GIẢI CỜ VUA VÔ ĐỊCH ĐỒNG ĐỘI NỮ THẾ GIỚI 2021 - TRƯỚC THÊM GIẢI ĐẤU (PHẦN 2)

Ba đội nữ cực mạnh (Nga, Ukraine và Georgia) có hệ số elo rất cao cùng kinh nghiệm thi đấu và truyền thống đoạt top 3 tại giải cờ vua Vô địch đồng đội nữ thế giới nên sẽ có khả năng lớn tranh ngôi vương. Các đội khá mạnh như Armenia (dẫn đầu bởi nhà vô địch nữ châu Âu Elina Danielian), Ba Lan (với Zawadzka và Cyfka tại các bàn đầu), Đức (với kỳ thủ thủ lĩnh là Elisabeth Paehtz) và Azerbaijan (tiên phong là nữ kỳ thủ 21 tuổi Gunay Mammadzada) sẽ chen chân và gây trở ngại cho ba đội mạnh trên cũng như sẵn sàng cho cuộc tranh chấp một vị trí trong top 3. Và đội chủ nhà với Ana Matnadze (ảnh sau) cũng có đội hình khá đồng đều cùng lợi thế sân nhà. Liêu sự quen thuộc từ địa điểm đăng cai là quê hương mình sẽ giúp đội Tây Ban Nha đạt được thành công?

nu-ky-thu-hang-dau-tay-ban-nha-ana-matnadze.jpg

Nữ kỳ thủ hàng đầu Tây Ban Nha – Ana Matnadze

Hai đội nữ khác nhận được sự chú ý của người hâm mộ cờ vua nữ thế giới là Ấn Độ và Kazakhstan. Đã có thời điểm Ấn Độ chơi với dàn hảo thủ mạnh nhất và người hâm mộ cờ vua nước này mơ về thành công tại Sitges nhưng tại giải đấu này, họ sẽ thiếu vắng kỳ thủ hạng 3 nữ thế giới Humpy Koneru (thay bằng Mary Ann Gomes). Vì vậy, khả năng tranh chấp của đội nữ Ấn Độ còn bị đặt dấu chấm hỏi chứ chưa nói đến là chiếc huy chương vàng danh giá. Harika Dronavalli (ảnh sau) sẽ là người dẫn đầu và cùng với Vaishali R, Tania Sachdev, và Bhakti Kulkarni sẽ chơi hết mức có thể để đạt thứ hạng cao tại giải.

harika-dronavalli-team-leader-cua-doi-nu-an-do.jpg

Harika Dronavalli – team leader của đội nữ Ấn Độ

Và thật tuyệt vời khi được chứng kiến các nữ kỳ thủ trẻ tiềm năng khẳng định vị thế để tiếp bước các kiện tướng đàn chị. Các nữ kỳ thủ 20 tuổi Polina Shuvalova (Nga), Vaishali R (Ấn Độ) và nữ kỳ thủ 21 tuổi Gunay Mammadzada (Azerbaijan) là ứng viên sáng giá. Đội nữ Kazakhtstan cũng sẵn sàng gây bất ngờ khi mang đến giải vô địch đồng đội nữ thế giới 2021 một đội hình trẻ và đầy triển vọng: nữ kỳ thủ 21 tuổi Zhansaya Abdumalik (ảnh sau) dẫn đội – chơi hay tại Gibraltar WGP, và ở bàn 3 là kỳ thủ trẻ 17 tuổi Bibisara Assaubayeva – vừa gây tiếng vang tại World Cup cờ vua nữ. Và không thể không nhắc đến sự dung hòa giữa kinh nghiệm và sự vững chắc từ Dinara Saduakassove (từng chơi rất hay tại giải HDBank của Việt Nam), Gulmira Dauletova và kỳ thủ tuổi teen đầy hứa hẹn Meruert Kamalidenova (16 tuổi).

zhansaya-abdumalik-cung-dan-ky-thu-tre-cua-kazakhstan-hua-hen-mang-den-bat-ngo-cho-giai.jpg

Zhansaya Abdumalik cùng dàn kỳ thủ trẻ của Kazakhstan hứa hẹn mang đến bất ngờ cho giải.

Sẽ không dễ chơi cho đội nữ Pháp và các kỳ thủ nữ châu Mỹ khi đối đầu với các đối thủ nặng ký nên chỉ cần đạt thứ hạng cao đối với họ đã là thành công. Thiếu vắng đôi tuyển nữ Mỹ, đội châu Mỹ là sự kết hợp của các nữ kỳ thủ đến từ lục địa này (được đề cử bởi chủ tịch FIDE): Deysi Cori (Peru), Carolina Lujan (Argentina), Maritza Arribas (Cuba), Maili-Jade Quellet (Canada), và Jeniffer Pérez (Paraguay). Đội Pháp sẽ được dẫn dắt bởi kỳ thủ kỳ cựu Marie Sebag nhưng lại thiếu đi các kỳ thủ hàng đầu quốc gia.

Người hâm mộ giải cờ vua này có thể xem đầy đủ đội hình các đội nữ quốc gia tại đây (https://fide.com/news/1339):

Có đến 13 trong 20 kỳ thủ nữ hàng đấu thế giới tham gia giải này nên chắc chắn đây là giải đấu hấp dẫn đối với người hâm mộ cờ trước khi đến với Grand Swiss và trận tranh chức vô địch thế giới.

Ảnh: David Llada

Nguồn: fide.com

Dịch Phương Minh


Tin tức gần đây: