Bài 3: Tấn công Vua chưa nhập thành (phần 3)


Đúc kết kinh nghiệm từ 2 ví dụ trong các bài viết trước, ta thấy:

- Vua không nhập thành thường vì lí do kì thủ tham bắt chốt, hoặc quá “lo xa” cho trung cuộc. Tựu trung, cả 2 lí do này đều bắt nguồn từ nhận định chủ quan, cho rằng có thể nhập thành muộn một tí cũng được.

- Khi Vua không nhập thành sẽ gặp phải những nguy hiểm sau:

+Tình trạng “Chậm phát triển quân” ngày càng trở nên nghiêm trọng, không thể điều động quân để phòng thủ khi cần thiết.

+ Sau vài nước tấn công của đối phương, Vua bên “không chịu nhập thànhsẽ mất hẳn quyền nhập thành, và phải luôn luôn lo phòng thủ. Các ý đồ chiến lược, lợi thế hơn quân (nếu có) cũng từ từ mất hết.

+ Tạo điều kiện cho đối phương thực hiện những đòn chiến thuật táo bạo. Những đòn thí quân – trong tình huống bình thường – có thể hiệu quả hoặc không, nhưng khi Vua còn kẹt ở trung tâm thì chúng lại đặc biệt trở nên nguy hiểm. Các đợt tấn công của đối phương sẽ liên tục diễn ra như những đợt sóng zombies.

+ Kết cục tệ nhất: Bị chiếu bí chóng vánh, hoặc không còn quân để tiếp tục đánh. Ván đấu có thể kết thúc chỉ trong vòng 20 nước!

 

Khi đối phương không nhập thành, còn Vua ta đã đảm bảo an toàn, có thể khai thác như sau:

+ Tiến chốt, trao đổi chốt, hoặc thậm chí thí chốt và thí quân nhẹ một cách hợp lí (Vd: Tượng hoặc Mã đổi 2 chốt) để mở cột, mở đường chéo, tạo điều kiện cho các quân phe ta xâm nhập trân địa của địch. Các quân hi sinh sẽ nhanh chóng được cân bằng, thậm chí là còn đạt được lợi thế về quân số.

+ Nhanh chóng đưa Xe vào cuộc. Tốt nhất là phát triển Xe cùng với đe dọa tấn công một mục tiêu quan trọng nào đó. Xe rất thích hợp cho các tình huống chống Vua không nhập thành.

+ Đe doa thực hiện các đòn chiến thuật như ghim quân, mở đường tấn công, mở đường chiếu, thu hút, đánh lạc hướng, bắt đôi… Khi Vua đối phương ở trung tâm và ta đã có sẵn cột mở, đường chéo mở thì cơ hội để thi triển các thể loại đòn chiến thuật là rất lớn.

Huấn luyện viên cờ vua Nguyễn Tuấn Long