Vô địch First Saturday, Nguyễn Văn Huy trở thành đại kiện tướng cờ vua Việt Nam mới nhất

Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1985) là một kỳ thủ kỳ cựu của Việt Nam. Lần đầu tiên anh được gọi vào đội tuyển Việt Nam tham dự Olympiad cờ vua là năm 2004, khi mới 19 tuổi. Sau đó Văn Huy còn tham dự ba Olympiad nữa, trong đó có Olympiad 2012, anh ngồi bàn 3, đánh 9 ván không thua ván nào và góp phần vào thành tích lịch sử Việt Nam đạt hạng 7 chung cuộc. Đây là thành tích cao nhất của đội cờ nam Việt Nam cho đến nay tại một Olympiad. Anh cũng có mặt trong đội cờ Việt Nam giành huy chương đồng châu Á năm 2012. Tại giải khu vực 3.3 năm nay, Văn Huy là kỳ thủ thi đấu tốt nhất đội Việt Nam, để hụt tấm vé dự Cúp thế giới 2019 khi thua trận playoff. Về thành tích trong nước, Văn Huy đã hai lần vô địch quốc gia vào các năm 2008 và 2015.

Nếu không kể danh hiệu vô địch thế giới thì đại kiện tướng (GM) là danh hiệu cao nhất mà một kỳ thủ cờ vua có thể đạt được. Để đạt được danh hiệu này, bình thường điều kiện cần là mỗi kỳ thủ phải có được ít nhất ba chuẩn GM. Mỗi chuẩn đạt được qua giải đấu tối thiểu 9 ván, gặp được ít nhất 1/3 số đối thủ là GM và đạt hiệu suất thi đấu tối thiểu 2600.

Trước giải First Saturday, Nguyễn Văn Huy từng giành được hai chuẩn GM. Tại giải Dato Tan năm 2010, Nguyễn Văn Huy đạt 6,5 điểm / 9 ván, đạt hiệu suất thi đấu 2604. Trong giải này anh hạ được nhà vô địch châu Á sau này Sethuraman. Đến năm 2011 Văn Huy tiếp tục đạt một chuẩn nữa tại giải Indonesia mở rộng. Gặp 7/9 đối thủ là GM, với những đối thủ mạnh như So, Dreev, anh giành 5,5 điểm, có hiệu suất thi đấu 2605. Trong năm 2012, Văn Huy đã đạt mức Elo đỉnh cao cá nhân là 2517, vượt mức 2500 là điều kiện đủ để có danh hiệu đại kiện tướng.

nguyen-van-huy-thu-ba-tu-phai-sang-gianh-ngoi-a-quan-chessbase.jpg

Nguyễn Văn Huy (thứ ba từ phải sang) giành ngôi á quân giải Bhopal 2018 ở Ấn Độ (ảnh: ChessBase)

Những năm gần đây anh được đội cờ Hà Nội tạo điều kiện tham dự nhiều giải đấu trong khu vực và châu lục như các giải ở Malaysia, Indonesia, Ấn Độ nhưng chưa giành được chuẩn GM cuối cùng, cho đến First Saturday tháng 10 năm nay.

First Saturday, như tên gọi, là một giải đấu ở Hungary bắt đầu vào thứ bảy đầu tiên mỗi tháng. Giải đấu được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho các kỳ thủ lấy chuẩn đại kiện tướng, kiện tướng quốc tế (IM). Kể từ khi bắt đầu vào năm 1992, nhiều kỳ thủ đã lấy được chuẩn ở đây, trong đó có những tên tuổi như số 2 thế giới hiện tại Caruana hay các kỳ thủ nổi tiếng của Hungary như Leko, Rapport. Đây cũng là địa chỉ quen thuộc để các kỳ thủ Việt Nam giành chuẩn như các kỳ thủ hàng đầu quốc gia Quang Liêm, Trường Sơn. Những kỳ thủ tham dự đều đánh hết mình nên việc đạt được chuẩn không phải dễ dàng. Thời niên thiếu, vua cờ Carlsen, số 1 nữ Hầu Dật Phàm hay số 1 cờ chớp Nakamura từng không lấy được chuẩn tại giải.

nguyen-van-huy-ben-trai-tai-anh-btc-giai.jpg

Nguyễn Văn Huy (bên trái) tại giải First Saturday tháng 10 năm 2019 (ảnh: BTC giải)

Nguyễn Văn Huy tham dự First Saturday tháng 10 theo Elo là hạt giống số 3 trong 10 đấu thủ. Anh sớm có 2 ván thắng để vươn lên dẫn đầu bảng. Kể từ đó cho đến ván 8, anh bất bại và luôn nắm giữ vị trí số một giải. Đạt 6,5 điểm / 8 ván, anh vô địch sớm một vòng khi khoảng cách với người xếp sau là 1,5 điểm. Một ván hòa ở vòng cuối cùng đủ để Văn Huy có chuẩn đại kiện tướng thứ ba, với thành tích 7 điểm / 9 ván và hiệu suất thi đấu 2634; hoàn thành điều kiện để có được danh hiệu đại kiện tướng.

Kể từ khi Văn Huy giành được chuẩn thứ hai đến chuẩn cuối cùng là 8 năm. Đó là một khoảng thời gian dài, thể hiện sự nỗ lực cố gắng bền bỉ của anh. Đây là tấm gương để các kỳ thủ khác như Lê Tuấn Minh, Trần Minh Thắng, Đặng Hoàng Sơn… phấn đấu để trở thành những đại kiện tướng tiếp theo của Việt Nam.

 


Tin tức gần đây: