7 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe nhờ chơi cờ vua

Nhà vô địch thế giới – đại kiện tướng cờ vua nổi tiếng Bobby Fischer từng nói: “Cờ vua chính là cuộc sống.” Không chỉ có thế, môn thể thao trí tuệ này còn mang lại những lợi ích về sức khỏe cho cả trí não và cơ thể nữa. Hãy cũng điểm qua 7 lợi ích sức khỏe bất ngờ nhờ chơi cờ vua dưới đây!

1.     Tăng sợi nhánh nơ-ron

Sợ nhánh dẫn các tín hiệu truyền giữa các tế bào nơ-ron trong não. Học chơi cờ vua sẽ kích thích sự phát triển của các sợi nhánh này, làm cải thiện tốc độ và chất lượng liên lạc thông tin giữa các tế bào nơ-ron trong não bộ.

2.     Vận động cả hai thùy não

Thông thường, để đạt được hiệu quả tối đa từ các hoạt động thể lực, bạn cần phải hoạt động cả não trái và não phải. Các nghiên cứu cho thấy rằng để chơi cờ giỏi, và cũng nhờ luật thi đấu và kĩ thuật chơi cờ mà người chơi phải điều khiển cả hai bán cầu não hoạt động cùng lúc.

3.     Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu y học của trường Y Dược Albert Einstein cho thấy chơi cờ kích thích hoạt động của não, làm giảm các nguy cơ suy giảm trí nhớ và chống lại các triệu chứng của hội chứng suy giảm trí nhớ. Thay vì để não bộ trì trệ, hãy tăng cười vận động não, kích thích não hoạt động ở tốc độ bình thường bằng việc chơi cờ. Điều này không chỉ ngừa các chứng bệnh suy giảm trí nhớ mà còn giúp giảm áp lực và căng thẳng.

4.     Giúp điều trị tâm thần phân liệt

Các bác sĩ ở Trung Tâm Khoa học Thần kinh Nhận thức thuộc Bron (Pháp) cho biết các bệnh nhân tâm thần phân liệt được chơi cờ vua thường xuyên có dấu hiệu cải thiện so với các bệnh nhân không chơi cờ. Những bệnh nhân được chơi cờ cho thấy khả năng tập trung cao độ, lập kế hoạch và suy luận và điều thú vị là họ vẫn chọn tiếp tục chơi cờ hàng ngày ngay cả khi cuộc nghiên cứu đã kết thúc.

5.     Tăng cường khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề đối với trẻ em

Trẻ con được tập chơi cờ vua từ nhỏ sẽ học tốt hơn ở trường. Các nghiên cứu cho thấy chơi cờ giúp tăng cường khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề, kĩ năng đọc và làm toán. Các nhà giáo dục và chuyên gia đều đồng ý rằng lớp Hai là thời điểm lý tưởng cho trẻ tập chơi cờ, mặc dù những trẻ nhỏ hơn tầm 4 hoặc 5 tuổi cũng có thể tập chơi.

6.     Tăng sự tự tin

Điển hình là kỳ thủ vô địch thế giới Mangus Carlsen hay nhà sản xuất âm nhạc RZA, môn cờ vua luôn cho thấy độ “cool” của mình dù ở các thế hệ khác nhau. Nhưng dù bạn ở độ tuổi nào đi nữa thì chơi cờ cũng giúp bạn tăng thêm sự tự tin vào bản thân. Khi chơi cờ, bạn dựa vào chính mình, nếu thua cuộc, bạn sẽ tự phân tích lại ván đấu và xem sai sót nằm ở đâu. Quá trình chơi cờ và tự phân tích khi thua hoặc thắng sẽ giúp thần kinh thêm vững vàng và tăng thêm mức độ tự tin cho chính bạn.

7.     Giúp những người đang trong quá trình phục hồi chức năng và điều trị liệu pháp

Cờ vua giúp các bệnh nhân phục hồi chức năng phục hồi sau khi bị đột quỵ hoặc các tai nạn làm suy yếu chức năng, và cờ vua cũng được dùng như một phương pháp trị liệu cho những người mắc chứng tự kỷ và thần kinh chậm phát triển. Di chuyển quân cờ giúp tăng cường nhịp cử động cho bệnh nhân, còn những tính toán và phân tích khi chơi cờ giúp tăng cường khả năng nhận biết và kĩ năng giao tiếp. Chơi cờ còn giúp kích thích khả năng tập trung sâu, giữ bình tĩnh và thả lõng cho những bệnh nhân bị mắc chứng căng thẳng.

Dịch The Chess World