TỔNG HỢP TIN TỨC 09-4-2024

Những tin tức sẽ có trong bản tin ngày 09/04/2024:.

  • FIDE Candidates 2024, GM Ian Nepomniachtchi dẫn đầu cuộc đua vô địch với nửa điểm cách biệt so với nhóm bám đuổi phía sau.
  • FIDE Women’s Candidates 2024, nhà cựu vô địch nữ thế giới Tan Zhongyi tạm dẫn đầu trong hành trình tìm lại ngôi vương của mình.

TH : Hùng Vương

FIDE Candidates 2024

65.png

Giải FIDE Candidates 2024 – giải đấu nhằm tìm ra người xứng đáng nhất để thách thức Đương kim Vô địch Cờ vua Thế giới – đã đi qua được 1/3 chặng đường đầu tiên, và cái tên quen thuộc nhất của giải trong những năm gần đây – GM Ian Nepomniachtchi – đang tạm thời dẫn đầu cuộc đua vô địch với 3 điểm có được sau 4 lượt trận.

Trong ngày đầu tiên giải đấu khởi tranh, đã không có bất kỳ một ván thắng nào xuất hiện. Tuy nhiên, cách các kỳ thủ mang về nửa điểm đầu tiên cho mình lại không hoàn toàn giống nhau. Trong khi hai cặp đấu của GM Gukesh D (2743 ELO – Ấn Độ) vs. GM Vidit Gujrathi (2727 – Ấn Độ) và GM Nijat Abasov (2632 – Azerbaijan) vs. GM Ian Nepomniachtchi (2758 – Nga) đều diễn ra hoàn toàn cân bằng từ nước đi đầu tiên đến nước đi cuối cùng, thì hai cặp đấu còn lại giữa GM Fabiano Caruana (2803 – Mỹ) vs. GM Hikaru Nakamura (2789 – Mỹ) và GM Alireza Firouzja (2760 – Pháp) vs. GM Praggnanandhaa R. (2747 – Ấn Độ) đều xảy ra những pha bỏ lỡ đáng tiếc. Cả CaruanaFirouzja với quân Trắng trong tay đã có được một vài cơ hội để mang về chiến thắng đầu tiên cho mình. Tuy nhiên, không ai có thể tìm ra được nước đi chiến thắng và để đối thủ cân bằng thế trận sau đó chỉ vài nước.

66.png

Kết quả vòng 1 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-1)

Sang đến ngày thi đấu thứ hai, đã không có một ván nào kết thúc với kết quả hoà như ở vòng đầu tiên. Ở cặp đấu giữa hai tài năng trẻ của Ấn Độ là GM Praggnanandhaa R. (19 tuổi) và GM Gukesh D (18 tuổi),  Gukesh (cầm Đen) đã khiến cho Pragg phải đầu hàng chỉ sau 33 nước đi. Kỳ thủ còn lại của Ấn Độ tại giải lần này là GM Vidit Gujrathi cũng mang về cho mình một trong những chiến thắng đáng nhớ nhất sự nghiệp. Anh đã chấm dứt chuỗi 47 trận cờ tiêu chuẩn bất bại của GM Hikaru Nakamura chỉ trong vòng 29 nước với quân Đen trong tay. Tại ván cờ này, kỳ thủ top 3 thế giới ngưỡi Mỹ đã mắc sai lầm từ khá sớm – ngay tại nước thứ 12 – và đối thủ của anh đã xuất sắc tận dụng triệt để sai lầm này để khiến cho anh phải chịu thua khi ván cờ còn chưa bước đến nước thứ 30. Ở hai cặp đấu còn lại, hai kỳ thủ cầm Trắng và được đánh giá cao hơn là NepoCaruana cũng đều có được 1 điểm trọn vẹn đầu tiên sau khi đánh bại lần lượt Firouzja Abasov.

67.png

Kết quả vòng 2 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-2

Đến vòng 3, chỉ có duy nhất 1 kỳ thủ có được niềm vui chiến thắng – GM Rameshbabu Praggnanandhaa. Và bại tướng dưới tay anh chính là kỳ thủ người đồng hương Vidit Gujrathi. Tại ván đấu này, Pragg đã khiến cả đối thủ, các kỳ thủ có mặt tại khu vực thi đấu, bình luận viên và tất cả người xem phải bất ngờ khi thực hiện một nước đi nằm ngoài các bài khai cuộc thường thấy ở ngay nước thứ 5 với nước đẩy chốt f5.

68.png

5…f5

Nước đi này mặc dù không được máy tính đánh giá cao, nhưng có lẽ sẽ đem lại sự hài lòng cho người xem, vì sự bất ngờ của nó có thể hoàn toàn nằm ngoàisự chuẩn bị của đối thủ và sẽ khiến cho cuộc chiến trở nên thú vị hơn khá nhiều. Trận đấu càng đi tiếp, sự chuẩn bị của Pragg với đòn bắt đầu bất ngờ này lại càng cho thấy tác dụng của nó. Vidit càng đánh càng tạo ra những sai lầm không nên có, anh đánh mất lợi thế khiến cờ về cân bằng ở nước thứ 10, tiếp tục mắc thêm một vài sai lầm trong tính toán dẫn đến việc mất cả thế trận vào tay đối phương. Đến nước thứ 45, trong thế cờ lỗ 2 chốt, Vidit đầu hàng và Pragg có được chiến thắng đầu tiên tại giải.

69.png

45…Xhf5+ và Trắng đầu hàng 0-1

70.png

Kết quả vòng 3 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-3

Ở vòng 4, cũng chỉ có duy nhất một ván đấu không kết thúc với kết quả hoà giống như vòng 3. Cái tên của người bị đánh bại vẫn không đổi – Vidit Gujrathi, nhưng tên người thắng cuộc đã chuyển từ Rameshbabu Praggnanandhaa thành Ian Nepomniachtchi. Với lợi thế 2 chốt thông (chốt cột e và cột h) có được sau 30 nước, kỳ thủ từng 2 lần vô địch giải đấu – Nepomniachtchi – đã khiến cho đối thủ phải chống trả vô cùng khó khăn. Đến nước thứ 44, Vidit bị đẩy vào thế phải bỏ Tượng để ngăn không cho chốt đối phương phong Hậu, anh quyết định đầu hàng và có lần thứ 2 liên tiếp kết thúc ngày thi đấu và ra về tay trắng.

71.png

44. Vf7 và Đen đầu hàng 1-0

72.png

Kết quả vòng 4 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-4

Sau vòng 4, GM Ian Nepomniachtchi dẫn đầu với 3 điểm, cách biệt nửa điểm so với 2 kỳ thủ bám đuổi ngay sát phía sau là GM Gukesh Dommaraju và GM Fabiano Caruana. GM Praggnanandhaa tạm xếp thứ 4 với 2 điểm. Lần lượt đứng tiếp phía sau với cùng 1.5 điểm là các GMs Hikaru Nakamura, Nijat Abasov, Alireza Firouzja, và Vidit Gujrathi.

73.jpg

Xếp hạng sau vòng 4

Các kỳ thủ sẽ có 1 ngày tạm nghỉ trước khi giai đoạn thứ 2 của giải đấu bắt đầu. Ván đấu thứ 5 sẽ diễn ra vào lúc 1h30 sáng sớm ngày 10/04 và sẽ được truyền trực tiếp trên các nền tảng cờ vua trực tuyến của Chess.com (trang chủ chess.com, twitch, youtube) và trên trang https://kick.com/gmhikaru của GM Hikaru Nakamura.

Theo: Chess.com

FIDE Women’s Candidates 2024

74.jpg

Khởi đầu mạnh mẽ với 2 chiến thắng liên tiếp cùng 2 trận hoà theo sau, nữ kỳ thủ top 7 thế giới GM Tan Zhongyi tạm thời nắm giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành chức vô địch FIDE Women’s Candidates 2024.

Trong ngày thi đấu đầu tiên giữa các nữ kỳ thủ, chỉ có duy nhất một ván đấu kết thúc với phần thắng nghiêng về một bên. Đó là trận chiến giữa hai kỳ thủ đồng hương đến từ Trung Quốc: GM Lei Tingjie (2550) vs. GM Tan Zhongyi (2521). Tại ván đấu này, Zhongyi (cầm Đen) là người sử dụng ít thời gian để tính toán và ra quyết định hơn, nhưng những nước đi mà cô đưa ra đều chuẩn xác hơn đối thủ. Ở nước thứ 44, Tingjie bị đưa vào thế buộc phải bỏ Xe lấy Tượng để thoát mối đe doạ chiếu bí 1 nước. Sau đó 8 nước, nhà vô địch Women’s Candidates 22-23 đầu hàng và nhận về kết quả trắng tay ngay trong ngày khai màn.

75.png

Kết quả vòng 1 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-1

Qua đến ngày thi đấu tiếp theo, Nhà Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới thứ 16 Tan Zhongyi tiếp tục được hưởng niềm vui chiến thắng. Bại tướng dưới tay cô lần này là nữ kỳ thủ trẻ nhất giải (sinh năm 2001) – chị gái của GM Praggnanandhaa – IM Rameshbabu Vaishali (2475). Chỉ với một nước đẩy chốt sai lầm ở nước đi thứ 30 làm yếu thành Vua và khu vực xung quanh cánh Vua của Vaishali, Zhongyi ngay lập tức chớp lấy thời cơ và tung đòn chiến thuật mạnh mẽ giúp mang về lợi thế về mặt lực lượng (bỏ Mã lấy Xe). Sau 34 nước, đại diện đến từ Ấn Độ chấp nhận đầu hàng. Cũng có được niềm vui chiến thắng trong ngày thi đấu thứ hai này còn có nữ kỳ thủ top 3 thế giới GM Aleksandra Goryachkina (Nga – 2553). Cô không gặpquá nhiều khó khăn để có thể giành được ưu thế hơn quân (hơn 1 quân nhẹ – Mã) chỉ sau 28 nước. Đến nước thứ 32, đối thủ của cô là GM Anna Muzychuk (Ukraine – 2520) quyết định chấm dứt những cố gắng trong vô vọng của mình và ra quyết định đầu hàng. Hai cặp đấu còn lại giữa GM Kateryna Lagno (Nga – 2542) vs. GM Humpy Koneru (Ấn Độ – 2546) và IM Nurgyul Salimova (Bulgaria – 2432) vs. GM Lei Tingjie đều kết thúc với kết quả bất phân thắng bại.

76.png

Kết quả vòng 2 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-2

Trong ngày thi đấu thứ 3, nụ cười chiến thắng thuộc về chị em nhà Rameshbabu. Trong khi cậu em GM Praggnanandhaa đánh bại GM Vidit Gujrathi ở cuộc chiến giữa các kỳ thủ nam, thì cô chị Vaishali cũng đã có được cho mình chiến thắng đầu tiên tại giải sau khi đánh bại á quân Women’s World Cup 2023 IM Nurgul Salimova. Tại ván đấu này, Salimova đã cóhai quyết định sai lầm liên tiếp ở các nước 16 và 17, giúp cho Vaishali đoạt lấy cơ hội để có được ưu thế hơn hẳn 4 chốt. Sau 33 nước đi, nữ kỳ thủ sinh năm 2003 Nurgul Salimova chấp nhận đầu hàng và để 1 điểm quý giá rơi về tay IM Rameshbabu Vaishali. Đây cũng là ván đấu duy nhất có kết quả phân định được thắng thua tại vòng đấu này.

77.png

Kết quả vòng 3 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-3

Đến ngày thi đấu thứ 4, IM Nurgul Salimova tiếp tục phải đối mặt với một kỳ thủ nữa đến từ Ấn Độ – top 5 nữ thế giới GM Humpy Koneru. Tuy nhiên, lần này, niềm vui chiến thắng không còn thuộc về đại diện bên phía Ấn Độ nữa. Chỉ sau hơn 20 nước đi, Salimova (cầm Trắng)đã chiếm được ưu thế về mặt thế trận. Ván cờ càng kéo dài, thế trận càng dần nghiêng hết về phía kỳ thủ người Bulgaria. Đến nước thứ 62, cảm thấy không thể còn một chút hy vọng nào để ngăn đối phương phong Hậu, Koneru đành chấp nhận đầu hàng. Trong khi đó, ba ván đầu còn lại giữa GM Aleksandra Goryachkina vs. IM Vaishali R., GMKateryna Lagno vs. GM Tan Zhongyi và GMAnna Muzychuk vs. GM Lei Tingjie đều kết thúc với cùng kết quả hoà.

78.png

Kết quả vòng 4 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-4

79.jpg

Xếp hạng sau vòng 4

Sau vòng 4, các kỳ thủ sẽ có một ngày để nghỉ ngơi. Vòng 5 của giải sẽ bắt đầu vào lúc 1h30 sáng sáng sớm ngày 10/04 và được truyền trực tiếp trên các nền tảng cờ vua trực tuyến của Chess.com (trang chủ chess.com, twitch, youtube).

Theo: Chess.com

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: