Xuất hiện đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất lịch sử

Ngày 30/6, Abhimanyu Mishra chính thức trở thành đại kiện tướng cờ vua sau khi kiếm chuẩn đại kiện tướng thứ 3 tại giải đấu Vezerkepzo GM Mix ở Budapest, Hungary. Cậu bé 12 tuổi đã đánh bại kiện tướng Mendonca Leon Luke (15 tuổi) ở ván thứ chín, theo CNN.

 xuat-hien-dai-kien-tuong-co-vua-tre-nhat-lich-suAbhimanyu Mishra là đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất lịch sử. Ảnh: New York Post

Trước đó, Mishra kiếm hai chuẩn đầu tiên trong tháng 4 và tháng 5/2021 tại các giải đấu ở Hungary, lần lượt là giải Vezerkepzo và giải First Saturday.

Trong tháng 6 vừa qua, cậu bé cũng đạt được mốc Elo 2500, một trong những điều kiện để trở thành đại kiện tướng.

Qua đó, Abhimanyu Mishra được FIDE trao danh hiệu này khi mới 12 tuổi 4 tháng 25 ngày, phá vỡ kỷ lục của kỳ thủ người Nga Sergey Karjakin, người được trao danh hiệu đại kiện tướng khi mới 12 tuổi 7 tháng.

Abhimanyu Mishra sinh năm 2009 là con trai của một kỹ sư phần mềm gốc Ấn Độ. Hai tuổi rưỡi, Mishra bắt đầu tiếp xúc với cờ vua. 5 tuổi, đại kiện tướng nhí có thể đánh bại cha và bắt đầu tham gia các giải đấu địa phương, nơi em đánh bại những đối thủ bằng tuổi cha mình.

7 tuổi, Abhimanyu Mishra trở thành Chess Expert trẻ nhất của Liên đoàn Cờ vua Mỹ. Chess Expert là danh hiệu do Liên đoàn Cờ vua Mỹ trao tặng cho các kỳ thủ có rating 2000-2199 trên cả nước, những người có rating cao hơn được gọi là kiện tướng, thấp hơn gọi là kỳ thủ.

Sau 2 năm, Mishra chính thức được công nhận là kiện tướng quốc gia. Một năm sau, khi mới 10 tuổi, em trở thành kiện tướng cờ vua quốc tế trẻ nhất lịch sử.

Danh tiếng của Mishra bắt đầu lan rộng tại Mỹ khi em chính thức trở thành kiện tướng trẻ nhất tại quốc gia này. Tuy nhiên, cậu bé không được tài trợ để đi thi đấu.

Gia đình đại kiện tướng nhí quyết định bỏ tiền túi để cho con tham gia các giải đấu quốc tế. Ngoài ra, người hâm mộ quyên góp 16.000 USD để hỗ trợ Mishra đến Hungary tranh tài, theo New Jersey Post.

­
Nguồn: zingnews


Tin tức gần đây: