GIẢI CỜ VUA 2021 CHAMPIONS SHOWDOWN: CHESS 9LX GIẢI THI ĐẤU BIẾN THỂ CỜ 960 TRONG CỜ VUA

Biến thể cờ 960 trong cờ vua hay còn được gọi với cái tên cờ vua Fisher Random là thể loại thi đấu cờ vua có thế cờ ban đầu không giống như cờ vua tiêu chuẩn. Ngoài hai hàng chốt Trắng-Đen được giữ nguyên, các quân ở hàng 1 (Trắng) và các quân ở hàng 8 (Đen) sẽ có bố trí khác với cờ vua thông thường nhưng sẽ tương tự nhau giữa hai bên.

vi-du-ve-mot-the-co-ban-dau-cua-co-vua-960

Ví dụ về một thế cờ ban đầu của cờ vua 960

Quy định quan trọng cho thể loại cờ vua này:

  • Hai Tượng của một bên phải có màu ô khác nhau
  • Vua phải đứng giữa hai Xe
  • Quân Trắng và quân Đen đối xứng nhau (có vị trí các quân ban đầu giống nhau)

Như vậy, chúng ta hình dung được rằng việc nắm vững khai cuộc sẽ hầu như không còn ý nghĩa quan trọng. Chỉ cần thực hiện 3 nguyên tắc ra quân: phát triển quân, chiếm trung tâm và an toàn Vua là quá đủ cho người chơi.

giai-co-vua-960-2021-champions-showdown-9lx

Hình ảnh Giải cờ vua 960 2021 Champions Showdown 9LX. Ảnh: www.capakaspa.info

Giải cờ vua thể thức 960 – 2021 Champions Showdown 9LX được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 năm 2021 tại Saint Louis Chess Club, Mỹ. Giải đấu quy tụ 10 kỳ thủ siêu mạnh trên thế giới như Fabiano Caruana, Wesley So, Levon Aronian, Hikaru Nakamura… và thi đấu vòng tròn 1 lượt. Đặc biệt có sự tham gia của cựu Vua cờ Garry Kasparov. Giải đấu trực tiếp trên bàn cờ nhưng không cho khán giả dự khán vì tình hình dịch Covid-19.

van-dau-nakamuratrai-va-so-tai-giai-co-vua-2021-champions-showdown-9lx.jpg

Hình ảnh ván đấu Nakamura(trái) và So tại giải cờ vua 2021 Champions Showdown 9LX. Ảnh: www.uschesschamps.com

Giải đã kết thúc vào ngày 10/09/2021 với chiến thắng thuộc về Leinier Dominguez Perez. Cựu Vua cờ Kasparov chỉ về đích ở vị trí thứ 5. Bảng xếp hạng giải đấu như sau:

bang-xep-hang-2021-champions-showdown-9lx.jpg

Bảng xếp hạng 2021 Champions Showdown 9LX

Cờ vua 960 là thể loại cờ mới lạ với kỳ thủ nghiệp dư và nhiều bạn nhỏ. Nhưng đây cũng là biến thể cờ được yêu thích trên toàn thế giới vì độ hấp dẫn cũng như phù hợp rèn luyện tư duy tương tự như cờ vua truyền thống. Thể thức cờ này đã được tổ chức giải siêu hạng chứng tỏ ưu điểm và lợi ích của nó mang lại. Điều này hoàn toàn khác biệt với các biến thể như cờ đặt quân, cờ ba chiếu… chưa được chứng tỏ là tốt cho sự phát triển tư duy của người học chơi.

Phương Minh


Tin tức gần đây: