TỔNG HỢP TIN TỨC NGÀY 21/02/2024

Những tin tức sẽ có trong bản tin ngày 21/02/2024:

 • Chessable Masters 2024, GM Magnus Carlsen có lần thứ 14 lên ngôi vô địch tại Champions Chess Tour 2024.
 • Freestyle Chess G.O.A.T. Challenge 2024 lần 1, GM Magnus Carlsen lên ngôi vô địch.
 • Ashwath Kaushik – kỷ lục sinh ra là để bị phá vỡ.

TH : Hùng Vương

Chessable Masters 2024

Ảnh: GM Danill Dubov (trái), GM Magnus Carlsen (giữa) và GM Artemiev (phải) | Nguồn: Maria Emelianova/Chess.com.

Chessable Masters – giải đấu đầu tiên thuộc Champions Chess Tour 2024 – đã chính thức khép lại với chức vô địch thuộc về kỳ thủ số 1 thế giới GM Magnus Carlsen.

chessable-masters-2024-magnus-carlsen-division-i.jpg

Tại Nhánh I của giải với sự góp mặt của 8 kỳ thủ mạnh nhất, GM Magnus Carlsen đã cho thấy được sức mạnh của người từng 5 lần vô địch thế giới là không thể bàn cãi.

Ở vòng đấu loại đầu tiên (Tứ Kết), Magnus Carlsen đối mặt với kỳ thủ top 3 Hoa Kỳ GM Wesley So và chỉ giành được duy nhất một chiến thắng ở ván thứ 2. 3 ván đấu còn lại đều kết thúc với phần thắng không nghiêng về bên nào.

Vào đến Bán Kết Nhóm Winners, Carlsen tiếp tục là người có được chiến thắng trước ở ngay ván 1. Thế nhưng, sau 2 ván hoà, đối thủ của anh là GM Vladimir Fedoseev đã cân bằng được tỉ số nhờ chiến thắng sau 146 nước đi ở ván đấu cuối cùng. Đi đến ván tie-break (hoà = Đen thắng), kỳ thủ số 1 thế giới người Na-uy với quân Đen trong tay đã thành công cầm hoà đối thủ sau 72 nước, qua đó giành chiến thắng chung cuộc và bước tiếp đến Chung Kết Nhóm Winners.

Tại trận này, Carlsen một lần nữa vươn lên dẫn trước rồi sau đó bị đối thủ – GM Denis Lazavik – cân bằng tỉ số ở ván 3. Thế nhưng, lần này không cần phải đợi đến loạt tie-break, kỳ thủ số 1 Na-uy đã ngay lập tức đáp trả bằng một chiến thắng ở ván đấu ngay sau đó với chiến thắng chung cuộc 2.5-1.5 và tiến vào trận Chung Kết Tổng.

Đối thủ của Carlsen trong trận đấu tranh chức vô địch lần này là kỳ thủ số 1 nước Pháp GM Alireza Firouzja. Tài năng trẻ 20 tuổi của Pháp, sau khi bị GM Fedoseev đẩy xuống Nhóm Losers ngay tại Tứ Kết, đã cho thấy quyết tâm vô địch của anh là vô cùng lớn khi lần lượt đánh bại GM Wesley So (1.5-0.5), GM Jose Martinez (1.5-0.5), GM Ian Nepomniachtchi (1.5-1.5, cầm Đen hoà tie-break) và Denis Lazavik (1.5-0.5) để tiến vào Chung Kết Tổng với vị trí của người chiến thắng Nhóm Losers. Nếu muốn trở thành nhà vô địch giải đấu Firouzja sẽ phải đánh bại đối thủ của mình trong 2 trận: trận Chung Kết Chính (tổng 4 ván) và trận Tái Đấu (tổng 2 ván).

Ở trận Chung Kết Chính, Alireza Firouzja thắng liên tiếp 2 ván đầu tiên. Carlsen dù nổ lực nhưng cũng chỉ có thể gỡ lại được 1 ván thắng. Sau ván 4 kết thúc mà không ai giành chiến thắng, kỳ thủ người Pháp thành công buộc kỳ thủ số 1 thế giới phải đấu thêm 1 trận chung kết nữa. Tuy nhiên, người từng 5 lần giành ngôi Vua cờ Magnus Carlsen không phải là người dễ dàng bỏ cuộc. Trong 2 ván đấu của trận Tái Đấu, cựu Vua cờ hoàn toàn áp đảo đối thủ và thắng trắng cả 2 ván.

Kết quả này giúp GM Magnus Carlsen có lần thứ 14 trở thành nhà vô địch trong tổng số 17 trận chung kết anh đã thi đấu tại các giải thuộc Champions Chess Tour. Chiến thắng này cũng đem về cho anh 30.000 USD (~736 triệu VNĐ) tiền thưởng, 100 điểm Tour, một suất thi đấu tại Nhánh I của giải tiếp theo thuộc CCT24 và 1 vé tham dự Champions Chess Tour Finals – giải đấu cuối cùng của tour diễn ra vào cuối năm nay. GM Alireza Firouzja cũng giành được 1 suất thi đấu tại Nhánh I của giải tiếp theo thuộc CCT24, cùng với đó là 20.000 USD (~490 triệu VNĐ) tiền thưởng và 80 điểm Tour.

chessable-masters-2024-vincent-keymer-division-ii.jpg

Tại Nhánh II với sự tranh tài của 16 kỳ thủ, người xuất sắc hơn tất cả là tài năng trẻ 19 tuổi của Đức GM Vincent Keymer. Kịch bản tại nhánh đấu này cũng gần tương tự như Nhánh I.

Sau khi đánh bại GM Peter Svidler (3-0), GM Jeffery Xiong (3-1), GM Benjamin Bok (3-2), vàGM Levon Aronian (2.5-0.5) để tiến vào Chung Kết Tổng, Keymer một lần nữa phải đối đầu với người anh từng vượt qua tại trận Chung Kết Nhóm Winners là GM Levon Aronian.

Sau khi bị đẩy xuống Nhóm Losers, Aronian đã rất nhanh quay trở lại cuộc đua vô địch sau khi vượt qua GM Benjamin Bok (1.5-1.5, cầm Đen hoà tie-break) tại trận chung kết nhóm đấu này.

Cũng giống như Nhánh I, tại vòng Chung Kết Tổng, người chiến thắng Nhóm Losers đã có được chiến thắng trong trận Chung Kết Chính. Aronian sau ván 1 bất phân thắng bại đã có được chiến thắng ở ván thứ 2, anh để Keymer cân bằng tỉ số ở ngay ván đấu sau đó, và ván 4 không có người chiến thắng đã khiến cả 2 kỳ thủ phải đi đến ván tie-break quyết định. Tại đây, Aronian với quân Đen trong tay đã giành chiến thắng sau 63 nước, qua đó thắng trận chung kết đầu tiên với tổng tit số 3-2 và buộc trận Tái Đấu phải diễn ra. Và cũng giống những gì Carlsen đã làm với Firouzja, Vincent Keymer giành chiến thắng ở cả 2 ván trong trận tái đấu này. Chiến thắng kịch tính giúp kỳ thủ người Đức vô địch Nhánh II Chessable Masters 2024, cùng với đó là 15.000 USD (~368 triệu VNĐ) tiền thưởng, 50 điểm Tour và 1 suất thi đấu tại Nhánh I của giải tiếp theo thuộc CCT24.

chessable-masters-2024-alexey-sarana-division-iii.jpg

Nhánh III, GM Alexey Sarana của Serbia là người lên ngôi vô địch với kịch bản cũng tương tự như 2 nhánh đấu phía trên.

Kỳ thủ người Serbia lần lượt vượt qua GM Christopher Yoo (3-2), GM Kacper Piorun (3-0), GM Maxim Matlakov (3-2), GM David Paravyan (2.5-0.5) và GM Alexander Grischuk (3-0) để tiến vào Chung Kết Tổng. Tại đây, anh một lần nữa gặp lại người từng 3 lần vô địch cờ chớp thế giới Alexander Grischuk.

Tưởng chừng với chiến thắng 3 sao trước Grischuk tại trận Chung Kết Nhóm Winners, Sarana sẽ không gặp quá nhiều khó khăn tại lần gặp mặt thứ 2 này. Tuy nhiên, trận Chung Kết Chính chứng kiến GM Alexander Grischuk là ngườigần như áp đảo hoàn toàn đối phương. Trong số 4 ván đấu, Grischuk chỉ để thua ở ván thứ 2, anh thắng 3 ván còn lại vào buộc đối thủ phải bước vào trận Tái Đấu để tìm ra nhà vô địch cuối cùng.

Ở trận Tái Đấu, một lần nữa, người chiến thắng của Nhóm Losers vẫn không thể mang về nổi nửa điểm cho mình. Alexey Sarana thắng cả 2 ván trong trận đấu cuối này và lên ngôi vô địch Nhánh III của giải. Phần thưởng mà Sarana nhận được là 7.500 USD (~184 triệu VNĐ) tiền thưởng, 30 điểm Tour và 1 suất tham dự Nhánh II giải đấu tiếp theo thuộc CCT24.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

chessable-masters-2024-tournament-format.jpg

Thể thức thi đấu:

 • Chia 3 nhánh (đấu Play-In chia nhánh): Nhánh I (8 kỳ thủ), Nhánh II (16 kỳ thủ) và Nhánh III (32 kỳ thủ)
 • Đấu loại kép:

o   Kỳ thủ thua trận sẽ rớt xuống Nhóm Losers và thi đấu tiếp tại nhóm này.

o   Nếu thắng trận chung kết Nhóm Losers sẽ tiến vào chung kết tổng và tranh chức vô địch với người chiến thắng của Nhóm Winners

o   Kỳ thủ thắng của Nhóm Losers cần thắng 2 trận chung kết tổng để vô địch giải đấu. Kỳ thủ thắng của Nhóm Winners chỉ cần thắng 1 trận chung kết tổng.

 • Thời gian mỗi ván: 10|2
 • Số ván mỗi trận:

o   Nhánh I, II:

 • Nhóm Winners: 4 ván
 • Nhóm Losers: 2 ván

o   Nhánh III:

 • Chung kết tổng: 4 ván
 • Các trận còn lại: 2 ván

o   Tie-break: Armageddon

 • Kỳ thủ đưa ra lượng thời gian dùng để chơi ít hơn người còn lại sẽ thắng cược và cầm Trắng + thi đấu với lượng thời gian đã cược
 • Kỳ thủ còn lại có 10 phút (không cộng giờ)
 • Hoà: Đen thắng

Thông tin chi tiết giải đấu: https://www.chess.com/events/2024-champions-chess-tour-chessable-masters-division-1#fullOverview

Xem lại các ván đấu tại: https://www.chess.com/events/2024-champions-chess-tour-chessable-masters-division-1/games

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-cct-chessable-masters-day-8-carlsen-wins

https://www.chess.com/news/view/2024-cct-chessable-masters-day-7-keymer-sarana-win

 

Freestyle Chess G.O.A.T. Challenge 2024

freestyle-chess-goat-challenge-2024.jpg

Ảnh: (từ trái qua) GM Gukesh D, GM Vincent Keymer, GM Levon Aronian, GM Magnus Carlsen (vô địch), N/A, N/A, GM Fabiano Caruana, GM Alirejza Firuouza, GM Ding Liren và GM Nodirbek Abdusattorov | Nguồn: https://www.fide.com/news/2889

Freestyle Chess G.O.A.T. Challenge 2024 (FCGC24) là giải đấu cờ biến thể Chess960 với thể thức cờ tiêu chuẩn đầu tiên trong lịch sử. Giải diễn ra từ ngày 09 đến ngày 16/02 tại Weissenhaus (Đức).

Trong lần đầu tiên FCGC24 được tổ chức, kỳ thủ số 1 thế giới GM Magnus Carlsen đã cho thấy anh có thể trở thành cái tên xuất sắc nhất tại bất kỳ thể thức thi đấu cờ nào khi đánh bại hết cả 7 đấu thủ của mình ở cả 3 nội dung nhanh-chớp-tiêu chuẩn để lên trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải đấu.

Ở loạt đấu vòng tròn đầu tiên với thể thức cờ nhanh 25|10 để chia cặp cho vòng đấu Knock-out, Carlsen khởi đầu khá chậm với 2 ván thắng (thắng GM Levon Aronian và GM Ding Liren), 3 ván hoà và 2 ván thua (thua GM Nodirbek Abdusattorov và GM Gukesh D); anh xếp ở vị trí thứ 5 và đánh mất quyền được chọn đối thủ cho mình ở vòng sau.

Tại tứ kết – vòng mở đầu cho loạt đấu Knock-out với thể thứ cờ tiêu chuẩn – kỳ thủ số 1 Na-uy lại tiếp tục có một khởi đầu không được như ý khi để thua GM Alireza Firouzja ở ván 1. Thế nhưng, bấy nhiêu trận thua là quá đủ đối với chủ nhân của 16 danh hiệu vô địch thế giới. Magnus Carlsen ngay lập tức đáp trả bằng một chiến thắng thuyết phục trong ngày thi đấu tiếp theo và thắng liên tiếp 2 ván tie-break 15|10 sau đó để thẳng tiến vào vòng sau.

Đến bán kết, kỳ thủ đang có màn trình diễn ấn tượng – người cao điểm nhất tại loạt đấu vòng tròn và chưa để thua bất kỳ một ván đấu nào – GM Nodirbek Abdusattorov cũng không thể tạo nên bất ngờ trước Nhà cựu Vô địch Thế giới Magnus Carlsen. Sau 2 ván cờ tiêu chuẩn, kỳ thủ người Na-uy hạ gục tài năng trẻ 19 tuổi của Uzbekistan với tổng tỉ số là 1½-½ và tiến gần thêm 1 bước nữa đến chức vô địch.

Vào tới chung kết, đối thủ của Carlsen là kỳ thủ chỉ kém anh 1 bậc trong BXH ELO thế giới – GM Fabiano Caruana. Caruana của Mỹ là một trong những kỳ thủ thành công nhất trong năm 2023 vừa qua, nổii bật là vị trí thứ 3 tại World Cup 2023 và vị trí số 1 FIDE Circuit. Thế nhưng, đẳng cấp của người từng 5 lần giành ngôi Vua cờ là không thể phủ nhận. Tại ván đầu tiên giữa 2 kỳ thủ duy nhất trong nhóm ELO 2800+, chỉ có 25 nước đi được diễn ra và không ai mang về trọn vẹn được điểm số đầu tiên. Qua đến ngày thi đấu thứ 2 và cũng là cuối cùng. Magnus Carlsen với quân trắng trong tay đã xuất sắc đánh bại đối thủ của mình – kỳ thủ số 2 thế giới Fabiano Caruana – và trở thành nhà vô địch đầu tiên của Freestyle Chess G.O.A.T. Challenge.

Với chiến thắng này, Carlsen mang về cho mình 60.000 USD (~1,47 tỷ VNĐ) tiền thưởng. Với á quân Caruana, số tiền thưởng anh nhận được là 40.000 USD (~981,5 triệu VNĐ).

Về phía Nhà đương kim Vô địch Thế giới Ding Liren, anh không có được bất kỳ một ván thắng nào từ loạt đấu vòng tròn cho đến Knock-out và kết thúc giải ở vị trí cuối cùng.

 • 3rd: GM Levon Aronian: 30.000 USD (~736,1 triệu VNĐ)
 • 4th: GM Nodirbek Abdusattorov: 20.000 USD (~490,7 triệu VNĐ)
 • 5th: GM Alireza Firouzja: 15.000 USD (~368 triệu VNĐ)
 • 6th: GM Gukesh D: 12.000 USD (~294,4 triệu VNĐ)
 • 7th:GM Vincent Keymer: 10.000 USD (~245,3 triệu VNĐ)
 • 8th: GM Ding Liren: 8.000 USD (~196,3 triệu VNĐ)

BXH cuối cùng (https://www.freestyle-chess.com/):

 freestyle-chess-goat-challenge-2024-bxh-cuoi-cung.jpg

Xem lại các ván đấu tại: https://www.chess.com/events/2024-freestyle-chess-goat-challenge-knockout/results

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

freestyle-chess-goat-challenge-2024-tournament-format.jpg

Thể thức thi đấu:

GĐ1: đấu chia cặp

 • Thi đấu vòng tròn 7 ván
 • Cờ nhanh: 25|10

GĐ2: đấu loại trực tiếp

 • Cờ tiêu chuẩn:

o   GĐ1: 40 nước đầu: 90|30

o   GĐ2: sau nước 40: 30|30

 • Tie-break (nếu hoà, đấu theo thứ tự sau):

o   2 ván cờ nhanh: 15|10

o   2 ván cờ chớp: 5|3

o   Armageddon: 5p

Thông tin chi tiết giải đấu xem tại: https://www.chess.com/events/info/2024-freestyle-chess-goat-challenge#format

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: https://www.fide.com/news/2889

Kỷ lục bị xô đổ - Ashwath Kaushik

freestyle-chess-goat-challenge-2024-ky-luc-bi-xo-do-ashwath-kaushik.jpg

Vào thời điểm cách đây 1 tháng, cậu bé 8 tuổi Leonid Ivanovic (Serbia) đã vượt qua kỷ lục của GM Awonder Liang để trở thành kỳ thủ đầu tiên dưới 9 tuổi đánh bại được một Đại kiện tướng trong một ván cờ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, kỷ lục này không kéo dài được quá lâu. Ngày chủ nhật tuần trước (18/02/2024), kỳ thủ 8 tuổi gốc Ấn Độ mang quốc tịch Singapore là Ashwath Kaushik đã phá vỡ kỷ lục này và trở thành kỳ thủ trẻ tuổi nhất từng đánh bại được một Đại kiện tướng trong một ván cờ tiêu chuẩn (8 tuổi, 6 tháng, 11 ngày). Bại tướng dưới tay cậu là GM Jacek Stopa (37 tuổi) của Ba Lan. Chiến thắng của Ivanovic trước Stopa là tại vòng 4 giải 22nd Burgdorfer Stadthaus Open được tổ chức trên đất Thuỵ Sỹ. Trận thắng này cũng giúp Ivanovic nối dài mạch thắng trận của mình tại giải lên con số 4. Kết thúc giải, hạt giống thứ 59/127 Leonid Ivanovic đạt vị trí thứ 12 chung cuộc với màn thể hiện rơi vào mức 2270 ELO.

Bắt đầu học cờ từ năm 4 tuổi, Ivanovic hiện đang là thành viên của đội tuyển U14 của cờ vua Singapore. 

Trước đó, vào năm 6 tuổi, Ivanovic cũng đạt được những thành tích vô cùng ấn tượng như 3 huy chương vàng tại tuyến U8 giải Vô địch Cờ vua Trẻ Đông Nam Á 2022, sau đó không lâu là chức vô địch giải Vô địch Cờ nhanh U8 Thế giới 2022 (khi chỉ mới 6 tuổi!).

Danh sách những kỳ thủ trẻ tuổi nhất từng đánh bại một Đại kiện tướng trong một ván cờ tiêu chuẩn:

Xếp hạng

Năm

Kỳ thủ

Rating

Tuổi

Đối thủ (GM)

Rating

1

2024

Ashwath Kaushik

1892

8 năm, 6 tháng, 11 ngày

Jacek Stopa

2351

2

2024

Leonid Ivanovic

1865

8 năm, 11 tháng, 7 ngày

Milko Popchev

2193

3

2012

Awonder Liang

1832

9 năm, 3 tháng, 20 ngày

Larry Kaufman

2406

4

2011

Hetul Shah

1817

9 năm, 6 tháng

Nurlan Ibrayev

2407

5

2014

Nodirbek Abdusattorov

2057

9 năm, 7 tháng, 27 ngày

Andrey Zhigalko

2600

6

2022

Aaron Mendes

1970

9 năm, 10 tháng, 0 ngày

Razvan Preotu

2445

7

2019

Abhimanyu Mishra

2120

9 năm, 10 tháng, 28 ngày

James Tarjan

2402

8

2023

Faustino Oro

2325

10 năm, 0 tháng, 0 ngày

Federico Perez Ponsa

2527

9

2017

Marc' Andria Maurizzi

1841

10 năm, 1 month, 17 ngày

Fabien Libiszewski

2542

10

2015

Vincent Keymer

2371

10 năm, 2 tháng, 30 ngày

Alexandr Karpatchev

2472

11

2016

Praggnanandhaa R

2339

10 năm, 5 tháng, 9 ngày

R. R Laxman

2435

12

2018

Bharath Subramaniyam

2196

10 năm, 7 tháng, 17 ngày

Deepan Chakkravarthy

2531

Nguồn: https://www.chess.com/news/view/8-year-old-ashwath-kaushik-beats-chess-grandmaster-sets-new-record

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 2: 35 Đường số 2, P. Bình An
Quận 2: The Edu House, số 8 - Đường Số 5, Khu Đô Thị SALA, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 9: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Quận 9: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: