Quang Liêm thắng tiến vòng 3 giải cờ vua thế giới

Quang Liêm thắng tiến vòng 3 giải cờ vua thế giới

Vượt qua Anton Korobov (Ukraine, 2679) chỉ trong hai ván cờ tiêu chuẩn, kỳ thủ Lê Quang Liêm chính thức ghi danh vào vòng 3 giải cờ vua thế giới FIDE World Cup 2019. Đối thủ tiếp theo của anh là tay cờ trẻ 21 tuổi đầy tài năng Vladislav Artemiev (Nga, 2746).

Trong ván đầu tiên với đại kiện tướng “tóc xù” Korobov, hai bên sau một loạt nước quần thảo, đấu cây hạng nặng, đã đưa ván cờ về tàn Mã - Tốt. Tuy nhiên do cạn kiệt thời gian nên cả hai cũng không dám đi những nước cờ mạo hiểm nên cả hai bắt tay hòa sau 71 nước.

Thực ra thì trong quá khứ cả hai đã gặp nhau khá nhiều lần. Tính đến trước giải, Liêm gặp Anton Korobov 5 lần ở các giải đấu quốc tế và anh thắng 3, thua 2. Do đó, lối chơi cũng như điểm mạnh yếu của đối thủ cả hai đều nắm khá rõ. Về lực cờ của Anton Korobov thì cũng thuộc dạng cứng, thời điểm phong độ cao Korobov đã từng đạt mức elo 2723.

Trước một đối thủ như vậy, việc lựa chọn kiểu khai cuộc và chiến lược dài hơn trong một ván cờ là điều mà Quang Liêm phải suy nghĩ rất nghiều. Trong ván thứ hai, Liêm được quyền cầm quân trằng (đi trước). Anh đã chọn khai cuộc mở 1. e4 từng thực chiến ở nhiều giải đấu. Trước đây cả hai gặp nhau chỉ sử dụng khai cuộc kín (1.d4) mà thôi.

Liêm tỏ ra ưu thế ở giai đoạn trung cuộc. Sau đó tiếp tục là những nước đấu cây đơn giản hóa thế trận, Liêm đưa về tàn Xe + Tượng + 2 Tốt đấu với Xe + 4 Tốt của đối thủ bắt đầu từ nước 32. Tàn này có cơ hội thắng nhưng cũng khá vất vả khi đối thủ thuộc dạng cù nhầy như Korobov. Mãi sau 79 nước đối thủ của Liêm mới chịu ký biên bản thua cuộc.

Có được 1 ngày nghỉ ngơi, Liêm sẽ phải tìm hiểu thật kỹ cách đối phó với Artemiev ở vòng 3. Dù còn trẻ nhưng Artemiev đã 2 lần dự FIDE World Cup. Và đặc biệt là tay cờ này mạnh đều ở 3 thể loại (cờ tiêu chuẩn, nhanh, chớp). Đây là thách thức không hề nhỏ đối với Quang Liêm.Tin tức gần đây: