“Vào cuối mỗi ngày, cờ vẫn sẽ là niềm vui.”

“Vào cuối mỗi ngày, cờ vẫn sẽ là niềm vui.”

Cờ vua nói riêng, hay việc chơi các loại cờ nói chung, về cơ bản vẫn luôn là những điều mang lại niềm vui cho con người. Nhưng việc này chỉ đúng khi chúng ta xem nó là trò chơi, là thử thách rèn luyện tính cách và là cơ hội để giao tiếp với những bạn chơi cùng sở thích. Ngược lại, môn chơi này sẽ trở thành gánh nặng khi bạn đặt nặng yếu tố thắng thua, khi bạn quá xem trọng thành tích và khi bạn xem việc trở thành kỳ thủ xuất sắc là điều bắt buộc cho bản thân.

11.jpg

Thật ra có rất nhiều cách để người chơi cờ duy trì niềm đam mê của mình mà không làm ảnh hưởng đến công việc hay việc học cũng như sẽ rất ít khi rơi vào trạng thái chán nản dẫn đến dừng chơi một thời gian dài. Bản thân tác giả có rất nhiều người bạn mà họ vẫn mỗi ngày hoàn thành công việc hay việc học của mình nhưng vẫn chơi cờ thường xuyên và hiếm khi thấy họ buồn bã hay thất vọng về bản thân vì một ván cờ thua hay một giải đấu có kết quả không như mong đợi. Họ không trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp hay kiện tướng quốc tế nhưng không ai có thể phủ nhận tình yêu của họ dành cho những quân cờ.

2.jpg

Nếu bạn đã trót đam mê môn thể thao trí tuệ này thì bạn hãy học cách sắp xếp thời gian cũng như tham khảo từ những người yêu cờ có nhiều trải nghiệm để xây dựng cho mình thói quen và suy nghĩ đúng đắn đối với cờ. Một vài điều chia sẻ sau đây sẽ phần nào đó giúp mỗi người trong chúng ta, khi đã yêu thích một môn thể thao, đặc biệt là các môn cờ.

  1. Bạn muốn chơi cờ hay hơn: phải đưa việc tìm hiểu, học tập cờ vào thời khóa biểu một cách phù hợp và nghiêm túc thực hiện.
  2. Tìm kiếm nơi hội tụ niềm đam mê: hãy tìm kiếm môi trường chơi cờ lành mạnh, nơi có những người yêu cờ ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ.
  3. Học gì qua những ván cờ: mỗi trận đấu là quá trình khám phá bản thân, dù thắng hay thua thì vẫn có những bài học.
  4. Trong trận đấu: dù là giao hữu hay ở các giải đấu quan trọng, hãy tập trung vào nước đi để chơi tốt nhất có thể và phát huy hết khả năng của bản thân hơn là suy nghĩ việc có điểm thì có giúp mình đạt thứ hạng cao hay không.
  5. Nếu con em bạn yêu cờ: hãy tìm kiếm môi trường và tạo điều kiện cho các bạn nhỏ vì chúng ta cần cho trẻ nhỏ hiểu rằng đam mê lành mạnh được khuyến khích3.jpg

Hãy để cho cuối mỗi ngày, cờ sẽ là niềm vui chứ không còn là những áp lực, lo lắng và thất vọng. Hãy để cho những phút giây với cờ là thời gian khám phá bản thân, là hạnh phúc với gia đình, bạn bè và là một trong các ngôn ngữ giao tiếp giữa những người cùng chung niềm đam mê.

Phương Minh


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik