Khai cuộc (phần 3): Một số bẫy khai cuộc thông dụng


Đối với người mới học chơi cờ vua, nắm vững nguyên tắc khai cuộc và tránh phạm sai lầm trong việc ra quân là chưa đủ vì có những thế biến khai cuộc thoạt nhìn thì rất đúng nguyên tắc nhưng lại ẩn chưa trong đó mối nguy hiểm chiến thuật từ đối phương. Loại ra quân này được gọi là bẫy khai cuộc, thứ mà nhiều kỳ thủ từ cổ chí kim đã vận dụng để thắng nhanh đối thủ của mình. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số bẫy khai cuộc thông dụng, rất dễ xuất hiện trong các ván cờ của các kỳ thủ nhỏ tuổi hoặc những bạn mới tập chơi.

1. Bẫy khai cuộc Blackburne-Shilling

Đây là thế biến được xem là có số nước đi ít nhất để bước vào cái bẫy. Cụ thể như sau:

 1.e4 e5 2.Mf3 Mc6 3.Tc4 Md4

nuoc-3md4.jpg

Nước 3…Md4?! của Đen gây rối cho Trắng. Trắng có nên dùng Mã ở f3 bắt chốt e5

 

Đen đi nước rất lạ là Mã ở c6 đến ô d4. Nước này vi phạm nguyên tắc ra quân khi đi một quân nhiều nước và bỏ sót việc bảo vệ chốt e5. Có lẽ đây là cơ hội hơn chốt cho Trắng? Nếu Trắng không suy nghĩ cẩn thận và chưa từng biết qua cái bẫy này thì sẽ nhanh chóng đi theo thế biến tai hại:

4.Mxe5? Hg5 5.Mxf7??

trang-da-khong-tinh-toan-can-than-ma-ham-bat-xe-den.jpg
Trắng đã không tính toán cẩn thận mà ham bắt Xe Đen

 

Ở nước cờ này, Trắng nhận ra thì vẫn còn kịp lúc. Với 5.Txf7 thì Trắng chỉ yếu thế trong khai cuộc nhưng kết quả chưa đến nỗi nghiêm trọng. Bây giờ, Hậu Đen có cơ hội thực hiện đòn đánh khó chịu:

5…Hxg2 6.Xf1 Hxe4+ 7.Te2 Mf3# (Chiếu bí thắt cổ ngay tại khai cuộc)

trang-bi-chieu-bi-that-co-ngay-tai-khai-cuoc.jpg
Trắng bị chiếu bí thắt cổ ngay tại khai cuộc.

 

Thật ra đây là loại bẫy khai cuộc nhưng không được khuyến khích cho các học viên cờ vua nhỏ tuổi áp dụng vì nước 3…Md4 là không tốt cho Đen. Nếu kỳ thủ chơi Trắng biết loại bẫy này (rất dễ nhớ) và đi các thế biến mạnh như 4.Mxd4 rồi c3 hoặc 4.c3 hoặc 4.0-0 thì Trắng sẽ chiếm ưu thế ngay trong khai cuộc.

2. Bẫy khai cuộc Legall (Chiếu bí Legall)

Bẫy khai cuộc này được đặt tên theo tên danh thủ cờ người Pháp sống vào thế kỷ 18. Theo nhiều tài liệu, bẫy này được sáng tạo bởi danh kỳ Legall de Kermour.

1.e4 e5 2.Mf3 d6 3.Tc4 Mc6 4.Mc3 Tg4 5.h3 Th5?

nuoc-di-5-tuong-h5-la-sai-lam-cua-den.jpg
Nước đi 5…Th5 là sai lầm của Đen

 

Ở nước này, Đen cần chơi Txf3 hoặc lui Tượng về trên đường chéo h3-c8. Tuy nhiên, sai lầm này cũng chỉ khiến Đen mất chốt sớm ở khai cuộc nếu vẫn nhận ra mối nguy hiểm tiềm ẩn.

6.Mxe5 Txd1??

Đây mới là nước đi khiến Đen thua cuộc. Nếu bên Đen tính toán cẩn thận trở lại và chấp nhận mất chốt qua thế biến 6...Mxe5 7.Hxh5 Mxc4 8.Hb5+ c6 9.Hxc4 thì họ vẫn còn cơ hội ở phần sau ván cờ.

Bây giờ thì Trắng sẽ trừng phạt sai lầm nghiêm trọng của Đen:

7.Txf7+ Ve7 8.Md5#

Trái với bẫy khai cuộc Blackburne-Shillingở trên, bẫy khai cuộc này dù Đen có tiếp nhận hay không thì vẫn tạo nên thế cờ tốt cho Trắng ở giai đoạn ra quân. Do đó, học viên cờ vua vẫn nên sử dụng loại bẫy này trong các ván cờ của mình.

 

Chúng ta sẽ tiếp tục với bẫy khai cuộc thông dụng ở các bài viết tiếp theo.

Phương Minh

KHAI CUỘC LIÊN QUAN: