Các youtuber về cờ vua nổi tiếng trên thế giới

Với quy mô nhỏ hơn các câu lạc bộ, hội nhóm cờ vua và không cần đầu tư quá nhiều trang thiếu bị phụ trợ, nhiều Kiện tướng Quốc tế và cả những Đại kiện tướng Quốc tế quyết định trở thành các Youtuber đăng bài giảng hoặc bình luận các ván cờ lên trang Youtube của họ và thu lợi từ các Subscriber hoặc các khoản đóng góp tùy lòng hảo tâm nhằm duy trì kênh của họ từ người xem.

  • Agadmator’s chess chanel

Thật khó mà hình dung được tại sao kênh Youtube về cờ vua của một kỳ thủ bình thường tên là Antonio Radic (a.k.a Agadmator) người Croatia với elo chỉ khoảng 2000 lại có được hơn 83.000 subcriber và được sự tôn trọng từ các trang cờ vua lớn như Chess Live Club hay chess.com.

Tính chất giải trí khó ai bì kịp và khả năng trình bày lưu loát là các điểm mạnh của Agadmator. Thật khó mà hình dung được có những dạng tiêu đề như “Ván cờ của vợ chồng kiện tướng quyết định ai đặt tên con”, “Ván cờ của Albert Einstein”, “Cứ thí tượng vào chốt h3 là thắng được Carlsen”, … tồn tại trong một trang nào đó khác. Những video clip các ván cờ được miêu tả khá dễ hiểu kết hợp với việc tìm kiếm các ván cờ hiếm của các đại danh hào khiến kênh của Agadmator rất được lòng người hâm mộ cờ vua trên thế giới. Thỉnh thoảng kênh của Agadmator cũng tổ chức giải online với phần thưởng là tiền mặt cho người thắng cuộc.

Link: https://www.youtube.com/channel/UCL5YbN5WLFD8dLIegT5QAbA

cac-youtuber-ve-co-vua-noi-tieng-tren-the-gioi-01.jpg

  • Hikaru Nakamura chess chanel

Siêu Đại kiện tướng Quốc tế Hiraru Nakamura trong rất nhiều năm liền luôn đứng đầu các bảng xếp hạng của các website thi đấu cờ vua nổi tiếng thế giới như playchess, chess.com hay ICC với elo thi đấu trên mạng luôn trên 3000. Thật bất ngờ khi trong năm 2017, anh quyết định mở kênh Youtube và chia sẽ với thế giới các kỹ thuật của anh khi thi đấu cờ chớp trực tuyến và các phần bình luận đầy chuyên môn của anh. Kênh của GM Hikaru nhanh chóng thu được 11.000 subcriber chỉ sau vài tháng phát triển, nhưng do lịch trình thi đấu dày đặc ở các giải đỉnh cao của thế giới nên hiện tại kênh của anh chỉ mới vỏn vẹn 26 video.

Link: https://www.youtube.com/channel/UCweCc7bSMX5J4jEH7HFImng

           cac-youtuber-ve-co-vua-noi-tieng-tren-the-gioi-02.jpg

  • Tal Baron chess channel

Còn nếu bạn nghiêm túc với cờ vua hơn là việc chỉ thích xem giải trí hay mỏi mòn chờ đợi ngày Hikaru ra clip mới. Bạn có thể hài lòng hơn với kênh youtube của GM Tal Baron của quốc gia Isarel. Các video phát hành đều đặn và phần bình luận cũng ở mức tiêu chuẩn elo 2500 với tầm vóc của đại kiện tướng. Khá dễ dàng đúc kết các kinh nghiệm và phần khai cuộc của GM Tal Baron cũng ở cấp độ khá chuyên sâu. Kênh youtube hiện có 7.441 subcriber và rất phù hợp cho công tác học tập rèn luyện cờ vua chuyên sâu của các kỳ thủ có hoài bão lớn.

Link: https://www.youtube.com/channel/UCUzhSlr-PyawQXk2RzSWO7g

cac-youtuber-ve-co-vua-noi-tieng-tren-the-gioi-03.jpg

           


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

José Raúl Capabalanca