng Vua đối phương.

Ví dụ 5

-         Xem qua ví dụ này ta sẽ biết được khả năng “ Tự bảo vệ ” giữa các Tốt thông. Đến lượt trắng đi Tốt c7 của trắng đã bị Vua đen bắt mà Vua trắng thì ở quá xa để có thể hỗ trợ, Nhưng trắng đi 1.d6 để giữ Tốt c7 thì lúc này Vua đen không dám ăn Tốt d6 vì sẽ bị Tốt c7 phong Hậu.

Một số bài tập cơ bản về chủ đề Tốt thông:

Bài 1. Đen đi trước

Bài 2. Trắng đi trước

Bài 3. Trắng đi trước

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 2: 35 Đường số 2, P. Bình An
Quận 2: The Edu House, số 8 - Đường Số 5, Khu Đô Thị SALA, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức