TỔNG HỢP TIN TỨC NGÀY 18/04/2024

Những tin tức sẽ có trong bản tin ngày 18/04/2024:.

- FIDE Candidates 2024, GM Ian Nepomniactchi và GM Gukesh D cùng chia nhau vị trí dẫn đầu cuộc đua vô địch khi giải chỉ còn 4 vòng đấu nữa

- FIDE Women’s Candidates 2024, dự kiến lịch sử lặp lại – một Trận tranh Ngôi Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới toàn Trung Quốc

FIDE Candidates 2024

Tiếp tục các diễn biến đáng chú ý sau vòng 4 giải FIDE Candidates 2024.

Trước khi bước đến vòng 5, các kỳ thủ đã có một ngày tạm nghỉ xả hơi sau 4 ván đầu tiên làm quen với giải. Vòng 5 kết thúc, kỳ thủ trẻ tuổi nhất giải – GM Gukesh Dommaraju (Ấn Độ, sinh năm 2006) – ngay lập tức cân bằng điểm số với người dẫn đầu trước đó là GM Ian Nepomniachtchi nhờ vào chiến thắng không mấy dễ dàng trước kỳ thủ người Azerbaijan GM Nijat Abasov. Tại ván đấu này, dù cầm quân Trắng và có được lợi thế về mặt thế trận từ khá sớm (nước 21), tuy nhiên Gukesh D đã không thể nhanh chóng định đoạt được ván đấu ở những thời điểm quyết định. Với sự kiên cường của mình, GM Nijat Abasov đã có nhiều hơn một lần đưa cờ về thế cân bằng, thế nhưng anh lại nhanh chóng mắc sai lầm và trao cơ hội chiến thắng cho chàng trai trẻ người Ấn. Mãi đến nước đi thứ 83, khi Abasov một lần nữa có nước di chuyển Hậu sai lầm trong thế cờ tàn phức tạp Vua+Hậu+chốt (Trắng) đấu Vua+Hậu (Đen), Gukesh mới có thể tận dụng triệt để cơ hội này để giành lấy 1 điểm trọn vẹn sau 87 nước.

Nước đi sai lầm của Đen: 83…Hf1+

A screenshot of a game

Description automatically generated

87.Hg5+ và Đen đầu hàng vì chuỗi nước đi bắt buộc sau đó 87…Vg3 88.Hf5+ chiếu Vua bắt Hậu. Sau khi bị buộc phải đổi Hậu, Vua Đen sẽ không thế ngắn cản chốt Trắng đi phong Hậu và chiếu bí.

Ở vòng 5 này, vẫn còn một kỳ thủ nữa cũng được hưởng niềm vui chiến thắng: kỳ thủ top 3 thế giới GM Hikaru Nakamura. Trong một ván cờ Ý với diễn biến cân bằng gần như xuyên suốt cả ván đấu, kỳ thủ cầm trắng – GM Alireza Firouzja – dưới áp lực thời gian cực lớn (còn 0.1s) đã có nước đi quân sai lầm ở nước thứ 62 giúp đối thủ có thể phong Hậu chỉ vài nước sau đó. Cảm thấy không thể còn cơ hội để sửa sai, Firouzja đầu hàng ở nước thứ 63 và Nakamura có được cho mình chiến thắng đầu tiên tại giải.

Nước đi sai lầm 62.Vxd3? Nakamura ngay lập tức chớp lấy thời cờ và đẩy chốt phong cấp 62…g3! 62.Xf8+ Ve6 và Firouzja đầu hàng

A screenshot of a game

Description automatically generated

62…Ve6 và Trắng đầu hàng do không thể cản chốt phong cấp. Một trong các khả năng về diễn biến tiếp theo: 64.Xh8 g2 65.Xxh6+ Vf7 66.Vc3 và Đen phong Hậu 66…g1/H!

Kết quả vòng 5

Xếp hạng sau vòng 5

Đến vòng 6, cả GM Nijat Abasov và GM Alireza Firouzja lại tiếp tục phải nhận thêm một trận thua nữa. Những cái tên gieo sầu cho hai kỳ thủ của Azerbaijan và Pháp đều đến từ cái nôi của cờ vua: GMs Vidit Santosh Gujrathi và GM Praggnanandhaa Rameshbabu của Ấn Độ. Ở cặp đấu giữa ViditFirouzja, kỳ thủ 23 tuổi người Pháp cầm quân Đen và mắc sai lầm dẫn mết thua hai 2 chốt và giúp đối thủ có được chốt thông (chỉ sau hơn sau 10 nước). Anh cố gắng cầm cự nhưng không thể vượt qua được những nước đi mạnh mẽ và chính xác từ phía đối thủ người Ấn. Đến nước thứ 40, GM Alireza Firouzja đầu hàng.

40.Md4 đe doạ Mc6 hoặc Hc8 rồi Mc6 bắt Xe ở ô d8 với đe doạ chốt tiến đến ô d8 phong cấp. Đen đầu hàng

Cặp đấu của GM Nijat Abasov với GM Praggnanandhaa R cũng chỉ có nhiều hơn cặp đấu trên 5 nước. Ở nước đi thứ 40, Abasov mắc lỗi giúp tài năng 19 tuổi đến từ Ấn đổi Xe thành công, khiến quân Đen không còn đủ lực lượng để ngăn cản cặp chốt thông liên kết của Trắng phong cấp. Đến nước thứ 45, GM Nijat Abasov đầu hàng.

A screenshot of a game

Description automatically generated

40…Vg7? Pragg ngay lập tức chơi 41.Xa5! Với chủ đích đổi Xe. Xe Đen không còn đường thoát nên phải chấp nhận đổi (nếu Xe đến f6 sẽ bị Mã ăn)

Trắng chơi 45.a6 và Đen đầu hàng do không thể cản chốt phong cấp. Nếu Tượng tới e3 giữ ô a7 thì Mã tới c5 cắt đường và chốt lên lên ô a7 an toàn

Kết quả vòng 6

A screenshot of a computer screen

Description automatically generated

Kết quả sau vòng 6

Sang đến vòng 7, kỳ thủ người Pháp mới được hưởng niềm vui chiến thắng. Bại tướng dưới tay anh là kỳ thủ đang đứng ở vị trí dầu bảng xếp hạng GM Gukesh D. Ở ván đấu này, GM Alireza Firouzja là người thể hiện tốt hơn dưới áp lực thời gian. Dù Gukesh mới là người có được ưu thế trước từ khá sớm (nước 21) nhưng anh lại không thể tận dụng nó thành công. Sau đó 10 nước, thế cờ cân bằng trở lại. Và khi thời gian của cả 2 bên đều chỉ còn trên dưới 1 phút, Gukesh đã không thể chiến thắng được áp lực thời gian và liên tục mắc sai lầm. Sau khi Firouzja thực hiện nước đi thứ 40, Gukesh hết giờ và nhận thua đầy cay đắng.

Trắng đi 40.Mg6+ buộc Vua chạy đến h7 và mối đe doạ chiếu bí một nước Xxg7# không thể chống đỡ. Cùng lúc này, Gukesh D hết giờ và thua trận.

Sau trận thua này, GM Ian Nepomniachtchi một lần nữa độc chiếm ngôi đầu với cách biệt nửa điểm so với nhóm bám đuổi sát ngay phía sau gồm GMs Gukesh D, Fabiano CaruanaPraggnanandhaa R.

Kết quả vòng 7

Điểm tin ngày 18 tháng 04 năm 2024

Xếp hạng sau vòng 7

Qua vòng 8, chàng trai trẻ tuổi nhất giải đấu Gukesh D ngay lập tức cho thấy khát khao trở thành nhà vô địch Candidates 2024 là lớn đến thế nào khi ngay lập tức vực dậy bản thân sau trận thua vòng trước bằng một chiến thắng hoàn toàn thuyết phục trước đối thủ người đồng hương GM Vidit Gujrathi. Trong ván cờ này, Gukesh với quân Đen trong tay đã tận dụng rất tốt cột mở a mà cậu chiếm được sau khi ván cờ đi qua được 17 nước. Cậu chồng 2 Xe cùng Hậu lên cột a, xâm nhập vào phần sân đối phương qua lỗ hổng này và trừng phạt lỗi phòng thủ chậm và bị động của đối thủ bằng các nước chiếu vua kết hợp hy sinh quân đẹp mắt. Đến nước thứ 38, dưới mỗi đe doạ chiếu bí 1 nước không thể chống đỡ, Vidit đầu hàng và Gukesh một lần nữa bắt kịp Ian Nepomniachtchi trong cuộc đua vô địch (Nepo hoà Abasov tại vòng đấu này).

Gukesh tập hợp quân gia tăng sức mạnh trên cột mở a 24…Xa8

Đòn hy sinh quân ấn tượng 36…Xxf5!! với đe doạ chiếu bí Hxh3#. Ván cờ đi tiếp 37.exf5 Hxg3+ 38.Vg5 Mh7+ và Trắng đầu hàng do 39.Vxh5 Mh7# chiếu bí

Bên cạnh ván đấu này, vẫn còn một trận đấu khác cũng rất đáng chú ý. Đó là trận chiến giữa hai kỳ thủ đồng hương của Mỹ: top 2 thế giới GM Hikaru Nakamura vs. top 3 thế giới GM Fabiano Caruana. Ván cờ kéo dài 35 nước, với chiến thắng thuộc về kỳ thủ ít mắc sai lầm hơn: Hikaru Nakamura. Độ chuẩn xác trung bình qua các nước đi của anh lên tới con số 96.8, trong khi con số này ở phía Fabiano Caruana là 89.5. Những sai lầm của Caruana có thể xuất phát từ yếu tố thời gian. Khi thời gian càng giảm, các lỗi mà anh mắc phải càng nhiều và độ nghiêm trọng cũng tăng lên. Cuối cùng, ở nước thứ 33, Caruana với gần 8 phút ít ỏi đã không nhìn thấy được mối đe doạ chiến thuật ăn lời quân và thực hiện nước đi sai lầm. Kết quả, Nakamura tận dụng thành công cơ hội có được và khiến đối thủ phải đầu hàng ở nước thứ 35.

Sai lầm cuối cùng từ phía quân Đen 33…b5?? Và 30 giây sau Trắng đi nước đi hay nhất 34.Me7+! Vh8 35.Md5 tấn công Hậu Đen đồng thời mở đường cho Hậu đe doạ ăn Mã ở f8 chiếu bí.

Trắng chơi 35.Md5 và Đen đầu hàng. Các nước đi tiếp theo có thể diễn ra như sau: 35...c5 36.Hxc5 Md7 37.Mxf6 Mxc5 38.Xxe8+ Xxe8 39.Mxe8 và Trắng hơn 1 Tượng

Kết quả vòng 8

Xếp hạng vòng 8

Đến ván 9, cặp đấu đầy duyên nợ giữa GM Vidit Gujrathi và GM Hikaru Nakamura gặp nhau. Còn nhớ ở vòng 2, chính Vidit là người đã đánh bại Nakamura và chấm dứt chuỗi 47 trận bất bại ở thể thức cờ tiêu chuẩn của kỳ thủ người Mỹ. Trước vòng đấu này, Vidit thua còn Nakamura thắng. Chạm mặt nhau lần thứ 2, Nakamura đang trên đà chiến thắng cùng với quyết tâm phục thù có thể sẽ không để Vidit đánh bại mình thêm một lần nữa. Thế nhưng, chỉ sau 36 nước đi, với 8 phút ít ỏi trong tay, kỳ thủ người Ấn Độ đã tung ra nước đi hy sinh quân đẹp mắt nhất trận khiến kỳ thủ số 1 nước Mỹ chỉ còn biết đầu hàng.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng chơi 36.Xxg6+!! và Đen đầu hàng.

Nếu Đen vẫn cố gắng đánh tiếp, Vua Đen sẽ bị chiếu bí sau nhiều nhất 20 nước đi nữa: 36...fxg6 37.Hxg6+ Vh8 38.Hh6+ Vg8 39.Hxg5+ Vf8 40.Hf6+ Vg8 41.Hg6+ Vh8 42.Hh6+ Vg8 43.Xe3 Xe6 44.Hg5+ Vf8 45.Hf5+ Ve7 46.Hh7+ Vd6 47.Hd7+ Vc5 48.Xxb3 Xxe5 49.Xb5+ Vc4 50.Hxc8+ Vd4 51.Hd7+ Vc4 52.Xxe5 Vb3 53.Xb5+ Vc4 54.Hc6+ Vd3 55.Xd5+ Ve4 56.Hc4#

Kết quả vòng 9

A screen shot of a list

Description automatically generated

Xếp hạng sau vòng 9

Ở vòng 10, cặp đấu giữa hai kỳ thủ đang chia nhau vị trí dẫn đầu là GM Ian Nepomniachtchi vs. GM Gukesh D cùng cặp đấu giữa hai kỳ thủ đồng hương là GM Praggnanandhaa R vs. GM Vidit Santosh Gujrathi đều kết thúc với kết quả hoà. Chiến thắng tại vòng đấu này thuộc về hai đại diện đến từ Hoa Kỳ là GMs Hikaru NakamuraFabiano Caruana. Tại ván đấu giữa Hikaru Nakamura Nijat Abasov, đã có khoảnh khắc kỳ thủ người Azerbaijan có được cơ hội để gia tăng ưu thế về mặt thế trận. Thế nhưng, anh đã bỏ sót cơ hội này và ngay sau đó thực hiện nước đi sai lầm dẫn đến thiệt hại về mặt lực lượng (buộc phải bỏ Xe lấy Tượng). Sau khi có được ưu thế lớn, Nakamura chơi chắc chắn và không để cho đối thủ có thêm bất kỳ một cơ hội nào để lật ngược tình thế. Sau 58 nước đi, Abasov đầu hàng.

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Sau khi bỏ lỡ cơ hội trước đó 1 nước, Đen chơi 37…He6? Và Trắng đáp trả chính xác với nước 38.Mg3! tấn công Xe Đen ở ô e2 đang bị kẹt. Không thể cứu Xe, Đen quyết định ăn Tượng để giảm thiểu thiệt hại về mặt lực lượng 38…Xxe5 39.dxe5 và cờ Trắng ưu thế

Trận đấu giữa GM Fabiano Caruana và GM Alireza Firouzja cũng kết thúc với phần thắng dành cho người cầm Trắng. Ở ván đấu này, Firouzja là người liên tục có những nước đi sai lầm nghiêm trọng (sai lầm đầu tiên của kỳ thủ người Pháp xuất hiện ở ngay nước thứ 13). Thế nhưng, Caruana lại liên tiếp bỏ sót những nước đi tốt nhất để tận dụng được những cơ hội ấy. Tuy nhiên, việc liên tiếp thực hiện những nước đi dở ngày một nhiều đã dần khiến cho thế trận càng ngày càng nghiêng về phía quân Trắng. Đến nước thứ 47, việc xuất hiện điểm yếu ở cả 2 cánh đã khiến cho Firouzja rơi vào thế zugzwang (không còn nước đi tốt, bất kỳ nước đi tiếp theo nào cũng dẫn đến việc làm cờ xấu hơn, có thể là mất thêm quân) và đành chấp nhận đầu hàng.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng chơi 47.Vg1 với ý tưởng đi Vua lên h2-h3 để bắt chốt ở h4; đến đây Đen đầu hàng. Nếu Đen dùng Tượng đến d1-g4 để ngăn Vua Trắng lên h3 thì Trắng có thể chơi đẩy chốt b2 lên b3 tạo chốt thông và đi phong cấp.

Kết quả vòng 10

Sau vòng 10, thần đồng cờ vua Ấn Độ GM Gukesh D (3 thắng, 6 hoà, 1 thua) cùng nhà vô địch FIDE Candidates hai lần liên tiếp GM Ian Nepomniachtchi (2 thắng, 8 hoà) tạm thời chia nhau vị trí dẫn đầu với cùng 6 điểm. Xếp phía sau với nửa điểm cách biệt có ba cái tên là GMs Praggnanandhaa R (2 thắng, 7 hoà, 1 thua), Hikaru Nakamura (3 thắng, 5 hoà, 2 thua) và Fabiano Caruana (2 thắng, 7 hoà, 1 thua). Kỳ thủ còn lại trong ba đại diện của Ấn Độ GM Vidit Gujrathi xếp thứ 6 với thành tích 3 thắng, 4 hoà và 3 thua (5 điểm). GM Alireza Firouzja đứng áp chót với 3.5 điểm (1 thắng, 5 hoà, 4 thua). Đứng ở vị trí cuối cùng là kỳ thủ đến từ Azerbaijan GM Nijat Abasov. Với 3 điểm có được sau 10 vòng đấu (6 hoà, 4 thua), Abasov xem như đã không còn cơ hội đua vô địch FIDE Candidates 2024.

A screen shot of a table

Description automatically generated

Xếp hạng sau vong 10

Các kỳ thủ có ngày tạm nghỉ thứ hai vào ngày 17/04/2024 và sẽ đánh tiếp bốn ván đấu còn lại cho đến hết ngày chủ nhật tuần này (21/04/2024).

Các nền tảng trực tuyến theo dõi trực tiếp giải đấu:

·         Chess.com

·         Twitch

·         Youtube

·         Hikaru Nakamura's Coverage

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thể thức thi đấu:

·         Thi đấu vòng tròn 2 lượt (14 ván)

·         Cờ tiêu chuẩn:

o   GĐ1: 40 nước đầu: 120 phút (không cộng giây)

o   GĐ2: từ nước thứ 41: 30|30

·         Kỳ thủ có mặt sau tại khu vực thi đấu khi ván đấu của mình được thông báo bắt đầu sẽ bị trừ 500 EURO vào phần tiền thưởng (~13 triệu VNĐ). Nếu kỳ thủ có mặt trễ 15 phút sau khi ván đấu bắt đầu sẽ bị xử thua ván đấu đó và sẽ không bị phạt hành chính.

·         Chỉ được đề nghị hoà sau nước thứ 40.

·         Tie-break (nếu bằng điểm):

o   GĐ1:

a)      Nếu chỉ có 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu 2 ván cờ nhanh 15|10

b)      Nếu có từ 3 đến 6 kỳ thủ bằng điểm: đấu vòng tròn 1 lượt (15|10)

c)      Nếu có 7 hoặc 8 kỳ thủ bằng điểm: đấy vòng tròn 1 lượt (10|5)

o   GĐ2 (nếu đấu xong GĐ1 mà vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm):

a)      Nếu có 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu 2 ván cờ chớp 3|2

b)      Nếu có nhiều hơn 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu vòng tròn 1 lượtt (3|2)

o   GĐ3 (nếu đấu xong GĐ2 mà vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm):

a)      Thi đấu loại trực tiếp với thời lượng 3|2

b)      Nếu sau trường hợp a) của GĐ2 vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm: đổi màu và đấu tiếp 1 ván 3|2 nữa

c)      Nếu trường hợp b) của GĐ3 vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm: đấu tiếp từng ván 3|2 cho đến khi có người chiến thắng

Chi tiết điều lệ giải xem tại: CandidatesRegulations

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo: Chess.com

FIDE.com

FIDE Women’s Candidates 2024

Two women playing chess

Description automatically generated

Sau khi nghỉ ngơi lấy lại sức và bước tiếp vào giai đoạn hai của giải FIDE Women’s Candidates 2024, các nữ kỳ thủ đã có một vòng đấu mà không có bất kỳ ai giành được 1 điểm trọn vẹn. Trong số 4 ván cờ hoà, 2 ván của GM Lei Tingjie vs. GM Kateryna Lagno và IM Vaishali R vs. GM Anna Muzychuk là 2 ván có kết thúc đáng tiếc nhất. Cả Lagno Muzychuk đều bỏ lỡ cơ hội giành chiến thắng của mình bằng những lý do khác nhau. Ở ván đấu của nữ kỳ thủ người Nga Lagno, lợi thế về mặt thế trận bắt đầu đến với cô ở nước đi thứ 24. Cô tiếp tục giành ra 10 phút để tìm thấy nước hy sinh quân chính xác ở nước thứ 30. Tưởng chừng như chiến thắng đã nằm trong tầm tay, thế nhưng dưới sức ép của lượng thời gian ít ỏi, GM Lagno liên tục bỏ lỡ những nước đi chiến thắng. Đến nước thứ 39, kỳ thủ người Nga với hơn 2 phút trong tay tiếp tục thực hiện thêm một nước đi sai lầm khiến cờ trở về thế hoàn toàn cân bằng. Đến nước thứ 44, cả hai kỳ thủ bắt tay hoà cờ.

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Trắng chơi 24.e5? giúp Đen có được ô mạnh e5 và nắm quyền chủ động tấn công

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Đen dùng Tượng ăn chốt ở ô h3 30…Txh3!! Nếu chốt ăn Tượng thì Hậu ăn lại và đe doạ Hg4 sau đó Mf3+ chiếu Vua bắt Xe

A screenshot of a game

Description automatically generated

Sau khi Trắng đi Mã từ g3 lên f5 thì Đen chơi 39…Mxf5? và cờ trở về thế cân bằng. Ván cờ tiếp tục như sau: 40.Hxf5 Hd2 41.Hc3! Txe2 42.Hxd2 Xxd2 43.exf5 Vg7 44.fxg6 ½-½

Ở ván đấu của Muzychuk, lợi thế đến với cô ở nước thứ 41. Sau khi Vaishali có nước đi sai lầm, kỳ thủ người Ukraine có cơ hội mở cột để đánh vào chốt yếu trên cột b của Trắng; thế nhưng, cô đã bỏ qua nước đi chiến thắng và cạn ý tưởng chơi trong một thế cờ gần như kín hoàn toàn và cả hai bên đều chỉ còn lại hai Xe. Đến nước thứ 48, hai kỳ thủ đồng ý hoà cờ.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng có quyết định đổi Mã sai lầm 41.Mxc5? và nước đáp trả tốt nhất của Đen là dùng chốt cột b ăn lại để mở cột và nhắm vào chốt yếu ở ô b3 của Trắng. Tuy nhiên, Đen quyết định dùng chốt d ăn lại 41…dxc5 và ván cờ rơi vào bế tắc

A screenshot of a black and gold background with white text

Description automatically generated

Kết quả vòng 5

A screen shot of a table

Description automatically generated

Xếp hạng sau vòng 5

Vòng 6 của giải diễn ra sôi động hơn khi không có bất kỳ ván đấu nào kết thúc với kết quả hoà. Kỳ thủ đang dẫn đầu giải đấu GM Tan Zhongyi của Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí của mình bằng một chiến thắng áp đảo nhưng cũng có phần may mắn trước GM Anna Muzychuk. Mặc dù đã thành công trong việc phá thành Vua Đen, kỳ thủ người Trung Quốc vẫn có thời điểm tính sót chiến thuật và đưa cờ về thế cân bằng. Thế nhưng, việc phải liên tục tìm ra những nước phòng thủ hay nhất đã khiến cho Muzychuk tốn khá nhiều thời gian. Ngay khi Zhongyi bỏ lỡ cơ hội chiến thắng, Muzychuk lại ngay lập tức trả lại ưu thế thắng cho đối thủ. Kết quả cuối cùng, kỳ thủ người Trung Quốc tung đòn hy sinh quân ngoạn mục và khiến đối thủ bất lực đầu hàng ở nước thứ 37.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Pha bỏ lỡ đầu tiên của Trắng 24.f5 Ở đây, thay vì đẩy chốt h7 lên h6 để bảo vệ chốt g5 thì Đen chơi 24…exf5 25.Txf5 và áp lực lên thành Vua dần trở nên lớn hơn.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng có đòn hy sinh quân đầu tiên để tạo chốt thông trên cột h 28.Txh7!! Vxh7

A screenshot of a game

Description automatically generated

Pha bỏ lỡ thứ hai: thay vì dùng Tượng ở b2 ăn chốt f6, Trắng quyết định dùng Xe 32.Xxg6 Txg6 33.Hxf6+ Vh7 34.Me7 =

A screenshot of a game

Description automatically generated

Với lượng thời gian còn lại dưới 2 phút, Đen thay vì dùng Tượng c8 ăn chốt e6 đã quyết định chơi 34…Xe4?? Trắng ngay lập tức chớp lấy thời cơ và chơi 35.Xxe4! Mxe4 36. Mxg8!! Hxg8 37.Hf7!+ và 1-0 cho Trắng

GM Aleksandra Goryachkina của Nga – người đang bám đuổi ngay sát GM Tan Zhongyi với cách biệt nửa điểm – cũng tiếp tục duy trì khoảng cách tối thiểu này với người dẫn đầu sau chiến thắng trước IM Nurgyul Salimova. Đồng hương của Goryachkina là GM Kateryna Lagno cũng được hưởng niềm vui chiến thắng sau khi đánh bại IM Vaishali R của Ấn Độ. Kỳ thủ còn lại của Ấn Độ là GM Humpy Koneru cũng phải chịu chung kết quả không như ý khi chịu thất bại trước GM Lei Tingjie đến từ Trung Quốc. Tổng kết vòng 6: Trung Quốc – 2 thắng, Nga – 2 thắng, Ấn Độ – 2 thua, Bulgaria – 1 thua, Ukraine – 1 thua.

Kết quả vòng 6

A screenshot of a sports schedule

Description automatically generated

Kết quả vòng 6

Ở ngày thi đấu thứ 7, chỉ có duy nhất một kỳ thủ có thể nở nụ cười chiến thắng: Nhà vô địch Women’s Candidates 2022-23 GM Lei Tingjie, và bại tướng dưới tay cô là IM Vaishali R. Trong ván đấu này, ở nước đi thứ 28, Vaishali có nước đi sai và Tingjie buộc phải đưa ra quyết định táo bạo hy sinh Hậu để lấy 2 Xe Đen để gia tăng ưu thế chiến thắng cho cờ của mình. Thế nhưng, kỳ thủ người Trung Quốc đã bõ lỡ nước đi ấy. Sau đó vài nước, đến lượt Vaishali là người phải lựa chọn ăn Hậu Trắng và chịu mất 2 Xe nếu muốn duy trì sự cân bằng trên bàn cờ. Và lại một lần nữa, với 2 phút ít ỏi, cô chị nhà Rameshbabu bỏ lỡ nước đi chính xác duy nhất và đánh mất luôn cả thế trận vào tay của đối thủ. Đến nước thứ 34 và 35, Tingjie tìm ra liên tiếp hai đòn hy sinh quân chính xác khiến nữ kỳ thủ sinh năm 2001 không thể chống đỡ và đành quyết định đầu hàng.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Thay vì chạy Hậu đến e5 hoặc e7, Đen chơi 28…Hb8? và tạo cờ hội cho Trắng thực hiện đòn hy sinh quân chiến thuật giành ưu thế thắng (29.Hxd5!! Txh3 30.Med6 Xxe1+ 31.Xxe1). Tuy nhiên, Trắng chơi 29.Mxa7 Hxg7 và cờ trở về thê cân bằng

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Trong thế cờ này, nước đi chính xác để duy trì thế trận cân bằng là (31...Bxb3 32.Rxe8+ Kh7). Thế nhưng Đen không nhìn ra và quyết định ăn Xe 31…Xxd8 Hc3 và Trắng ưu thế thắng

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Trắng chơi 34.Mf6+!! (Nếu 34…gxf6 thì 35.Hxf6 tấn công Xe d8 và đe doạ Txh6 sau đó Hg7# chiếu bí). Đen không thể ăn và đi 34…Vh8 35.Txh6!! Tiếp tục một đòn hy sinh quân nữa! (Nếu Đen ăn Tượng thì 35...gxh6 36.Mh5+ f6 37.Hxf6+ Vh7 38.Hxd8 ăn được Xe Đen). Đen không ăn Tượng và chơi 35…bxc5 36.Mh5 và 1-0 cho Trắng.

Kết quả vòng 7

A screen shot of a chart

Description automatically generated

Xếp hạng sau vòng 7

Tại vòng 8, kỳ thủ đang dẫn đầu cuộc đua vô địch GM Tan Zhongyi đã có bước sảy chân đầu tiên. Người khiến cô phải nhận trận thua đầu tiên tại giải lần này chính là kỳ thủ người đông hương GM Lei Tingjie. Dưới hệ thống London (khai cuộc London System) và Zhongyi chủ động đưa ra, cô đã có thể kết thúc ván cờ trong vòng 21 nước bằng cách lặp lại thế cờ 3 lần. Tuy nhiên, nhà cựu vô địch thế giới nữ muốn nhiều hơn thế. Nước đi thứ 21.f4?! là bước khởi điểm cho một thế trận chuẩn bị bị sụp đổ của Trắng. Với lối chơi thế trận chính xác và chắc chắng, Tingjie từng bước từng bước một lấn át mọi không gian quan trọng trên bàn cờ và cuối cùng khiến đối thủ tiêu hao lượng lớn thời gian để tìm cách đáp trả hợp lý. Cuối cùng, khi chỉ còn 58 giây, Tan Zhongyi có nước đi lỗi khiến bản thân rơi vào đòn chiếu bí 3 nước và buộc phải đầu hàng.

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Thay vì chơi 21.Tf4 và hoà cờ do lặp lại thế cờ, Trắng quyết định đẩy chốt 21.f4?!

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Dưới áp lực thời gian, Trắng chơi 51.Hc1? và đầu hàng do sắp bị chiếu bí trong vòng 3 nước: 51...Xd2+ 52.Ve1 Hg3+ 53.Vf1 Hf2#

Kết quả vòng 8

Với 3 trận thắng liên tiếp, GM Lei Tingjie cân bằng điểm số với người dẫn đầu là GM Tan Zhongyi sau 8 ngày thi đấu. GM Aleksandra Goryachkina sau trận hoà với người đồng hương GM Kateryna Lagno cũng đã có được 5 điểm cùng chia sẻ vị trí số 1 với hai đối thủ đến từ Trung Quốc.

A screenshot of a sports schedule

Description automatically generated

Xếp hạng sau vòng 8

Vòng 9 diễn ra, và Tan Zhongyi ngay lập tức lấy lại vị thế độc tôn của người dẫn đầu khi trừng phạt không khoan nhượng sai lầm mà IM Vaishali R tạo ra. Ở ván cờ này, Vaishali chọn một khang cuộc mà cô chưa từng chơi bao giờ. Ở nước thứ 16, tài năng trẻ của Ấn Độ có nước đi sai lầm đầu tiên 16.c4? dẫn đến lỗ 1 chốt. Và cũng chỉ cần có bấy nhiêu, Tan Zhongyi ngay lập tức chớp lấy thời cơ: cô ăn lời chốt ở nước thứ 19 và tung ra đòn chiến thuật tấn công cùng lúc Hậu và 2 Xe của Trắng ở nước thứ 20. Sau 21 nước đi, Vaishali Rameshbabu đầu hàng.

Ở vòng đấu trước, Vaishali cũng đã để thua trước GM Humpy Koneru. Tính thêm trận thua tại vòng này, cô đã có 4 trận thua liên tiếp từ sau khi được nghỉ xả hơi trước đó 5 ngày.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng chơi 16.c4? và Đen đáp trả 16…f6! 17.Txd6 Hxd6 18.c5? Hc7 19.Mh3 Mxd4 và Đen lời 1 chốt

A screenshot of a computer game

Description automatically generated

Sau khi Trắng chơi 20.He3 với ý định ăn Mã ở e7, Đen ngay lập tức đi 20…Mc2 tấn công Hậu và 2 Xe Trắng. 21.Hxe7+ Xf7 che cho Vua và bảo vệ Hậu (phòng thủ tia X). Trắng đầu hàng vì lỗ chất (được Mã mất Xe)

Kết quả vòng 9

Với 1 điểm có được sau vòng 9 cùng với việc hai đối thủ bằng điểm sau vòng trước là GMs Goryachkina Tingjjie đều kết thúc các ván đấu của mình với kết quả hoà, GM Tan Zhongyi một lần nữa độc chiếm vị trí dẫn đầu trong cuộc đua trở thành Người thách đấu.

Xếp hạng sau vòng 9

Đến vòng 10, IM Vaishali R đã thành công chấm dứt chuối trận thất bại của mình bằng một chiến thắng có phần may mắn trước nữ kỳ thủ trẻ nhất giải IM Nurgyul Salimova (sinh năm 2003). Sau khi nhanh chóng đổi quân và đưa về tàn cuộc, Salimova tận dụng tốt sai lầm của đối phương và tạo ra được 2 chốt thông liên kết, qua đó tiến được cả 2 chốt xuống hàng số 6 và 7 để chuẩn bị phong cấp. Thế nhưng, yếu tố thời gian lại một lần nữa nắm giữ chiếc chìa khoá chiến thắng. Và lần này, chiếc chìa khoá ấy đã rời vào tay của người sắp có trận thua thứ 5 liên tiếp là IM Vaishali. Ở nước đi thứ 59, thay vì đưa Xe xuống hàng cuối (hàng số 8) để bảo vệ ô phong cấp, Salimova vội vã tiến chốt lên d8 phong Hậu ngay lập tức. Vaishali ngay lập tức ăn lời chốt và cần bằng thế trận. Trong vòng 2 nước 67 và 68, Salimova phạm phải 2 sai lầm nghiêm trọng khiến cờ của cô rơi vào thế hoàn toàn bị động. Đến nước thứ 86, cô buộc phải bỏ Xe để ngăn chốt thông phong cấp. Sau đó 2 nước. IM Nurgyul Salimova đầu hàng do không thể dùng Vua đơn độc đấu lại Vua và Xe của đối phương.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Do thiếu thời gian suy nghĩ, Trắng vội vàng phong cấp và bỏ phí mất 1 chốt 59.d8/H+?? Vxd8 =

A screenshot of a game

Description automatically generated

Dưới áp lực thời gian, sai lầm nối tiếp sai lầm từ phía Trắng: 67.Vd6? Xe3! 68.Td7+? Mxd7 69.exd7+ Vd8! Và Đen với Xe tích cực hơn chiếm được ưu thế thắng (Xe Trắng buộc phải duy trì ở hàng cuối để phong thủ ô phong cấp của chốt f)

A screenshot of a game

Description automatically generated

Vua Đen dần tiến tới e2 bắt Xe để mở ra ô f1 cho chốt phong Hậu. Trắng không thể chống đỡ nên buộc phải lấy Xe ăn chốt 86.Xxf2 Xxf2. Đến nước 88, Trắng đầu hàng.

Bên cạnh cặp đấu trên, trận chiến giữa hai kỳ thủ đồng hạng 2 là GM Aleksandra Goryachkina và GM Lei Tingjie cũng kết thúc với phần thắng nghiêng về một bên. Trong suất cả ván đấu này, kỳ thủ người Trung Quốc liên tục được trao cơ hội từ những sai lầm của phía đối thủ. Thê nhưng, cô lại liên tục bỏ sót nước đi chiến thắng và giúp ván cờ quay trở lại thế cân bằng. Chỉ khi cờ chuyển về tàn cuộc [Vua + Mã +1 chốt] đấu [Vua + 4 chốt (2 chốt thông liên kết)], Tingjie mới tận dụng được sai lầm cuối cùng của Goryachkina và mang về 1 điểm sau 65 nước đi.

A screenshot of a game

Description automatically generated

Trắng có quyết định ăn chốt sai lầm khi thời gian còn rất ít 61.Mxe5? Vf4! 62.Md3+ Vxe4 và với việc mất hết chốt, khả năng chiến thắng của Trắng gần như bằng không

A screenshot of a game

Description automatically generated

Sau nước đi 65…Ve3, Trắng không thể ngăn chốt f phong cấp và quyết định đầu hàng

Kết quả vòng 10

Sau chuỗi 6 ngày thi đấu đầy cân não, hai đại diện của Trung Quốc là các GMs Lei TingjieTan Zhongyi tạm xếp ở vị trí thứ nhát với cùng 6.5 điểm. Hai kỳ thủ đến từ Nga là GMs Aleksandra Goryachkina Kateryna Lagno cùng có được 5.5 điểm và chia nhau hai vị trí 3 và 4. GM Humpy Koneru có được 4.5 điểm và đứng ở vị trí thứ 5. Xếp sau cô là IM Nurgyul Salimova và GM Anna Muzychuk (cùng có được 4 điểm). Cuối cùng là IM Vaishali Rameshbabu với 3.5 điểm có được sau 10 vòng đấu.

A screenshot of a sports schedule

Description automatically generated

Xếp hạng sau vòng 10

Nhà vô địch Women’s Candidates 2024 sẽ lộ diện khi chỉ còn 4 ván đấu nữa là kết thúc giải đấu. Thời gian thi đấu của các nữ kỳ thủ song song với thời gian thi đấu của tuyến Open (FIDE Candidates 2024).

Các nền tảng trực tuyến theo dõi trực tiếp giải đấu:

·         Chess.com

·         Twitch

·         Youtube

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thể thức thi đấu:

  • Thi đấu vòng tròn 2 lượt (14 ván)
  • Cờ tiêu chuẩn:

o   GĐ1: 40 nước đầu: 90|30

o   GĐ2: từ nước thứ 41: 30|30

  • Kỳ thủ có mặt sau tại khu vực thi đấu khi ván đấu của mình được thông báo bắt đầu sẽ bị trừ 300 EURO vào phần tiền thưởng (~8 triệu VNĐ). Nếu kỳ thủ có mặt trễ 15 phút sau khi ván đấu bắt đầu sẽ bị xử thua ván đấu đó và sẽ không bị phạt hành chính.
  • Chỉ được đề nghị hoà sau nước thứ 40.
  • Tie-break (nếu bằng điểm):

o   GĐ1:

a) Nếu chỉ có 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu 2 ván cờ nhanh 15|10

b) Nếu có từ 3 đến 6 kỳ thủ bằng điểm: đấu vòng tròn 1 lượt (15|10)

c) Nếu có 7 hoặc 8 kỳ thủ bằng điểm: đấy vòng tròn 1 lượt (10|5)

o   GĐ2 (nếu đấu xong GĐ1 mà vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm):

a) Nếu có 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu 2 ván cờ chớp 3|2

b) Nếu có nhiều hơn 2 kỳ thủ bằng điểm: đấu vòng tròn 1 lượtt (3|2)

o   GĐ3 (nếu đấu xong GĐ2 mà vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm):

a) Thi đấu loại trực tiếp với thời lượng 3|2

b) Nếu sau trường hợp a) của GĐ2 vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm: đổi màu và đấu tiếp 1 ván 3|2 nữa

c) Nếu trường hợp b) của GĐ3 vẫn xảy ra trường hợp bằng điểm: đấu tiếp từng ván 3|2 cho đến khi có người chiến thắng

Chi tiết điều lệ giải xem tại: WomenCandidatesRegulations

Theo: Chess.com

FIDE.com

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: