MAGNUS CARLSEN CHIẾN THẮNG GIẢI CỜ VUA NORWAY CHESS 2021

Magnus Carlsen lại vô địch một giải cờ vua rất mạnh

Magnus Carlsen đã trở thành người chiến thắng Giải cờ vua Norway Chess 2021 vào ngày 18/09 vừa qua. Đây là danh hiệu thứ 3 liên tiếp tại giải đấu quê nhà.

Giải cờ vua Norway Chess 2021 được tổ chức tại Clarion Hotel Energy tại Stavanger, Na Uy từ ngày 7 đến 17 tháng 09 theo thể thức vòng tròn hai lượt. Mỗi vòng đấu sẽ là một ván cờ truyền thống nhưng thắng thì được 3 điểm và thua thì 0 điểm. Nếu hòa, cả hai sẽ thi đấu ván đấu “cái chết bất ngờ”, nơi người thắng sẽ nhận 1,5 điểm và thua thì nhận 1 điểm.

Đương kim vô địch cờ vua thế giới có sự khởi đầu tương đối chậm nhưng liên tục giành điểm và trở lại mạnh mẽ ở giai đoạn 2 của giải đấu và sau khi thắng 3 ván liên tiếp thì anh vươn lên dẫn đầu ngay vòng đấu áp chót. Trong ngày thi đấu cuối, Magnus Carlsen đánh bại Ian Nepomniachtchi bằng “cái chết bất ngời” và giữ vững ngôi đầu của giải.

alireza-firouzja-co-man-trinh-dien-tot-tai-giai-nay-khi-ket-thuc-o-ngoi-a-quan.jpg

Alireza Firouzja có màn trình diễn tốt tại giải này khi kết thúc ở ngôi á quân.

Alireza Firouzja đã tăng thêm 16 điểm elo quốc tế và kết thúc giải ở vị trí thứ hai trong một giải thi đấu tốt. Mặc dù thua Carlsen nhưng Firouzja đã thắng 3 trận đấu then chốt và sau khi đánh bại Richard Rapport trong trận đấu có ý nghĩa tranh hạng tại vòng cuối, anh ta đã vượt qua chính đối thủ trên bảng xếp hạng.

richard-rapport-dan-dau-som-nhung-khong-giu-duoc-chien-thang-cuoi-cung.jpg

Richard Rapport dẫn đầu sớm nhưng không giữ được chiến thắng cuối cùng.

Richard Rapport đã dẫn đầu phần lớn thời gian của giải đấu nhưng lại kết thúc ở vị trí thứ 3. Dẫu vậy, GM người Hungary cũng mang về thành quả là gia tăng 10 điểm elo.

Bảng xếp hạng cuối cùng của giải:

1 Magnus Carlsen 2855 19½
2 Alireza Firouzja 2754 18
3 Richard Rapport 2760 16½
4 Ian Nepomniachtchi 2792 12
5 Sergey Karjakin 2758 10
6 Aryan Tari 2642 7

Ảnh chụp: Lennart Ootes/Norway Chess

Nguồn: fide.com

Phương Minh dịch


Tin tức gần đây: