Kiện tướng cờ vua quốc tế truyền cảm hứng cho cộng đồng

TTTĐ - Không chỉ sở hữu khuôn mặt khả ái cùng thành tích cờ vua ấn tượng, Nguyễn Thiên Ngân (học sinh trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) còn khiến nhiều người nể phục bởi sự nỗ lực và ý chí vượt qua khó khăn. Trong nhiều năm (2013 đến nay) các ngày cuối tuần, Ngân tự di chuyển gần 200km từ Thái Nguyên đến Hà Nội để luyện tập cờ vua.

Tinh thần nỗ lực, chăm chỉ học tập và rèn luyện vượt khó khăn để đoạt huy chương thế giới của Ngân đã truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên cả nước học tập. Cô học trò này vừa trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam năm 2022.

Biết đến cờ vua từ khi 5 tuổi, dần dần cô bé Ngân bị hấp dẫn bởi bàn cờ và bộc lộ năng khiếu vượt trội. Tuy nhiên, thời điểm đó, phong trào cờ vua tại Thái Nguyên chưa phát triển nên rất khó để Ngân tìm thầy cũng như môi trường luyện tập.

Để thỏa mãn đam mê và phát triển bản thân, cô học trò sinh năm 2005 phải tự mày mò học, đánh online, đồng thời tìm tòi những bài tập chiến lược trên mạng và tự giải. Cuối tuần, Ngân lại cùng bố rong ruổi trên xe máy từ Thái Nguyên xuống Hà Nội để luyện cờ và cọ xát. Lớn thêm một chút, cô học trò tự bắt xe khách rồi đi nhờ xe đến nơi tập luyện.

Nguyễn Thiên Ngân
Nguyễn Thiên Ngân

Phải di chuyển một quãng đường xa nhưng chưa bao giờ Ngân cảm thấy mệt mỏi hay chán nản. “Em luôn cảm thấy vui với mỗi chuyến đi, với những nước cờ mới, cách triển khai và sự biến hóa kỳ diệu của cờ vua”, Ngân chia sẻ.

Bàn cờ với hai màu đen trắng trông thật nhàm chán với nhiều người nhưng là cả thế giới với Ngân. 64 ô cờ và 16 quân tạo nên những cuộc phiêu lưu không giới hạn của trí tưởng tượng cũng như các cuộc đấu trí. Hạnh phúc với từng ván cờ khiến Ngân có động lực vượt qua khó khăn, thậm chí cả thiệt thòi. Bởi nếu như bạn bè có nhiều thời gian để vui chơi thì cô học trò đóng trang sách lại mở bàn cờ. Ngân cố gắng tận dụng tối đa quỹ thời gian để cân bằng giữa việc học và tập luyện. Trước mỗi giải đấu, cô học trò sẽ tập luyện với cường độ cao và khi kết thúc, lập tức học bù để khỏa lấp khối lượng kiến thức bị hao hụt.

Sự kiên trì, bền bỉ, cùng niềm đam mê đã giúp Ngân gặt hái nhiều trái ngọt. Ở tuổi 18, Ngân đã sở hữu nhiều thành tích đáng nể như: 3 Huy chương vàng tại Giải vô địch Cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 16 tại Singapore vào năm 2015. Năm 2019, cô học trò giành 2 Huy chương Vàng nội dung cờ nhanh và cờ chớp nữ giải Vô địch Cờ vua trẻ thế giới do Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) tổ chức ở Tây Ban Nha. Cũng trong năm này, nữ kì thủ sinh được Tỉnh đoàn Thái Nguyên trao tặng bằng khen cho thành tích vô địch giải trẻ thế giới.

Thiên Ngân sở hữu nhiều thành tích ấn tượng
Thiên Ngân sở hữu nhiều thành tích ấn tượng

Năm 2021, Ngân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được tuyên dương những đại biểu trẻ của Việt Nam. Đặc biệt, năm 2022, cô học trò xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á năm 2022, đạt danh hiệu: Kiện tướng quốc tế nữ (WIM). Cũng trong năm này, Ngân giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ Đông Á lần thứ VI; Huy chương Vàng, Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia…

“Mỗi chiến thắng là một lần em vượt qua được chính mình. Trước mỗi trận đấu em không gặp nhiều áp lực bởi những nhận định từ bên ngoài mà có cho mình mục tiêu riêng của bản thân và luôn cố gắng để đạt được”, Ngân cho biết.

Hiện Ngân là kì thủ được đặt nhiều kì vọng, liên tục chinh chiến khắp các đấu trường trong và ngoài nước. Cô học trò cho biết bản thân cảm thấy biết ơn khi nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của gia đình. Đặc biệt, đằng sau những chiến thắng của cô học trò là sự đồng hành, cổ vũ hết mình của bố, ông Nguyễn Thành Công. Ông đã tự mày mò học cờ vua và trở thành huấn luyện viên quốc gia, trọng tài quốc tế để hỗ trợ con gái luyện tập, thi đấu cũng như phát triển phong trào cờ vua Thái Nguyên.

Không ngủ quên trên chiến thắng, Ngân luôn nỗ lực tập luyện, mục tiêu dài hạn của cô học trò trong thời gian tới là trở thành nữ Đại kiện tướng quốc tế, danh hiệu cao nhất trong cờ vua.

Những thành tích xuất sắc Nguyễn Thiên Ngân đạt được trong năm 2022:

Huy chương Vàng tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á; Huy chương Vàng; Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ Đông Á lần thứ VI; Huy chương Vàng, Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia.

Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua miền Bắc; Huy chương Vàng tại Đại hội TDTT thành phố Thái Nguyên lần thứ III; 4 Huy chương Vàng tại Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên; Huy chương Đồng tại Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2022 Tranh cúp Vietcombank; Huy chương Đồng tại Giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia tranh cúp SHB.

Nguồn:https://tuoitrethudo.vn/


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik