Các tòa soạn, tạp chí cờ vua nổi tiếng trên thế giới

Thế kỷ điện toán trong đà phát triển không ngừng với đầy rẫy sự sáng tạo ở tất cả mọi lĩnh vực cũng đã tạo ra cho cờ vua rất nhiều cách thức lưu trữ dữ liệu các ván cờ. Điều này làm cho các tạp chí chuyên môn về cờ vua rất khó khăn trong việc phát triển nội dung khi mà người yêu cờ chỉ việc tra cứu thông tin các ván cờ họ lưu tâm trên các trang dữ liệu cờ vua miễn phí. Hoặc đơn giản họ đã chứa quá nhiều dữ liệu từ các hội nhóm cờ vua trên các kênh Youtube. Chưa kể đến việc các tòa soạn phải đối mặt với tình trạng in lậu, copy dữ liệu,…  khi tấn công sang các quốc gia trong khu vực Châu Á. Hiện tại những tòa soạn, tạp chí cờ vua còn tồn tại và phát triển được đều phải có đội ngũ viết bài ở đẳng cấp rất cao kết hợp với khả năng bậc thầy của những người thiết kế nội dung từ phần mềm cờ vua Chessbase để sáng tạo ra quyển tạp chí hoàn mỹ cho người đọc thưởng thức. Sau đây là 2 tòa soạn tạp chí cờ vua lớn nhất và cũng là nổi tiếng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

  • New in chess

Tạp chí cờ vua chuẩn mực quốc tế được công nhận bởi tất cả các hiệp hội đánh giá chất lượng cao trên thế giới. Nội dung được biên soạn bởi đội ngũ kiện tướng, đại kiện tướng và cả siêu đại kiện tướng trong khoảng top 20 thế giới đến từ nhiều quốc gia trên thế giới với tính chất chuyên môn đứng đầu so với các đối thủ cùng ngành. Khâu kiểm định chất lượng cuối cùng do siêu đại kiện tướng Anish Giri của Hà Lan thực hiện. Tạp chí New in chess được bố cục sang trọng, thông thoáng, sáng đẹp rất thích hợp cho mọi kỳ thủ đọc để tập luyện nâng cao lực cờ. Ngoài ra tòa soạn cũng phát triển thêm sản phẩm khác là quyển Yearbook tập hợp các bài phỏng vấn các kiện tướng về các khai cuộc để cho người đọc cập nhật mới nhất về xu hướng thi đấu hiện tại trên thế giới.

Tạp chí có số lượng ấn phẩm giới hạn 3 tháng cho việc xuất bản 1 lần. Nên trong một năm chỉ có tối đa 4 lần phát hành tạp chí tương ứng với 4 mùa trong năm.

Link: https://www.newinchess.com/

cac-toa-soan-tap-chi-co-vua-noi-tieng-tren-the-gioi-01.jpg

Website của tạp chí New In Chess.

  • Chessbase magazine

Chiếm hữu thị trường gần như tuyệt đối trong ngành phần mềm cờ vua, phần mềm chessbase là phần mềm không thể không có trong bất kỳ chiếc máy tính của kỳ thủ nào. Và dù cho là chessbase của bạn có bản quyền hay không thì bạn vẫn có thể đọc hết được nội dung của tạp chí cờ vua ở dạng nội dung số được chessbase biên soạn.

          cac-toa-soan-tap-chi-co-vua-noi-tieng-tren-the-gioi-02.jpg 

Ấn phẩm chessbase magazine số 171 xuất bản vào tháng 4/2016.

Các mục trong phần Contents đa dạng cho phép người xem mở ra các mục kiến thức mới như chiến lược, chiến thuật, cờ tàn, các ván cờ tại Zurich chess challenge 2016, … Tất cả ván cờ đều được phân tích tỉ mỉ với các học thuật cụ thể. Và cuối cùng ở CBM Test, chessbase magazine ôn tập lại cho bạn các kiến thức trong tạp chí bằng các bài tập kiểm tra được tự động hóa chỉ dẫn khi bạn mắc lỗi sai. Nhìn chung thì khả năng tương tác của người đọc và nội dung số hóa của chessbase magazine vượt trội hơn so với dạng tạp chí giấy truyền thống.

Link: https://shop.chessbase.com/en/categories/chessbase-magazin?_new=False


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker