Carlsen vs Giri – Cờ vua vs Nạn phân biệt sắc tộc – “Đen đi trước!”

carlsen-cam-den-di-truoc-moveforequality.jpeg

2 đại kiện tướng hàng đầu thế giới là Magnus Carlsen (Na Uy) và Anish Giri (Hà Lan) tham gia chiến dịch chống lại nạn phân biệt chủng tộc của Liên hiệp Quốc! Lần đầu tiên và duy nhất, Trắng sẽ không còn là bên được thực hiện nước đi đầu tiên!

Ngày 20-3-2019, Carlsen đăng tải một video khá thú vị và có chút bí ẩn lên tài khoản twitter và facebook của mình. Trong video, kỳ thủ số 1 thế giới xuất hiện cùng người đứng sau anh 3 bậc Anish Giri tại một quan rượu dành riêng cho người chơi cờ có tên The Good Knight ở Oslo.

Carlsen: "Hôm nay ta phá vỡ quy luật cờ vua."
Giri: "Để ngày mai ta thay đổi cái nhìn của cả thế giới." 

https://twitter.com/MagnusCarlsen/status/1108435613269835776

Video có độ dài chỉ 17 giây này xuất hiện như một trailer cho một video khác với thời lượng 1:17s được đăng lên 15 tiếng sau đó.

Ở video mới này, Carlsen và Giri gửi lời thách thức đến một trong những quy luật cơ bản nhất trong cờ vua: "Trắng luôn đi trước." Theo như Luật cờ vua được ban hành bởi FIDE:

Mục 1.2 Người cầm quân cờ có màu sáng (bên Trắng) thực hiện nước đi trước, người cầm quân cờ có màu sậm (bên Đen) thực hiện nước đi tiếp theo, sau đó họ luân phiên nhau đi quân.

"Tôi bắt đầu chơi cờ từ khi mới 6 tuổi, và ở bất kỳ ván cờ nào, Trắng luôn là người được đi trước."- Giri nói.

Carlsen: "Quy luật này không liên quan đến các vấn đề về sắc tộc hay chính trị. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể phá vỡ quy luật này để gửi đi một thông điệp quan trọng đến những người cổ vũ cho sự phân biệt sắc tộc"

Mục đích và ý nghĩa của đoạn video này trở nên rõ ràng hơn khi nó đề cập đến ngày Quốc tế đấu tranh xóa bỏ nạn đối xử và phân biệt chủng tộc của Liên hiệp Quốc.

Carlsen ngồi xuống, bắt tay đối thủ, hashtag #MoveForEquality (Nước đi cho sự bình đẳng) xuất hiện, và trận đấu bắt đầu. Carlsen cầm quân đen và anh thực hiện nước đi đầu tiên của ván đấu: 1...d5. 

"Lần đầu tiên trong lịch sử, cả 2 đại kiện tướng cùng đi ngược lại quy luật cơ bản trong cờ vua… Đen đi trước.”

Giri: "Thật khó dể thay đổi tư duy cờ của bạn trong một trận đấu với khởi đầu thật khác biệt như thế. Nhưng nếu bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình trong ván cờ này, bạn chắc chắn cũng có thể giúp mọi người thay đổi quan điểm của họ về cuộc sống."

https://twitter.com/MagnusCarlsen/status/1108662247860199424

Video được đăng tải trên trang facebook của Carlsen là một phần nhỏ trong chiến dịch được đầu tư rất nhiều của Liên hiệp Quốc nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Ngày 21-3 hàng năm được chọn làm ngày quốc tế chống nạn phân biệt chủng tộc vì vào ngày này năm 1960, cuộc biểu tình chống lại chế độ apartheid ở Nam Phi đã phải kết thúc trong bi thảm sau cuộc nổ súng đẫm máu của cảnh sát khiến 69 người ngã xuống.

Thông tin chi tiết về sự tham gia của 2 đại kiện tướng trong chiến dịch này được đăng tải trên trang moveforequality.com.

Không ai muốn đề cập đến việc Trắng đi trước trong cờ vua biến trò chơi này thành một sự phân biệt sắc tộc:

"Chiến dịch này đơn thuần là một hành động mang tính tượng trưng nhằm nhấn mạnh vào những gì sẽ xảy ra khi thế giởi không chỉ nằm gọn trong một bàn cờ, đó là một thế giới mà sự bình đẳng giữa màu da và chủng tộc còn quá xa vời để có thể biến thành hiện thực."

moveforequality.jpeg

Luật quân Trắng đi trước chỉ mới xuất hiện vào cuối những năm 1800. Ở nửa đầu thế kỷ 19, một trận đấu khá nổi tiếng giữa 2 kỳ thủ người Anh Alexander McDonnell (cầm quân Đen) và Louis de La Bourdonnais đến từ Pháp đã diến ra và McDonnell chính là người đi trước.

Một ván cờ nổi tiếng khác cũng bắt đầu với nước đi của bên Đen chính là ván cờ bất hủ giữa Anderssen và Kieseritzky tại London vào năm 1851.

Dù rằng Carlsen và Giri là đối thủ của nhau và thậm chí còn có những màn đấu khẩu với nhau trên Twitter nhưng thật tuyệt khi ta có thể nhìn thấy họ đứng với nhau trên cùng một chiến tuyến để đấu tranh cho  một thế giới tốt đẹp hơn. 2 kỳ thủ sẽ lại sớm trở thành đối thủ của nhau lại lễ tưởng niệm Gashimov diễn ra từ ngày 31-3 đến 10-4 tại Shamkir, Azerbaijan.

Nguồn: https://www.chess.com/news/view/moveforequality-carlsen-giri-battle-against-racism

 


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik