GIẢI CỜ VUA MELTWATER CHAMPIONS CHESS TOUR 2022 – OSLO ESPORTS CUP DAY 7 DUDA LÊN NGÔI VÔ ĐỊCH, QUANG LIÊM VỀ NHÌ

duda-len-ngoi-vo-dich-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-7

Duda lên ngôi vô địch giải Oslo Esports Cup

23h đêm qua ngày 28/4 đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng của giải cờ vua Oslo Esports Cup, đây là giải chính đầu tiên trong năm của hệ thống giải cờ vua Meltwater Champions Chess Tour 2022. Kết quả ngày thi đấu cuối cùng đã có nhiều bất ngờ xảy ra:

ket-qua-ngay-thi-dau-cuoi-cung-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-7.jpg

Kết quả ngày thi đấu cuối cùng

Carlsen và Praggnanandhaa lần lượt sảy chân để mất chức vô địch. Quang Liêm có cơ hội lớn để vô địch nhưng không thành công, người vô địch giải đấu lần này là Duda.

Vua cờ người Na Uy đã có một ngày thi đấu không thật sự tốt khi thất bại chóng vánh trước Mamedyarov. Đại kiện tướng người Azerbaijan cũng đã có một ngày thi đấu cực hay khi tấn công dữ dội và giành chiến thắng trước Magnus Carlsen ở ván 2 và ván 3. Qua đó khiến đối thủ mất ngôi vị dẫn đầu.

Anish Giri không gặp quá nhiều khó khăn trước thần đồng cờ vua người Ấn Độ. Anh giành chiến thắng Praggnanandhaa với tỷ số 2,5 – 0,5. Thật đặc biệt khi kỳ thủ người Hà Lan toàn thắng trong ngày khi được thi đấu với bên Đen. Với chiến thắng này, anh góp phần không nhỏ giúp Quang Liêm và Duda có cơ hội.

Lê Quang Liêm thắng Van Foreestt ở lượt trận Tiebreaks. Với việc Carlsen và Praggnanandhaa sảy chân, nếu kỳ thủ người Việt Nam chiến thắng Van Foreest trong 4 ván cờ nhanh, anh sẽ là người vô địch mà không cần quan tâm đến kết quả của Duda. Quang Liêm đã có cơ hội tốt khi giành chiến thắng ở ngay ván đầu tiên và có lợi thế dẫn trước. Tuy nhiên, anh dẫn trước không được lâu trước khi kỳ thủ người Hà Lan cân bằng lại tỷ số ở ván thi đấu thứ 2 với lượt cầm trắng lại của mình. Ở ván 3 và ván 4, cả hai đều có những cơ hội tuy nhiên đã không tận dụng thành công và đành bước vào vòng Tiebreaks. Như vậy việc bước vào vòng tiebreaks và Duda kết thúc sớm chỉ với 3 ván, kỳ thủ vô địch World Cup chính thức lên ngôi vị quán quân ở giải lần này. Tuy không còn khả năng vô địch, nhưng Quang Liêm vẫn chiến đầu hết mình để có thể đạt vị trí á quân. Bước vào loạt Tiebreaks, ván đầu tiên Van Foreest là người cầm trắng nhưng anh đã không thể giành chiến thắng trước Quang Liêm và đành nhận kết quả hòa. Ở ván cờ chớp thứ 2, với lợi thế cầm trắng, Lê Quang Liêm đã tận dụng thành công và giành chiến thắng trước Van Foreest. Cũng phải nói thêm, ở ván cờ chớp thứ 2 này, kỳ thủ người Việt Nam đã được khen rất nhiều trong tình huống hy sinh Hậu để tấn công vào thành Vua của đối thủ, tình huống này cũng đã giúp anh giành chiến thắng ngay sau đó. Với việc thắng ở Tiebreaks Liêm có cho mình thêm 2 điểm nâng tổng số điểm lên thành 13 điểm.

nuoc-di-thien-tai-cua-le-quang-liem-nhan-duoc-rat-nhieu-cai-wow-nguong-mo-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-7.jpg

Nước đi thiên tài của Lê Quang Liêm nhận được rất nhiều cái “wow” ngưỡng mộ.

Jan-Krzysztof Duda thắng Eric Hansen với tỷ số 2,5 – 0,5. Đại kiện tướng người Ba Lan đã có một ngày thi đấu hoàn toàn trên cơ so với kỳ thủ người Canada Hansen. Duda giành chiến thắng ở cả hai ván đấu đầu tiên và hòa ở ván đấu thứ 3. Với chiến thắng này, Duda có thêm cho mình 3 điểm nâng tổng số điểm lên thành 14 điểm và giành lấy vị trí dẫn đầu khi mà cả Carlsen, Pragnanandhaa thất bại còn Quang Liêm không thành công đạt được điểm tối đa.

bang-xep-hang-cuoi-cung-giai-co-vua-meltwater-champions-chess-tour-2022-oslo-esports-cup-day-7.jpg

Bảng xếp hạng cuối cùng

Anh Nguyên
Nguồn ảnh: Chess24.com


Tin tức gần đây: