Những chia sẻ duy trì niềm đam mê cờ vua (phần 1)

(phần 1)

Chúng ta đã cùng nhau có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc duy trì niềm đam mê cũng như thái độ đúng đắn trong việc học và chơi cờ vua qua bài “Vào cuối mỗi ngày, cờ vẫn sẽ là niềm vui.”. Rõ ràng là với tình yêu cờ mạnh mẽ thì việc trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp hoặc đoạt bao nhiêu huy chương, thành tích sẽ không mang tính quyết định cho việc một người có theo đuổi môn chơi này cho tới tuổi già hay không.

1.jpg

Một trong những phương pháp để duy trì niềm đam mê chính là bạn phải dành thời gian vừa đủ và hiệu quả cho môn chơi hay sở thích của mình. Botvinnik, nhà vô địch thứ 6 của cờ vua thế giới, nổi tiếng với việc mang tính khoa học vào tập luyện cờ vua: thời khóa biểu và tiêu chuẩn luyện tập. Dĩ nhiên chúng ta đã thống nhất về việc không nhất thiết trở thành kỳ thủ xuất sắc để theo đuổi môn cờ vua, nhưng việc lập ra một thời khóa biểu dành cho cờ và nghiêm túc thực hiện lại rất cần thiết. Đối với trẻ, đây là một kỹ năng quan trọng cho cuộc sống, kỷ luật trong công việc hay việc học của mình.

Và chúng ta vẫn nên nhớ rằng, mỗi con người đều khác biệt nên thời lượng và sức lực dành cho sở thích cờ vua của mỗi người cũng phải có sự điều chỉnh phù hợp. Vì vậy, chúng ta phải hiểu rõ bản thân mình cần gì và với thước đo đam mê tự thân thì chúng ta bỏ ra được bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho điều mình yêu thích – cờ vua. Trẻ em dĩ nhiên bản năng hơn, khi đã yêu thích cờ thì thường ôm lấy bàn cờ mà chơi liên tục với gia đình và bạn bè nhưng sau đó thì sẽ đâu lại vào đấy, lâu lâu mới chơi một hai ván. Do đó, là người định hướng cho trẻ, chúng ta hãy cùng bạn nhỏ nhà mình tập luyện kỹ năng lập lịch làm việc với cờ hoặc chơi với cờ.

2.jpg

Sau đây là một thời khóa biểu đã được nhiều bé lứa tuổi tiểu học áp dụng:

-         Mỗi ngày dành thời gian tối đa 45 phút cho cờ: làm bài tập cờ trên website và đánh cờ nhanh. Số lượng bao nhiêu bài tập và đánh bao nhiêu ván cờ thì chính các bạn lựa chọn (nếu là bé thì phụ huynh cùng bé thống nhất). Tổng thời lượng 45 phút có thể thay đổi tùy tình hình thời gian biểu.

-         Một tuần chơi cờ tiêu chuẩn ít nhất 1 ván để trải nghiệm đầy đủ tính chất và giá trị của cờ vua. Cờ tiêu chuẩn là loại cờ rèn luyện tư duy tốt nhất.

-         Một tháng ít nhất 1 lần đến các nơi hội tụ niềm đam mê cờ vua. Nên chọn những nơi có phương châm và thời gian phù hợp.

-         Một năm tham gia ít nhất 1 giải đấu lớn theo đúng trình độ. Điều này có nghĩa là nếu trình độ của mình hoặc của bé nhà mình chỉ ở khả năng nhất trường thì nên tham gia giải có chuyên môn tương đương quận huyện. Không cần thiết phải tham gia cấp quốc gia, quốc tế khi chưa có đủ khả năng và trải nghiệm.

3.jpg

Qua thời gian, khả năng chơi cờ sẽ được nâng lên – điều tất nhiên khi chúng ta tập luyện có phương pháp. Có thể tăng tiến nhanh hay chậm tùy thuộc thời lượng và tố chất, nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng đến sự yêu thích của bản thân (hoặc của các bạn nhỏ). Nếu là phụ huynh hoặc thầy cô, chúng ta khuyến khích trẻ tư duy qua các bài tập và ván đấu, tập trung vào nước đi hơn là đặt nặng thắng thua, từ đó đạt đến sự nghiêm túc và rèn luyện được những đức tính tốt đẹp. Tất nhiên, vẫn là những phút giây giải trí vui vẻ và hấp dẫn của thầy và trò, của cha mẹ và con cái, của anh chị em hay bạn bè. Người chơi cờ, đặc biệt là trẻ em, sẽ bắt đầu hiểu ra thắng hay thua ván cờ hoặc giải đấu tuy có mức độ quan trọng nhưng đều là những bài học quý báu cho sự phát triển bản thân. (còn tiếp)

Phương Minh


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker