Cờ vua vận động - Môn chơi trí tuệ mang tính đồng đội cao

Khi nhắc đến cờ vua, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh thi đấu đối kháng cá nhân trong phòng thi đấu thường hạn chế người xem. Việc hạn chế khán giả xem ván đấu giúp tăng tính công bằng và các đấu thủ có không gian cũng như sự yên tĩnh để thể hiện tài năng, đưa ra những nước đánh hay, tiêu biểu cho đỉnh cao trí tuệ.

 

Olympiad cờ vua thế giới theo hình thức đối kháng đồng đội cũng thực chất là cuộc đấu trí giữa các cá nhân của hai đội với nhau và trình độ cá nhân trực tiếp quyết định kết quả đồng đội. Nhưng cùng với sự phát triển cờ vua cộng đồng, ngày nay, thể loại cờ vua vận động – môn thể thao trí tuệ mang tính đồng đội cao – đã được sáng tạo nhằm mang đến cho người chơi cờ và khán giả một môn chơi hấp dẫn, đề cao tinh thần đoàn kết được tổ chức trong không gian mở, không hạn chế người dự khán.

 

Một ván đấu cờ vua đồng đội giữa hai đội, mỗi đội 5 người, với lượt đi riêng của từng đấu thủ và không được nhắc nước lẫn nhau. Người xem bị cuốn theo trận đấu bởi sự kịch tính của mỗi ván, nhiều phen hú vía vì những nước đi lạ mắt, khó hiểu hay có thể tán thưởng bằng những tràng vỗ tay cho những nước đánh phối hợp xuất sắc giữa các thành viên trong đội bằng sự ăn ý đến mức tuyệt vời.

Có những cá nhân chơi rất hay nhưng đành phải ngậm ngùi thua trận vì đồng đội mình đã có những quyết định sai lầm chỉ ngay sau nước đi rất mạnh. Điều này là tất yếu vì đây là môn chơi đồng đội, để giành được chiến thắng cả đội phải có sức cờ tốt và đồng đều, hơn hết nữa là phải đoàn kết , tin tưởng và hiểu ý lẫn nhau.

 

Người chơi được trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn: khi thì vui mừng khi đồng đội chơi đúng ý mình, khi thì nhăn nhó bởi đồng đội chọn nước hoàn toàn “trật đường ray”, lắm lúc lại không dám đi vì sợ nước đi của mình gây khó đồng đội và vậy là bị một thẻ vàng vì sử dụng qua thời gian quy định. Cùng nhìn lại những hình ảnh các ván đấu vòng loại vừa diễn ra tại Sân vận động Hoa Lư.

 

Cùng hồi hộp chờ đợi cập nhật kết quả vòng đấu chung kết để biết ai là chủ nhân của huy chương vàng mùa này nhé.


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik